“Méo mặt” vì phòng trọ tăng giá sau Tết

Sau hai tuần nghỉ Tết Nguyên đán, thời điểm này nhiều trường đại học đã bắt đầu học trở lại. đón kỳ học mới với trăm khoản đổ lên đầu như học phí, tiền nhà trọ, phí sinh hoạt hằng ngày,… Đáng nói, nhiều bạn “méo mặt” vì phải gánh thêm khoản giá nhà và dịch vụ tăng sau Tết.

Giá nhà tăng kéo theo phí dịch vụ ở trọ tăng

Sau Tết Nguyên đán, nhiều chủ trọ bắt đầu tăng giá phòng cho thuê của mình với nhiều lý do như thấy nhà bên cạnh tăng giá nên nhà mình cũng tăng, hoặc tự viện cớ giá nước, điện tăng nên các dịch vụ trong khu nhà cũng tăng. Thậm chí, nhiều nhà còn dùng “độc chiêu” báo cho người thuê một tuần trước khi hết tháng sẽ tăng tiền phòng. Người thuê đồng ý thì ở, còn không thì trả phòng…

Bạn Lê Phương Quỳnh, sinh viên năm cuối ĐH Sư phạm Hà Nội trọ Cầu Giấy cho biết, sắp về Tết, chủ trọ nhà thông báo sẽ tăng tiền phòng, nước, điện và các dịch vụ trong khu trọ. Chúng em vừa mới ở được 3 tháng mà đã tăng liên tục mấy lần phí dịch vụ rồi. Do đó, để không bị đóng thêm tiền nhà tháng tới, Quỳnh và bạn cùng phòng của mình đã phải tìm chỗ trọ mới.

Dù biết mình rơi vào thế bị động, bị bóc lột trắng trợn, song nhiều người vẫn cắn răng chịu đựng. Anh Nguyễn Văn Hải (30 tuổi) trọ ở Vĩnh Tuy ho hay, họ thuê nhà chỉ để về ngủ qua đêm, không làm gì mà cứ tăng giá trọ phi lý khó chấp nhận được. Đặc thù nghề của anh đi làm suốt bởi vậy không có thời gian đi tìm nhà, vì vậy đành chấp nhận ở dù có tăng giá.

đột ngột, không ít sinh viên lâm vào tình cảnh “dở khóc, dở cười” bấm bụng chấp nhận thuê phòng với giá cắt cổ, hoặc không ở thì phải nghỉ học đi tìm phòng. Bạn Nguyễn Thị Khánh Huyền, sinh viên năm nhất ĐH Ngoại Thương chia sẻ, em vừa nghỉ Tết ở quê ra chân ướt, chân ráo về đến phòng thì bác chủ báo ngay tin “sốt” tăng tiền nhà. Nếu không đồng ý ở ở thì phải chuyển đi vì ngày mai hết hợp đồng. Thế nên, đành phải bấm bụng thuê thêm một tháng nữa, chờ tìm được chỗ trọ mới.

20160220090820 58e0 Méo mặt vì phòng trọ tăng giá sau Tết

Sau Tết Nguyên đán, nhiều chủ trọ bắt đầu tăng giá phòng cho thuê. Ảnh minh họa

Không cam chịu cảnh bị bóc lột, Lê Thị Hoa, sinh viên năm cuối Học viện Báo chí đã quyết định chuyển đi ngay sau khi hết hợp đồng. Theo Hoa, nhà chỉ có 20m2, giá thuê 2,8 triệu đồng. Chỉ sau 6 tháng tăng lên 3 triệu đồng/tháng, mỗi lần tăng 10%… như vậy không thể chấp nhận được.
Lợi dụng kẽ hở hợp đồng để tăng giá nhà trọ

Nhiều chủ trọ lợi dụng hợp đồng không ghi rõ các điều khoản, cũng như không có xác nhận của cơ quan chức năng để tăng tiền trọ kiếm thêm lợi nhuận cho mình.

Đáng nói, hiện nay nhiều người đi thuê trọ và chủ nhà chỉ có thỏa thuận về giá nhà, điện, nước… bằng miệng. Do vậy, khi chủ nhà muốn tăng giá theo ý mình thì người thuê không có cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho mình. Vô tình, những người đi thuê phải gánh chịu phần thiệt thòi.

Theo chia sẻ của Hoa, tìm nhà mất cả tháng trời nhưng chưa ở được bao lâu đã bị tăng giá, chủ nhà trọ lợi dụng nhiều kẽ hở của hợp đồng để tăng giá mà người thuê trở tay không kịp.

Tiền nhà tăng đồng nghĩa giá các dịch vụ cũng tăng lên. Theo khảo sát của PV tại các khu trọ ở Chùa Láng, Cầu Giấy, Vĩnh Tuy… giá các dịch vụ như: Nước tăng từ 70 lên 120 nghìn đồng/ người; giá điện từ 4 – 5 nghìn đồng/ số lên 6 nghìn đồng/ số; đi thang máy 30 nghìn đồng/ tháng, trong khi đó nhiều nơi thang máy chỉ được sử dụng đến 23 giờ; phí gửi xe từ 90 lên 120 nghìn đồng/ tháng; rác từ 20 lên 30 nghìn đồng/ tháng…

Đối với phòng trọ khép kín, diện tích 20m2 có giá dao động từ 2,5-3,5 triệu đồng/phòng. Phòng không kép kín có giá từ 1,2-2,5 triệu đồng/phòng (tùy từng khu vực nội thành hay ngoại thành). Hiện tại, mỗi phòng tăng từ 100 – 200 nghìn đồng so với trước Tết.

(Theo Nhịp sống kinh doanh)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>