Thuê nhà để kinh doanh…nhà trọ

Không phải là chủ nhà và không cần bỏ tiền xây dựng, nhưng nhiều người vẫn bằng hình thức thuê nhà nguyên căn rồi chia phòng cho thuê lại.

Dọc các tuyến đường gần trường khu công nghiệp, đại học,… dịch vụ cho thuê phòng trọ được dán quảng cáo chi chít trên cột điện. Hiện nay, anh Lê Quốc Thắng ngụ quận Gò Vấp, Tp.HCM), là chủ của 15 nhà trọ. Mỗi tháng kinh doanh phòng trọ anh Thắng thu về 30-50 triệu đồng. Tuy gọi là chủ nhà trọ, song trên thực tế, anh Thắng lại không sở hữu một căn nhà nào.

Theo anh Thắng, anh bắt đầu kinh doanh dịch vụ nhà trọ từ năm 2008 ​khi thấy nhu cầu ngày càng tăng do người ở các tỉnh đổ về Tp.HCM để làm việc và học tập. Sau khi thuê nhà nguyên căn, tùy vào diện tích và số phòng anh ngăn phòng bằng ván ép, rồi lắp công tơ điện với giá 150 nghìn đồng một chiếc. Được biết, chi phí dành cho việc dao động từ 2-4 triệu đồng/căn. Như vậy, người kinh doanh sẽ kiếm tiền bằng cách thuê lại với mức giá thuê hợp lý.

Anh Thắng lấy ví dụ vừa mới thuê một căn nhà 6 phòng với giá 11 triệu đồng trên đường Xóm Chiếu (quận 4). Sau khi tận dụng cả bếp thì anh ngăn được thành 9 phòng và cho thuê với giá 1,6 triệu đồng/ phòng. Tháng đầu tiên, anh Thắng đã thu về tiền cọc nhà và lời 4 triệu đồng bù cho chi phí sửa nhà.

Cũng theo anh Thắng, lúc đầu anh chỉ làm “cò” giới thiệu phòng trọ cho các chủ nhà để hưởng hoa hồng, tuy nhiên về sau thấy dịch vụ đang phát triển lại không tốn nhiều vốn nên đứng ra . Nếu muốn có lời phải tự sửa nhà và có sẵn một nguồn khách ổn định.

20151123120028 c470 Thuê nhà để kinh doanh...nhà trọ

Một phòng trọ được bố trí giường tầng kiểu ký túc xá ở quận 10 cho khách
ở ghép với giá 500.000-800.000 đồng/người. Ảnh: C.L

Hồng Phương, hiện là sinh viên năm 3 ở quận Phú Nhuận cho biết, tùy thuộc vào diện tích và dịch vụ đi kèm như Internet, máy lạnh, truyền hình cáp,… mà giá thuê khác nhau, thông thường những phòng có nhà vệ sinh riêng luôn nhỉnh hơn 300.000-500.000 đồng. Sinh viên này chia sẻ, thuê nhà của các chủ dịch vụ luôn thoải mái về mặt giờ giấc và sinh hoạt không bị gò bó. Hơn nữa, người thuê có thể lựa chọn được nhiều phòng trọ cũng như địa điểm trong TP.

Theo ông Tiến, một cò môi giới nhà ở quận 4, thực tế những chủ dịch vụ cho thuê nhà lại không hề tốn số vốn. Thậm chí nếu thương lượng tốt với chủ nhà thì người kinh doanh chỉ cần đóng cọc 1 tháng và trả trước 1 tháng. Nhưng trong hợp đồng với khách hàng thì chủ dịch vụ thường thu 2 tháng cọc và trả trước 1 tháng.

Ông Tiến cho biết, hợp đồng còn quy định nếu khách chuyển đi phải báo trước một tháng để chủ dịch vụ tìm người thế chỗ.

Ông Lê Cư, chủ nhà trên đường Đoàn Văn Bơ (quận 4) cho hay, hầu hết những người làm dịch vụ cho thuê phòng đều có sẵn một nguồn khách ổn định. Trong trường hợp tự kinh doanh thì ông phải tốn phí dịch vụ môi giới, đăng ký tạm trú, thời gian quản lý và thu tiền từng phòng,… Do đó, ông đã cho dịch vụ phòng trọ thuê nhà với mức giá hợp lý để làm công việc khác.

Khi kinh doanh lại nhà trọ, các nhà kinh doanh thường bố trí phòng theo kiểu ký túc xá có cả giường tầng cho sinh viên ở ghép với mức phí 500.000-800.000 đồng/ tháng, đã bao gồm điện nước. Theo đó, mỗi một phòng có thể ở từ 4-10 người.

Chủ một dịch vụ nhà trọ ở quận 4, anh Thanh Vũ cho biết, nhìn bên ngoài thì tưởng dịch vụ này dễ kiếm tiền. Nhưng trên thực tế, để có thể tìm một ngôi nhà phù hợp để kinh doanh trọ không hề đơn giản. Bởi nhà mới giá thường cao, còn nhà cũ thì bị xuống cấp khi sửa chữa để ngăn phòng giá rẻ sẽ không có lời.

Thực tế cho thấy, bên cạnh giá thuê, các dịch vụ phụ cũng mang lại lợi nhuận cho chủ trọ như điện, nước, internet, … Anh ​Vũ cảnh báo, thuê nhà mở dịch vụ phải quản lý điện, nước nếu không sẽ dẫn đến thất thoát. ​Chẳng hạn, có nhà cả tháng tiền nước lên đến hơn 3 triệu đồng do bị vỡ ống nước nhưng người ở trọ không báo.

(Theo Zing.vn)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>