Nhà đầu tư ngoại và quyền bình đẳng về đất đai tại Việt Nam

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên 2015 tổ chức vào sáng nay, ông David W. Carterại – đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam (AusCham) cho rằng Luật Kinh doanh BĐS mới vẫn tồn tại sự phân biệt đối xử giữa các nhà đầu tư BĐS trong và ngoài nước.

Xóa bỏ phân biệt

Cụ thể, ông David W. Carter đưa ra ví dụ, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức phân chia đất thành các lô để bán thì các nhà đầu tư trong nước được hưởng quyền lợi này.

Hơn nữa, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng chỉ được phép thu tối đa 50% giá trị của hợp đồng bán và mua, hoặc thuê mua BĐS hình thành trong tương lai trong khi đó, với các nhà đầu tư trong nước, tỷ lệ này lên đến 70%.

20151201034316430 Nhà đầu tư ngoại và quyền bình đẳng về đất đai tại Việt Nam

Đại diện khối cho rằng chưa có sự đối xử về tại Việt Nam. Ảnh: ĐTCK

Ông David W. Carter cho rằng, chính sự phân biệt này đã tạo ra sự thiếu hiệu quả và làm suy yếu khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp nói chung.

Đại diện AusCham cũng đề xuất xóa bỏ sự phân biệt về quyền lợi dành cho các nhà đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư trong nước, từ đó đảm bảo một sân chơi bình đẳng và công bằng cho tất cả mọi thành viên tham gia vào lĩnh vực BĐS tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những nội dung được thể hiện tại báo cáo của nhóm công tác đất đai tại diễn đàn này.

Ông David Lim – trưởng nhóm công tác đất đai nhận định, có nhiều dấu hiệu cho thấy sự hoạt động tích cực trở lại của thị trường BĐS tại Việt Nam trong thời gian qua.

Đồng thời, nhóm công tác về đất đai cũng đánh giá cao khi những góp ý của nhóm này đối với dự thảo Nghị định 76 hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh BĐS đã được đưa ra thảo luận tại diễn đàn giữa năm và được đưa vào bản chính thức. Bên cạnh đó là việc ban hành Nghị định số 99 hướng dẫn Luật Nhà ở.

Ngoài các đánh giá tren, ông David Lim vẫn còn mang tới diễn đàn những đóng góp về các quy định chính trong các luật liên quan – các quy định có thể làm hạn chế tính cạnh tranh trong lĩnh vực BĐS tại Việt Nam – cũng như đưa ra các đề xuất để giải quyết các vấn đề này.

Bổ sung quyền huy động vốn

Ông David Lim cho rằng, danh sách các nguồn vốn cho dự án nhà ở thể hiện tại điều 69 Luật Nhà ở và điều 19 Nghị định 99 đã làm hạn chế các nguồn vốn cho nhà đầu tư dự án nhà ở. Không những thế, điều này còn làm giảm khả năng của nhà đầu tư BĐS trong việc huy động vốn một cách hiệu quả và gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực cạnh tranh của cá nhân nhà đầu tư.

Nhóm đất đai thể hiện quan điểm là không cần thiết phải giới hạn khả năng của các nhà đầu tư BĐS trong việc huy động vốn từ các nguồn hợp pháp.

Trong trường hợp quan ngại về nguồn vốn thì luật cần đưa ra các biện pháp để giúp bảo đảm là vốn phải được huy động từ các nguồn hợp pháp. Việc đưa ra một hạn chế tổng quát như hiện nay không phải là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này.

Theo đó nhóm công tác đất đai đề nghị, nên bổ sung quyền được huy động vốn từ các tổ chức tín dụng và các tổ chức phi tín dụng nước ngoài và vốn từ các nguồn khác không bị pháp luật ngăn cấm.

Liên quan đến vấn đề mua BĐS tại Việt Nam của người nước ngoài, báo cáo của nhóm công tác đất đai cũng tỏ ra băn khoăn khi Luật Nhà ở cho phép các cá nhân/tổ chức nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 250 nhà ở riêng lẻ, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề, trong một đơn vị hành chính cấp phường.

Tuy nhiên, trong văn bản hướng dẫn lại đưa ra thêm một quy định hạn chế, theo đó các tổ chức/cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 10% tổng số nhà ở riêng lẻ của mỗi dự án nhà ở.

Theo phân tích của nhóm công tác, căn cứ vào quy định này, số lượng đơn vị nhà ở tối đa mà cá nhân và tổ chức nước ngoài được phép sở hữu đã bị giới hạn thêm lại không thống nhất với Luật Nhà ở.

Bên cạnh đó là băn khoăn về quy định thêm các hạn chế về việc gia hạn một lần quyền sở hữu nhà ở theo đề nghị của chủ sở hữu nước ngoài. Vì hạn chế này sẽ gây ra quan ngại cho người mua là các nhà đầu tư nước ngoài và còn có thể có tác động tiêu cực đến việc phát triển kinh doanh của giới đầu tư.

Về vấn đề này, nhóm đề xuất nên cho phép tiến hành gia hạn không hạn chế trừ trường hợp cá nhân và tổ chức nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở vì lý do đảm bảo quốc phòng và an ninh.
(Theo Vneconomy)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>