Nhà đầu tư địa ốc không còn “bán lúa non”

Hiện nay, giới đầu tư bất động sản (BĐS) đang quay trở lại xu hướng đầu tư dài hạn với một phương thức mới mà không mới, đó là cho thuê lại thay vì lướt sóng, mua đứt bán đoạn kiếm lời.

Tỷ lệ nhà đầu tư BĐS trường vốn tại Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… trên thực tế không phải là số nhỏ. Nhưng trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu đầu tư vào phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng cũng đã sụt giảm đáng kể do ảnh hưởng của nền kinh tế khó khăn.

Vì thế, các nhà đầu tư BĐS trong giai đoạn vừa qua đã buộc phải thay đổi phương thức đầu tư bằng cách lướt sóng, “bán lúa non” những sản phẩm của mình thay vì giữ để cho thuê lại.

Hiện tại, khi nền kinh tế phục hồi, thị trường BĐS cũng bắt đầu nhộn nhịp trở lại, giới đầu tư lại tính tới một mô hình kinh doanh dài hơi hơn vì lợi nhuận thu được từ cách làm này tuy chậm nhưng bền vững và ổn định hơn.

Giới đầu tư tại thị trường Hà Nội đang tập trung vào một số dự án căn hộ ở những khu vực nhiều cơ quan đại diện nước ngoài, mật độ dân cư như Tây Hồ, Cầu Giấy, Ba Đình… để đầu tư căn hộ rồi cho thuê lại với giá cao.

Giám đốc dự án Watermark Vũ Thanh Tùng cho hay, căn hộ chung cư ở dự án này tọa lạc ngay góc hồ Tây nên có hơn một nửa khách hàng mua với mục đích cho thuê lại. Nhà đầu tư sẵn sàng chi ra từ 4-6 tỷ đồng để mua một căn hộ, sau đó cho những vợ chồng là người nước ngoài thuê, doanh nhân thuê lại với giá từ 15-25 triệu đồng/tháng mà không phải lo “mất nhà”.

20150602105408 8154 Nhà đầu tư địa ốc không còn “bán lúa non”
Hiện nay, giới đầu tư BĐS vẫn đang quan tâm tới phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng
ở Đà Nẵng. Trong ảnh là phối cảnh Dự án Naman Residences tại Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Công ty Hoà Bình cho hay, doanh nghiệp cũng nhận được nhiều hợp đồng mua nhà với mục đích cho thuê lại từ Dự án HoaBinh Green City, trong đó khách thuê nhà gồm cả người nước ngoài và người Việt.

Bên cạnh phân khúc căn hộ chung cư, giới đầu cơ nhiều vốn hơn lại đang chú ý tới lĩnh vực nghỉ dưỡng. Trong đó, Đà Nẵng vẫn là cái tên được nhắc tới nhiều nhất.

Theo một nhà đầu tư, sau nhiều lần cân nhắc, anh đã quyết định chi 10 tỷ đồng để mua một biệt thự trên đường Trường Sa vừa để cho thuê lại vừa nghỉ dưỡng thay vì mua căn hộ chung cư tại Hà Nội như bạn bè.

Nhà đầu tư trên cho biết, vốn đầu tư cho BĐS nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng tuy lớn nhưng tỷ lệ cho thuê gần như cả năm, không phải để trống như tại ven biển miền Bắc. Tuy nhiên, quan trọng là phải tìm được đúng dự án, không phải nhà đầu tư nào cũng thành công dễ dàng.

Một đại diện của Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (chủ đầu tư Dự án Naman Residences nằm trên đường Trường Sa) cho biết, mặc dù doanh nghiệp mới chỉ mở bán những căn biệt thự đầu tiên trong tháng 6 nhưng hiện đã nhận được tương đối nhiều phiếu đặt mua của khách hàng, trong đó có hơn nửa là khách hàng tới từ Tp.HCM và Hà Nội.

Khảo sát bước đầu của chủ đầu tư cho thấy, đa phần khách hàng đều có chung mục đích là kết hợp cho thuê lại và nghỉ dưỡng. Giới đầu tư tính toán, việc đầu tư vào BĐS để cho thuê lại là một phương thức an toàn và hiệu quả hơn cả khi mà lãi suất huy động của ngân hàng chỉ còn từ 4%.

Ông Christopher Piro, Giám đốc Vietnam Sotheby’s International Realty cho rằng, trong nửa năm trở lại đây, giới đầu tư BĐS đã bắt đầu chuyển từ tâm lý lướt sóng sang đầu tư dài hạn. Mua với mục đích kinh doanh chứ không còn “mua lấy được” như trước đây.

Vì thế, khi yếu tố đầu cơ lướt sóng đã bị loại bỏ, khách hàng mong muốn và kỳ vọng vào dự án có uy tín, tính khả thi cao, khả năng sinh lời hiệu quả từ khoản đầu tư này.

(Theo Vneconomy)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>