Cuối năm, BĐS “xả hàng” như điện máy

Hiện nay, xu hướng bán vài chục dự án nhà ở, tương đương với năm bảy nghìn sản phẩm một lúc đang được các doanh nghiệp (BĐS) áp dụng giống như những đợt điện máy thay vì tung hàng nhỏ giọt theo kiểu cũ.

2 quý cuối cùng của năm nay, thị trường BĐS Tp.HCM xuất hiện một số đợt bung hàng tập trung với quy mô lớn, điều đó trước nay hiếm khi xảy ra. Các đợt mở bán, công bố kiểu này khiến nguồn cung hàng hóa trên cũng tăng đột biến theo.

Trung tuần tháng 9, Novaland giới thiệu ra thị trường 25 dự án do doanh nghiệp đầu tư, phát triển phân bổ từ khu trung tâm Tp.HCM lan tỏa ra khắp các trục đô thị phía Đông – Nam – Tây. Sự kiện công bố, mở bán này đã thu hút được 6.000 khách hàng tham dự.

Sau đó, Đất Xanh cũng tuyên bố chào bán tập trung 20 dự án mới chỉ trong 2 ngày 24-25/10/2015. Sự kiện thu hút hơn 3.000 khách hàng, nhà đầu tư và đối tác tham quan. Doanh nghiệp này không chỉ bung ra sản phẩm nhà ở đủ mọi phân khúc mà còn có cả BĐS nghỉ dưỡng.

Công ty CP Địa ốc Phú Long dự kiến triển lãm, mở bán 15 dự án khu đô thị, căn hộ, biệt thự, khách sạn và BĐS nghỉ dưỡng tại Tp.HCM và những đô thị lớn của Việt Nam trong tháng 12/2015 này. Đây là các dự án do doanh nghiệp trực tiếp đầu tư xây dựng cũng như hợp tác phát triển.

Với 3 đợt công bố giới thiệu sản phẩm của những đại gia trên, nếu kể cả các dự án đã, đang và sắp bán, thị trường BĐS tiếp nhận 60 dự án với nguồn cung đạt hàng chục nghìn sản phẩm.

20151204074527 4230 Cuối năm, BĐS xả hàng như điện máy

Một buổi mở bán sản phẩm tập trung 20 dự án ở Tp.HCM trong quý IV/2015

Đối với cơ chế bán hàng tập trung quy mô lớn trong thời gian vừa qua, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành đánh giá, công nghệ bán BĐS của năm nay đã vượt khỏi hình thức marketing thông thường. Lượng cung trên thị trường đã tăng đột biến nên cuộc chạy đua cạnh tranh xả hàng cũng ở cấp độ cao hơn, ngày càng khốc liệt hơn.

Theo giải thích của ông Đực, nếu trước đây chỉ có bán sản phẩm theo từng giai đoạn của dự án BĐS (mỗi đợt vài chục tới vài trăm sản phẩm) với quy mô nhỏ lẻ như đánh du kích thì hiện tại phải “đánh” các trận tổng lực quy mô lớn. Nguồn cung bung ra một lần có thể lên tới năm bảy nghìn căn.

Chuyên gia này cho biết, để bán được hàng, chủ đầu tư và đơn vị phân phối cần phải lôi kéo được 500-700 khách quan tâm mới có thể tạo ra cục diện cung cầu cân bằng. Tỷ lệ sản phẩm giao dịch thành công trong các dự án nên cũng phải đạt 50% trở lên mới có đủ cơ sở để thực hiện nhanh. Điều đó có nghĩa là sản phẩm phải được tiêu thụ nhanh mới có đủ lực thúc đẩy những dự án chuyển động.

Theo Chủ tịch HĐQT một công ty BĐS có trụ sở tại quận 10, Tp.HCM, bán BĐS quy mô lớn có ưu điểm và hạn chế nhất định. Mặt tích cực, các đợt công bố mở bán tập trung vừa chứng tỏ tiềm lực hùng mạnh của các chủ đầu tư, vừa cho thấy niềm tin trên thị trường (cả bên mua và bên bán) đã phục hồi.

Lượng hàng hóa dồi dào phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, làm tăng khả năng kích cầu và cơ hội huy động vốn tốt hơn bán nhỏ giọt. Đối với những công ty niêm yết, việc công bố sản phẩm tập trung được coi là thông tin tốt, có lợi cho việc ổn định thị giá cổ phiếu của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Về mặt hạn chế, vị này cho biết, quá trình công bố thông tin còn khá ít ỏi. Theo ông Đực, cần tăng tính minh bạch của những dự án mới được mở bán hoặc công bố tập trung. Cụ thể, pháp lý của những sản phẩm thuộc diện nào, đã đủ điều kiện bán hay đã được hợp tác đầu tư, thay đổi chủ ra sao… cần phải được công bố công khai kèm theo sản phẩm để khách mua nhà tiện theo dõi kỹ hơn.

Giới đầu tư BĐS nhận định, đằng sau các rổ hàng hóa khủng là muôn vàn câu chuyện. Đấy có thể là sản phẩm mới toanh, lần đầu tiên trình làng cũng có thể là hàng hóa tồn kho đã được “tái sinh” sau khủng hoảng nhờ hoạt động M&A, nay đổi sang chủ mới. Thậm chí, cũng không loại trừ dự án BĐS là hàng thanh lý, mới được thâu tóm. Một chuyên gia chia sẻ, có thể xem cuộc đua xả hàng quy mô lớn như một trận đánh tổng lực xử lý nợ xấu. Vì thế, cần tăng tính minh bạch để mạch hồi phục của thị trường được bền vững hơn.

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>