Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội giá rẻ lại thiếu ?

Nhận định trên được các đại biểu đưa ra tại hội thảo về các dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở (hai luật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7) do Cơ quan hợp tác Nhật Bản (JICA) và Văn phòng Chính phủ tổ chức tại Hà Nội vào ngày 30/6.

Theo ông Đỗ Đức Đạt, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ đô (một trong những chủ đầu tư dự án ), mặc dù có nhiều ưu đãi nhưng tiến trình triển khai và thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư còn phức tạp và mất nhiều thời gian.

Thêm nữa, những dự án nhà ở xã hội giá rẻ thường được quy hoạch ở xa khu trung tâm, vùng ven đô, giao thông không thuận lợi, tiện ích xã hội và hạ tầng kỹ thuật yếu kém.

Bên cạnh đó, mặc dù đầu tư tài chính không kém những dự án thương mại nhưng chủ đầu tư nhà ở xã hội chỉ được được quyền hưởng 10% lợi nhuận. Tất cả các quy định trên khiến nhiều không mặn mà tham gia.

Ông Đạt cho rằng, muốn khuyến khích tối đa chủ đầu tư từ những thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở xã hội, các cơ quan quản lý cần rút ngắn thời gian về chuẩn bị đầu tư, bớt đi các thủ tục hành chính để có thể thi công, hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng sớm.

Có như vậy doanh nghiệp mới có thể quay vòng vốn nhanh, thu hồi sớm.

20150701152729 f2fd Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội giá rẻ lại thiếu ?
Anh Lê Đình Minh (31 tuổi, CLB võ thuật – võ cổ truyền phường Hòa Phú) đang dạy võ cho con em người lao động ở khu nhà ở xã hội Hòa Lợi tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, trong chương 2 của Luật nhà ở còn đề cập tới quá nhiều đối tượng được thụ hưởng nhà ở xã hội.

Ông Hùng cho rằng, phải coi đây là chủ trương lâu dài chứ không thể nào bao hết được, nhiều đối tượng quá sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện trong khi điều kiện kinh tế nước ta hiện nay đang có hạn.

Theo Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, phát triển nhà ở xã hội cần phải tập trung cho khu công nghiệp và đô thị bởi nơi đây có nhiều công nhân và người dân đô thị thu nhập thấp.

Đối với diện tích, không nên xây nhà quá to, dẫn đến không hỗ trợ được nhiều người mà cần xây nhỏ làm , giúp nhiều người dễ tiếp cận hơn.

Bên cạnh đó, ông Hùng đề xuất, nhằm tránh tình trạng ỷ lại vào Nhà nước, phải đưa ra quy định người muốn thuê mua, thuê nhà ở xã hội cần đóng góp một khoản tiền nhất định vào quỹ hằng năm.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà, cả nước tới năm 2020 cần đến 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp. Trong khi đó, tới nay mỗi năm cũng chỉ đáp ứng được khoảng 10.000 căn nhà.

Ông Hà cũng thừa nhận một số chính sách, cơ chế liên quan đến khuyến khích nhà ở xã hội vẫn còn thiếu đồng bộ, chính sách ưu đãi chưa cụ thể nên chưa thu hút được các doanh nghiệp tham gia. Trong khi đó, quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chưa được bố trí thuận lợi, nguồn vốn huy động từ trái phiếu, ngân sách vẫn gặp nhiều khó khăn.

Đối với một số ý kiến chưa thống nhất, ông Hà khẳng định rằng, quan điểm của Bộ Xây dựng là Luật Nhà ở là một đạo luật quan trọng đã được Quốc hội thông qua. Vì thế, các văn bản dưới luật có liên quan do các cơ quan thẩm quyền ban hành trước thời điểm Luật này có hiệu lực mà không phù hợp thì cần phải sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Cải tạo căn hộ chung cư cũ thành nhà ở xã hội

Trong hội thảo trên, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã mạnh dạn đề xuất, cơ quan quản lý nên biến chương trình cải tạo căn hộ chung cư cũ thành nhà ở xã hội.

20150701152812 6e31 Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội giá rẻ lại thiếu ?
Toàn cảnh hội thảo về những dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật kinh doanh
Bất động sản và Luật Nhà ở ngày 30/6. Ảnh: Lâm Hoài

Ông Hùng đề xuất, nâng tầng, tăng căn hộ hoặc xây mới cũng chỉ bán cho các đối tượng là cư dân chung cư đó hoặc những người dân đang khó khăn về nhà ở có hộ khẩu trong khu vực quận, phường đó. Như vậy, chính sách này có thể cải tạo được chung cư cũ, giúp người dân có nhà và giải quyết được áp lực về hạ tầng, giao thông.

Theo chia sẻ của ông Hùng, tổng hội đang phối hợp với TP. Hà Nội xây dựng một khu tương tự ở ngay trong nội thành.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>