Xuất hiện nhiều tỷ phú trong làng nhà đất

Với hấp lực mạnh mẽ của địa ốc, lực tài chính của trong nước cũng đã gia tăng đáng kể. Ở những thị phần phát triển mạnh như Hà Nội và Tp.HCM, làng nhà đất xuất hiện nhiều hơn lúc nào hết. Đặc biệt, những sản phẩm mục tiêu (đảm bảo lợi nhuận) đang mở rộng hết mức có thể.

Danh mục đầu tư của nhiều cá nhân có sẵn trong tay khoản tiền trên 2 tỷ đồng thông thường gồm vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm…nhưng đều lần lượt xếp dưới địa ốc. Cơ sở tham chiếu chính của các nhà đầu tư là bức tranh thực tế tương phản giữa địa ốc và phần còn lại.

Không gì bằng…đất!

Với bất cứ kế hoạch kinh doanh nào thì lợi nhuận vẫ cứ là mục tiêu xuyên suốt. Đương nhiên, trong bối cảnh hành lang pháp lý ngày càng chặt chẽ và hoàn thiện, việc làm sao để đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro (tới mức tuyệt đối) ở kết quả kinh doanh cũng như tuân thủ chính sách, quy định liên quan lại càng trở nên quan trọng.

Đầu năm nay, nhiều ý kiến của nhà quản lý lẫn chuyên gia kinh tế đều gặp nhau ở dự báo: lĩnh vực địa ốc sẽ ghi nhận sự hồi phục (về thanh khoản lẫn niềm tin). Đồng thời, hoạt động đầu tư cũng sẽ trở lại mạnh mẽ.

Kết thúc 11 tháng của năm 2015, dự báo trên phần nào đã được cụ thể hóa bằng nhiều chỉ số thống kê. Trong đó, yếu tố niềm tin của người tiêu dùng và tốc độ ra hàng hấp thụ của sản phẩm được đặc biệt nhấn mạnh.

20151203110222 fa7c Xuất hiện nhiều tỷ phú trong làng nhà đất

Đầu tư vào nhà đất vẫn an toàn và dễ sinh lợi nhất?

Tháng 12/2015 cũng là tháng cuối cùng của năm tài khóa, nhịp độ của toàn nền kinh tế càng trở nên gấp gáp. Riêng xây dựng – bất động sản hay ngân hàng – tài chính vốn theo nguyên lý “bình thông nhau” (theo cách gọi của giới đầu tư địa ốc) lại có chút vận động khác biệt.

Không ít nhà đầu tư non trẻ cho rằng từ nay cho tới Tết âm lịch sẽ là thời gian địa ốc có sự giảm nhiệt. “Dự án mới vẫn cứ tiếp tục đẩy mạnh bán hàng. Những cuộc mở bán, công bố giá, hay tri ân khách hàng vẫn liên tiếp diễn ra. Nhưng nhìn chung đó chỉ là cố gắng “chốt” doanh số cuối năm của các đơn vị thứ cấp, sàn giao dịch độc quyền phân phối. Trong khi thực chất, phải tới giữa quý I năm sau mới là thời điểm diễn ra giao dịch “thực” giữa khách mua cần nhà và nhà cung cấp”, vị PGĐ kinh doanh của một công ty độc quyền bán hàng một số dự án cao cấp ở Hà Nội cho biết.

Tuy nhiên, trong mắt của các nhà đầu tư chuyên nghiệp (không riêng lĩnh vực bất động sản), hiện tại là thời điểm rất thuận lợi để săn lùng sản phẩm cần “bán tháo” (chủ yếu thuộc dự án chung cư cao tầng và liền kề trung cấp) trong khoảng giá dưới 3 tỷ đồng. Tất nhiên, việc tìm được nguồn hàng “vừa rẻ, vừa tốt” không hề dễ dàng khi đi kèm các điều kiện sau: dễ thanh khoản (trong tương lai gần); giá trị sang tay không… quá rẻ trong thang quy chiếu các sản phẩm cùng loại….

