Nhìn nhận về thị trường bất động sản hiện nay

Thị trường (BĐS) từ đầu năm đến nay đang có những diễn biến đáng chú ý, khi hàng loạt các dự án BĐS được “” trở lại, nhất là mức giá được nhận định là về bằng mức giá thời điểm sốt đất của thị trường BĐS năm 2010.

Để có thêm một góc nhìn về thị trường BĐS hiện nay, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam (Vnrea), ông Trần Ngọc Quang.

– Phóng viên: Hiện nay, thị trường BĐS đang khởi động lại khá sôi động, nguồn cung thị trường cũng rất lớn, vậy theo ông liệu tới đây có xảy ra tình trạng cung vượt cầu không?

+ Ông Trần Ngọc Quang: Tôi cho rằng nguồn cung của thị trường hiện nay rất khó thống kê. Hiện Hiệp hội BĐS Việt Nam đang tiến hành tập hợp lại các dự án để đưa ra con số thống kê trong năm 2015 và nguồn cung những dự án trong năm tiếp theo.

Số liệu ban đầu tập hợp, tôi thấy tỷ lệ chung cư tung ra năm 2015 trong tổng diện tích xây dựng m2 sàn đạt từ 3-5%. Nhưng để có con số chính xác hơn thì các chủ đầu tư cần tự thống kê và liên kết chặt chẽ với hiệp hội ngành nghề, bộ phận thống kê của cơ quan quản lý nhà nước để có con số đưa ra lượng hàng hoá phù hợp trong các năm sau, nhằm nắm bắt tình hình phát triển chung, như vậy mới có thể tránh dư thừa hàng hoá.

20151124094936 13ac Nhìn nhận về thị trường bất động sản hiện nay

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký hiệp hội bất động sản Việt Nam

Luật kinh doanh BĐS chỉ rõ, một chủ trương rất mới của Chính phủ là việc phát triển BĐS hiện nay không chỉ theo quy hoạch mà còn phát triển theo kế hoạch, phù hợp với kế hoạch kinh tế – xã hội của địa phương.

Hiện tại, các cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc và phải đưa ra các con số. Chẳng hạn, ở Hà Nội, Tp.HCM và các địa phương phải phát triển bao nhiêu m2 nhà ở? Hay dự án nào vượt quá phải lùi lại sau? Như vậy mới là thể hiện rõ vai trò trong quản lý thị trường BĐS theo đúng tinh thần Luật Kinh doanh BĐS được thông qua.

– Về cung – cầu thị trường hiện nay, ông có đánh giá như thế nào?

+Theo tôi, đây cũng là một nghịch lý, có điều phải suy nghĩ.

Nhu cầu mua rất cao, phần lớn là nhu cầu thực của người dân. Theo thống kê, năm nay nhu cầu là 100 triệu m2, năm ngoái đạt 92 triệu m2. Mặc dù nhu cầu nhiều nhưng chủ đầu tư đưa ra giá và diện tích cao hơn với khả năng của người tiêu dùng. Do đó, người mua phải dùng công cụ tài chính như đi vay ngân hàng.

Bên cạnh đó, còn có những nghịch lý như thừa mứa BĐS giá trị cao và tình trạng đầu cơ của những người nhiều tiền bắt đầu quay trở lại. Vì thế, các chủ đầu tư sẽ phải tính toán lại xem bao nhiêu BĐS cho người thu nhập cao, bao nhiêu BĐS cho người thu nhập trung bình và bao nhiêu BĐS cho người thu nhập thấp? Có nghĩa là tính toán lại nguồn cầu phù hợp với cung, như vậy thì thị trường sẽ ổn định hơn.

– Thưa ông, giá bán tại nhiều dự án BĐS hiện nay đang tăng khá nhiều, ông đánh giá thế nào về mức giá hiện nay?

+ Tôi nhất trí với quan điểm của nguyên Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam là không phải giá nhà của Việt Nam cao mà là do thu nhập của người dân quá thấp. Mức giá BĐS hiện nay tăng khoảng 2-5%, đây là mức giá phù hợp với tình hình chung của nền kinh tế nhưng so với nhu cầu người tiêu dùng vẫn cao.

Dù chủ đầu tư cũng tiết giảm chi phí nhưng tôi cho rằng cần phải tiết giảm nhiều hơn nữa, phải áp dụng mạnh mẽ vật liệu xây dựng mới, khoa học công nghệ,… để giá BĐS hợp lý hơn. Thu nhập của người dân cũng cần được nâng cao lên.

20151124094826 17fb Nhìn nhận về thị trường bất động sản hiện nay

Mức giá BĐS hiện nay tăng khoảng 2-5% là mức giá phù hợp với tình hình chung
của nền kinh tế nhưng so với nhu cầu người tiêu dùng vẫn cao

– Mức giá BĐS hiện nay tăng cao, nhiều nhà đầu tư cho rằng đó là do chiến lược bán hàng của chủ đầu tư “bán thành nhiều đợt, đợt sau cao hơn đợt trước” đã đẩy mức giá lên cao. Theo ông, đó có phải là nguyên nhân đẩy giá cao không?

+ Theo tôi, có tình trạng nhiều chủ đầu tư bắt tay với sàn phân phối để đẩy giá lên đưa hàng ra số lượng hạn chế tạo sự khan hiếm trên thị trường. Trong tương lai khi thị trường lành mạnh minh bạch hơn, các doanh nghiệp BĐS trở nên chuyên nghiệp hơn thì tình trạng đó sẽ hết.

Cách làm này của chủ đầu tư là cách làm không chuyên nghiệp, không những hạn chế năng lực của các chủ đầu tư khi phát triển dự án tiếp theo mà còn làm giảm niềm tin của khách hàng đối với đội ngũ môi giới hiện tại.

– Một vấn đề khác cũng đáng lưu tâm trong sự phát triển của thị trường BĐS hiện nay là việc trên một tuyến đường, có hàng loạt dự án BĐS cao tầng mọc lên trong khi hạ tầng không đáp ứng kịp. Ông đánh giá vấn đề này như thế nào?

+ Đó là một thực tế. Câu chuyện này không chỉ giữa các dự án và hạ tầng phải phù hợp mà là khi các dự án trong quá khứ được cấp phép phải triển khai lộ trình đã cam kết với nhà nước.

Bên cạnh nỗ lực của chủ đầu tư thì bàn tay của nhà nước phải can thiệp vào, phải phân loại các dự án, chẳng hạn ở khu vực hạ tầng chưa đầy đủ thì nhà nước có thể cho phép các chủ đầu tư ở khu vực đó ngừng triển khai hoặc chậm triển khai ở khu vực đó.

Tại một số phân khúc mà hiện nay phần cung hơi nhiều thì nhà nước có thể giảm yêu cầu hoặc cho phép các chủ đầu tư chuyển đổi, giãn tiến độ, như vậy mới điều tiết được cân đối nguồn cung của thị trường BĐS và hài hoà giữa các khu vực.

Xin cám ơn ông!

(Theo VnMedia)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>