Đừng vội mua nhà chỉ vì những chương trình khuyến mại “bùi tai” của người bán

Thời buổi cạnh tranh gay gắt, nhất là khi thời cơ bán hàng đang rất tốt, các chủ đầu tư dự án BĐS lại vào cuộc đua tranh giành khách. Ngoài tặng quà bằng hiện vật như vàng, ô tô… nhiều chủ dự án còn có những chính sách như hạ giá bán để tạo điều kiện cho khách vay gói hỗ trợ, phạt lãi suất nếu không đúng tiến độ…

Theo một báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, tồn kho BĐS tính đến ngày 20/5 vừa qua đã giảm hơn 47,3% so với cùng kỳ năm 2013, hiện còn khoảng 67.443 tỷ đồng. Lượng giao dịch thành công vẫn tiếp tục tăng do các chủ đầu tư áp dụng nhiều chính sách kích cầu để tự “cứu” mình.

Không thể phủ nhận các chương trình khuyến mại của các chủ đầu tư đã đạt được những hiệu ứng nhất định. Tại Hà Nội, khách hàng đã tỏ rõ sự quan tâm khi chủ đầu tư dự án cao cấp Hòa Bình Green City (Hai Bà Trưng) công bố tặng xe ô tô Chevrolet Spark nếu khách hàng đặt mua căn hộ ngay trong dịp mở bán. Tất nhiên, không phải vị khách có nhu cầu nào cũng có đủ tiềm lực mua nhà để hưởng ô tô ở dự án này vì mức giá tại đây phải từ 2 tỷ đồng/căn trở lên.

20150605101429 8465 Đừng vội mua nhà chỉ vì những chương trình khuyến mại bùi tai của người bán
Không thể phủ nhận những chương trình khuyến mại hấp dẫn đã giúp các chủ đầu tư lôi kéo được sự chú ý của khách hàng

Ở phân khúc căn hộ giá rẻ, tuy không thể có những món quà “khủng” nhưng các chủ dự án cũng tỏ ra khá linh hoạt trong chiến lược cạnh tranh. Chẳng hạn tại dự án City Number One (huyện Hoài Đức), thay vì tặng quà chủ dự án lại đưa ra cam kết khá mới lạ: “Nếu thủ tục vay gói 30.000 tỷ đồng không được phê duyệt, người mua sẽ được hoàn trả lại 100% số tiền đặt chỗ mà không phải mất thêm bất cứ một chi phí nào khác”.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn cam kết sẽ chiết khấu 3% tổng giá trị căn hộ cho những người mua căn hộ ở đợt mở bán vào đầu tháng 6/2015. Được biết, giá bán căn hộ tại dự án này trong đợt mở bán gần đây là từ 13 triệu đồng/m2.

Tại Tp.HCM, chủ đầu tư nhiều dự án cũng đưa ra những chương trình bán hàng hết sức linh hoạt. Chẳng hạn như, khách hàng chỉ cần đóng 30% số vốn tối thiểu để ký hợp đồng mua bán theo quy định, sau đó trong vòng khoảng 1 năm khi chủ đầu tư tiến hành xây dựng và hoàn thiện dự án, người mua nhà sẽ không phải đóng thêm bất kỳ một khoản phí nào. Thậm chí, tại một số dự án, chủ đầu tư còn sẵn sàng hạ giá bán căn hộ xuống mức giá để người mua có thể được vay tiền từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Điều này đã phần nào thúc đẩy lượng giao dịch của dự án tăng mạnh.

Một số chủ đầu tư lại sẵn sàng chịu “phạt” lãi suất nếu để dự án triển khai không đúng tiến độ cam kết. Chính sách độc đáo này có tác động rất tích cực đến thanh khoản dự án, thậm chí có không ít dự án đã “cạn” hàng nhanh chóng sau khi chủ đầu tư đưa ra cam kết. Một số dự án rất thành công với chính sách này có thể kể đến như dự án Văn Phú Invest (quận Hà Đông), chủ đầu tư hứa chịu phạt 20% giá trị hợp đồng nếu dự án chậm tiến độ; dự án Rainbow Linh Đàm (quận Hoàng Mai) chủ đầu tư chấp nhận chịu phạt tính theo ngày; hay tại dự án Hạ Đình Tower (quận Thanh Xuân), chủ đầu tư liên kết cùng ngân hàng Bảo Việt cam kết tiến độ và chịu phí phạt đồng thời hoàn trả tất cả số tiền khách mua đóng không thực hiện đúng tiến độ…

Gần đây nhất, chủ dự án Goldmark City (Bắc Từ Liêm) còn đưa ra chương trình trả lại lãi suất tiền mua nhà 0,05%/ngày cho người mua trong trường hợp chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao căn hộ…

Trước các động thái trên của chủ đầu tư, giới chuyên gia BĐS cho rằng, dù dùng bất cứ chương trình khuyến mại hay cam kết tiến độ, chấp nhận chịu phạt…như thế nào cũng chỉ là một chiêu thức bán hàng của các doanh nghiệp. Các chương trình này có đem lại hiệu quả thực sự hay không phần lớn vẫn phụ thuộc vào uy tín của chủ đầu tư.

Do đó, khách hàng vẫn cần giữ được sự tỉnh táo cần thiết để không bị cuốn theo những chiêu thức marketing “bùi tai” của doanh nghiệp. Việc tìm hiểu rõ, đầy đủ về pháp lý dự án, năng lực chủ đầu tư, chất lượng dự án, đơn vị thi công… vẫn là những bước quan trọng để giúp người mua đi đến quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn căn hộ để mua.

(Theo Infonet)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>