Một trong những ý tưởng đầu tư được cho là táo bạo và cập nhật với thực tế chính sách là việc đầu tư vào đất tại Khu đô thị Golden Palace A (quận Nam Từ Liêm) vừa mới được UBND TP Hà Nội phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch. Đây chính là nơi trước đó từng khai sinh Dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, công viên giải trí và tháp dầu khí (năm 2010).

Sau khi bị rút phép đầu tư và chuyển đổi thành tên mới như hiện tại, ý tưởng “rót tiền” trở lại siêu dự án này của Công ty CP Đầu tư Mai Linh không khác nào kỳ vọng …bình mới – rượu mới.
Căn cơ bền vững

Bất động sản, chứng khoán, gửi tiết kiệm hay ngoại tệ…đều là những kênh đầu tư quá quen thuộc từ trước tới nay. Lựa chọn để nhưng lại phụ thuộc chủ yếu vào hiểu biết, mức độ chấp nhận rủi ro v cả… sở thích của mỗi cá nhân đầu tư riêng biệt.

Sau hàng loạt biến cố trong “làng chứng khoán”, lĩnh vực này gần như đã bị gạt khỏi danh mục ưa thích của giới kinh doanh sừng sỏ. Do đó, trong khoảng tài chính phổ biến ở 2 tỷ đồng, hầu như bài toán đầu tư tập trung giữa gửi tiết kiệm và bất động sản.

Bài toán gửi nhà băng có thể cụ thể hóa bằng một ví dụ sau: với lãi suất 6%/năm (chỉ tính tới tháng 11 vừa qua), thì tiền lãi mỗi năm sẽ tính theo công thức: 2 tỷ đồng x 6% = 120 triệu đồng. Tuy nhiên, liên quan trực tiếp tới số lãi này, là chỉ số lạm phát. Nếu… không may (!), lạm phát năm 2015 cũng ngang ngửa với các năm trước, tức ở mức 6%, thì người gửi tiền sẽ mất toi 120 triệu đồng. Tức là 2 tỷ đồng không sinh lãi sau 1 năm.

Ngược lại, nếu “rót” 2 tỷ đồng vào địa ốc, giá trị sinh lời sẽ ổn định hơn và rất ít có khả năng lao dốc. Trong đó, dế dàng nhất là mua căn hộ chung cư rồi cho thuê lại. Theo phân tích nhanh của giới thứ cấp, chỉ cần lựa chọn được vị trí, chủ đầu tư uy tín, tiện ích nội khu và ngoại khu đều đầy đủ, môi trường sống trong lành, giao thông thuận lợi như tại 4 quận nội đô lịch sử của Hà Nội hay KĐT Phú Mỹ Hưng (Tp.HCM); thì lợi nhuận từ việc cho thuê căn chung cư từ 70 m2 – 90m2 không nhỏ với mức giá thuê từ 15-18 triệu đồng/tháng. Đó là chưa kể, những bất động sản kiểu này chắc chắn sẽ duy trì và còn tăng giá trong tương lai, khi quỹ đất nội đô ngày càng trở nên eo hẹp.

“Mơ mộng” hơn nữa là kỳ vọng đầu tư vào sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ở các địa bàn ven biển. Tuy nhiên, ngó tới dòng sản phẩm xa xỉ này có lẽ chỉ những cá nhân, đơn vị có tham vọng và… mức độ chấp nhận rủi ro cao cũng như chấp nhận thu hồi vốn trong dài hạn.

Nếu điểm nhanh một số dự án đang khá nổi ở Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long…sẽ thấy rõ hơn vấn đề. Cụ thẻ, để “giữ” một suất căn hộ dịch vụ hay biệt thự ven biển cho thuê kiếm lời, hầu hết cá nhân nhà đầu tư nhỏ lẻ đều đề cập tới vấn đề liên kết, góp vốn, mời gọi cùng rót tiền. Thế nhưng, vào thời điểm cuối năm tài khóa như hiện tại, việc này không đơn giản!

(Theo Thời báo kinh doanh)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>