Có 1 tỷ đồng có nên mua nhà thứ hai hay đầu tư ?

Hỏi: Tôi 36 tuổi, đang có 3 con, mỗi tháng gia đình chi tiêu 20 triệu, hiện có số vốn 1 tỷ đồng đang băn khoăn nên mua căn nhà thứ hai hay đầu tư. (Nguyễn Tuấn Kiệt, Tp.HCM).

Hiện tại, hàng tháng tôi đi thuê nhà mất khoảng 6 triệu đồng và có 1 ngôi nhà khác đang được 10 triệu đồng/tháng. Tôi rất muốn (BĐS) nhưng lại thị trường này không bền vững.

Chuyên gia tư vấn:

Trước câu hỏi của bạn đọc Tuấn Kiệt, ông Trần Khánh Quang, TGĐ Công ty Việt An Hòa với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính và kinh doanh BĐS cho hay, cần làm 5 bài toán để so sánh cụ thể để giải tỏa nghi ngờ.

Thứ nhất là bài toán gửi ngân hàng, cách làm này đơn giản, hàng tháng lại có thêm một khoản lãi suất phát sinh, thích hợp cho người không có nhiều thời gian hoặc không muốn bỏ công sức quản lý những kênh đầu tư khác. Nhưng đây là kênh đầu tư có mức sinh lợi nhuận thấp, lãi suất huy động hiện khoảng 5-6%, nếu gửi dài hạn thì có thể đạt mức 7-8%. Lãi suất không cao bởi ngân hàng sống nhờ vào chênh lệch lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Thực chất là dòng tiền huy động được ngân hàng cũng sử dụng vào mục đích cho đối tượng khác vay để kinh doanh.

Thứ hai là bài toán mua vàng, đây là một kênh đầu tư truyền thống của người dân châu Á, trong đó có cả Việt Nam. Trong quá khứ, vàng được xem là kênh trú ẩn an toàn và giá trị bền vững. Hiện tại, giá vàng trồi sụt bất thường. Đầu tư vàng không chỉ đòi hỏi nguồn vốn lớn mà còn cần phải có độ nhạy cao và cũng phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến của nền kinh tế thế giới. Nhà đầu tư cần phải hiểu kinh tế vĩ mô, quan sát kỹ diễn biến kinh tế toàn cầu để có các quyết định kịp thời. Năm nay, kênh đầu tư vàng được xem là khó kiểm soát. Do đó, với số tiền một tỷ đồng, bạn không nên đầu tư vào vàng nếu không có nghiên cứu chuyên sâu.

20151001072101489 Có 1 tỷ đồng có nên mua nhà thứ hai hay đầu tư ?

Trong thời gian tới, BĐS được đánh giá là có sự tăng trưởng ổn định hơn
gửi tiết kiệm, vàng, USD… Ảnh:QH

Thứ ba là bài toán đầu tư chứng khoán. Đây là một kênh đầu tư tương đối hấp dẫn ở thời điểm hiện tại vì giá cổ phiếu đa phần đang ở mức rẻ (so với giá trị sổ sách) trong bối cảnh nền kinh tế trong nước dần ổn định, có tiền đề phát triển bền vững trong 1-3 năm tới. Từ đầu năm đến nay, chứng khoán đã có nhiều đợt biến động nhưng vì giá cổ phiếu còn khá rẻ nên khả năng giá tăng thêm 15% là kịch bản khả thi. Nhưng để đầu tư vào cổ phiếu thì đòi hỏi nghiên cứu sâu, mất nhiều công sức. Bên cạnh yêu cầu phải nắm rõ những yếu tố kỹ thuật như, phân tích tình hình tài chính công ty, thẩm định thị giá của từng mã, phân tích biểu đồ của từng đợt sóng, bạn còn cần phải quyết đoán, đôi khi là đặt cược. Vì vậy, kênh đầu tư này đòi hỏi bạn cần có kinh nghiệm, quan sát liên tục bởi diễn biến của chỉ số Index rất nhanh, thậm chí là bất quy tắc.

Thứ tư là bài toán đầu tư vào USD. Ngân hàng Nhà nước gần đây đưa lãi suất USD về 0%. Cá nhân gửi USD được hưởng mức lãi suất 0,25%, trong khi các tổ chức không được hưởng lãi. Lãi suất tiền gửi đồng bạc xanh trước đó áp dụng cho các cá nhân là 0,75%, các tổ chức là 0,25%/năm. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã tái khẳng định, từ nay đến cuối năm, không điều chỉnh tỷ giá USD/VND và thậm chí cả đầu năm 2016. Mặc dù người dân gửi USD vào các ngân hàng không vì mục đích hưởng lãi suất mà chủ yếu họ kỳ vọng giá USD tăng. Tuy nhiên, đầu tư vào USD đang có dấu hiệu giảm nhiệt trong thời gian tới.

Thứ năm là bài toán BĐS. Đây chính là kênh đầu tư đang làm nóng thị trường hiện tại. 9 tháng, giá BĐS đã tăng trung bình 5-8%, một số địa bàn nóng tăng tới 10-20%, thậm chí là cao hơn. Kể từ cuối năm 2014 đến nay (giai đoạn hậu khủng hoảng), thị trường không còn các cơn sốt bầy đàn so với trước đó. Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng, kinh tế vĩ mô tốt dần, đặc biệt là việc sắp hội nhập ASEAN cũng như diễn biến của hiệp định TTP được dự báo sẽ có tác động tích cực tới BĐS. Trong những năm tiếp theo, nhu cầu nhà ở vẫn còn rất lớn. Vì thế, giá BĐS theo tôi sẽ đi lên hoặc tiếp tục giữ được nhịp độ ổn định.

Những kịch bản trên có thể phần nào giúp bạn hình dung và chọn lựa kênh đầu tư phù hợp với dòng vốn 1 tỷ đồng. Đối với trường hợp bạn muốn đầu tư BĐS, với kinh nghiệm đang cho thuê ngôi nhà doanh thu 10 triệu đồng/tháng, bạn có cơ hội hòa nhập vào thị trường BĐS nhanh hơn.

Với dòng vốn là 1 tỷ đồng, chi tiêu mỗi tháng là 20 triệu đồng, trong đó thuê nhà mất 6 triệu đồng, bạn nên chọn BĐS trị giá 1-1,4 tỷ đồng nếu bạn quyết định đầu tư. Đặc biệt, bạn cần lưu ý 2 điều.

Đầu tiên là bạn nên đầu tư BĐS cho thuê, có thể là nhà phố, phòng trọ hay căn hộ tùy khả năng. Nếu như có khả năng quản lý tốt, bạn nên chọn nhà trọ bởi ngoài nguồn thu từ khai thác hoạt động cho thuê, cơ hội tích lũy tài sản cũng khá lớn.

Hai là bạn nên dùng đòn bẩy tài chính một cách an toàn. Ví dụ, có thể đầu tư BĐS giá trị 1,4 tỷ đồng, vốn tự có 1 tỷ đồng, vay thêm khoảng 400 triệu đồng, tương đương 30% số tiền phải chi hàng tháng là 6 triệu đồng. Bạn nên chọn lựa BĐS nào có thể khai thác nhanh và tỷ suất sinh lời tối thiểu phải đạt 4,5%.

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>