Những đại gia bất động sản trên sàn chứng khoán đang sở hữu quỹ đất lớn

Hiện tại, những công ty có quỹ đất lớn nhất trên sàn bao gồm Vingroup khoảng hơn 8.100 ha, KBC khoảng 3.755 ha, ITA khoảng 2.200 ha…

Số liệu thống kê từ FPT Securities cho thấy, Tập đoàn Vingroup (VIC) vẫn đang đứng đầu danh sách sở hữu quỹ đất lớn nhất trong số 12 công ty đang niêm yết với khoảng hơn 8.100 ha đất để triển khai dự án trong 10 năm tới.

Theo đó, con số này gần bằng một nửa so với tổng quỹ đất của tất cả 11 công ty khác hiện đang niêm yết cộng lại. Đặc biệt, quỹ đất rộng lớn của Vingroup có ở khắp nơi và đều có vị trí đắc địa.

Trong năm 2015, VIC thực hiện những dự án chính như Vinpearl Phú Quốc 304 ha, Vinhomes Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) 13.039m2, Vinhomes Central Park (Sài Gòn) 43 ha, Vinhomes Park Hill, Vinpearl Premium Nha Trang…

20150413011714346 Những đại gia bất động sản trên sàn chứng khoán đang sở hữu quỹ đất lớn
Biểu đồ doanh thu thuần của các doanh nghiệp bất động sản triển vọng

Đứng ngay sau Vingroup là 2 đại gia trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Đó là Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – Công ty CP (KBC) và Tập đoàn Tân Tạo (ITA). Dữ liệu thống kê của FPT Securities cho thấy, hiện nay, KBC sở hữu đến 3.755 ha đất công nghiệp, 1 quỹ đất rộng từ Bắc vào Nam, còn ITA thì cũng đang có diện tích đất công nghiệp khá lớn khoảng 2.200 ha.

Được biết, KBC trải qua một giai đoạn khó khăn với hàng tồn kho và tỷ lệ nợ vay lớn, lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, KBC đã giải quyết được một phần nợ và tái cơ cấu hoạt động kinh doanh nhờ việc phát hành trái phiếu 1.200 tỷ đồng.

Hiện nay, KBC tiếp tục gia tăng quỹ đất thông qua hoạt động M&A, nâng sở hữu Công ty CP Đầu tư Sài Gòn – Huế lên 34,2%, từ đó nắm giữ Khu công nghiệp (KCN) Sài Gòn – Chân Mây 650 ha. Bên cạnh đó, KBC đang triển khai những KCN lớn như KCN Quế Võ 640 ha, KCN Tân Phú Trung 542 ha, KCN Quang Châu 426 ha, KCN Tràng Duệ (Hải Phòng) 400 ha…

Trong khi đó, chiến lược của ITA lại tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng của KCN rồi cho thuê, bán đất nên biên lợi nhuận khá cao 50%. Đồng thời, cách làm này hạn chế được rủi ro kinh doanh thành phẩm bất động sản như nhà ở hay căn hộ.

Những KCN của ITA luôn có thế mạnh về vị trí nên thường có tỷ lệ lấp đấy khá cao như KCN Tân Tạo có tỷ lệ lấp đầy đến 88%. Các KCN chính của ITA bao gồm KCN Tân Đức 1.159 ha, Cụm công nghiệp Tân Lương 510 ha, KCN Tân Tạo 443 ha.

Dù mới niêm yết nhưng CEO Group cũng đang có lợi thế về quỹ đất khi sở hữu 700 ha từ 16 dự án. Trong số đó, khoảng 50% quỹ đất thuộc các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch tại Phú Quốc.

Ngoài ra, một số đơn vị khác hiện cũng có thế mạnh về quỹ đất, đơn cử như Công ty CP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (IJC). Cụ thể, đơn vị này đang sở hữu quỹ đất 322 ha, chủ yếu ở Bình Dương do công ty mẹ là Becamex IDC hỗ trợ. Hiện tại, quỹ đất của IJC từ 6 dự án đang thực hiện khoảng 200 ha.

20150413011721100 Những đại gia bất động sản trên sàn chứng khoán đang sở hữu quỹ đất lớn
Biểu đồ lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp bất động sản triển vọng

Trong 2 năm gần đây, Nam Long (NGL) lại đang tập trung vào phân khúc nhà trung bình và giá rẻ khi có quỹ đất lớn lên đến 567 ha với chi phí thấp. NGL đã cho ra đã ra mắt thị trường loạt dự án mang thương hiệu Ehome như Emhome 5, Emhome 4, Emhome 3 và Ehome Tây Sài Gòn.

Còn Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI) hiện cũng đang đẩy mạnh vào phân khúc nhà ở trên với quỹ đất sạch khá lớn 321 ha. Trong khi đó, Hoàng Quân (HQC) đã chuyển hướng làm nhà xã hội.

Đặc biệt, sự thay đổi chiến lược rõ nhất có thể thấy ở Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) và Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH). Nhờ lợi thế về quỹ đất lớn và vị trí tốt, cả 2 công ty này đều tìm tới đối tác chiến lược nước ngoài nhằm phát triển loại hình bất động sản cao cấp. KDH đang sở hữu 115 ha chủ yếu tại khu Đông Tp.HCM. Từ nay tới 2020, công ty này sẽ phát triển khoảng 1000 căn hộ chung cư và 3.000 sản phẩm nhà vườn.

Hiện nay, đối tác của KDH là VinaCapital, Dragon Capital và Elite Fund. Còn NBB năm qua đã lựa chọn Creed Group của Nhật Bản làm đối tác chiến lược. Cụ thể, NBB đang sở hữu 11 dự án với quỹ đất lên đến 2.167 ha, trong đó có khoảng 56 ha ở trung tâp Tp.HCM. Đối với một số dự án, NBB hợp tác 80% hoặc 50% với Creed Group, nhờ đó dòng tiền các dự án này đã hồi sinh trở lại.

20150413011721506 Những đại gia bất động sản trên sàn chứng khoán đang sở hữu quỹ đất lớn
Biểu đồ những doanh nghiệp bất động sản có tỷ lệ nợ vay lớn nhất năm 2014

Bên cạnh đó, một đáng chú ý khác là Đất Xanh Group (DXG). Từ một nhà môi giới đơn thuần, DXG đã chủ động chuyển sang đầu tư thông qua các thương vụ thâu tóm dự án trong những năm gần đây.

Hiện tại, DXG đang nắm giữ khoảng 330 ha, thực hiện 4 dự án trọng điểm chiếm khoảng 40 ha. Ngoài ra, trong những năm tới, DXG sẽ có nhiều cơ hội  nhờ thỏa thuận toàn diện với Vietinbank có giá trị 1 tỷ USD trong vòng 5 năm.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>