Việc đổi chủ có khiến Thuận Kiều Plaza đổi vận ?

Sau hai thập niên vận hành và khai thác, cao ốc phức hợp (quận 5, Tp.HCM) trải qua đủ cung bậc thăng trầm. Với việc đổi chủ lần này, dự án một lần nữa được kỳ vọng sẽ đổi vận.

Cuối tháng 10/2015, Công ty cổ phần Đầu tư An Đông (thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) – chủ đầu tư của Thuận Kiều Plaza – cho biết đang lên phương án lại dự án này, hứa hẹn sẽ tạo nên một diện mạo mới tích cực.

Hiện tiểu thương bán hàng ở các tầng thương mại của cao ốc này đều đã trả lại mặt bằng. Chỉ còn khoảng chục hộ/tổng số 648 căn hộ nán lại chờ hóa giá nhà trước khi dọn đi. Với việc đổi chủ và phương án cải tạo mới, dự án đang chuẩn bị cho một cuộc thay đổi lớn, cùng với đó, thời cơ và thách thức của Thuận Kiều Plaza theo đó cũng sẽ sang một trang mới.

Một đơn vị môi giới mặt bằng bán lẻ cho biết, tiềm năng của dự án này khi về tay của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sẽ lớn hơn so với hai thập niên trước bởi các lý do sau:

Thứ nhất, dự án còn giữ nguyên giá trị biểu tượng và mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt gốc Hoa.

Thứ hai, dự án có vị trí đắc địa, nằm ngay ở cửa ngõ Tây Nam Sài Gòn với 4 mặt tiền đẹp: Hồng Bàng, Thuận Kiều, Tân Hưng, Dương Tử Giang và tọa lạc trong khu vực thương mại sầm uất sát Chợ Lớn.

Thứ ba, xung quanh dự án này đều là các công trình thấp tầng, tạo ra một tầm nhìn đẹp từ phía dự án về nhiều hướng của Sài Gòn, đồng thời dễ dàng nhận diện được thương hiệu từ xa.

Ngoài ra, tiềm lực mạnh mẽ của ông sẽ có nhiều khả năng làm sống lại trung tâm thương mại đình đám này. Tuy nhiên, quan trọng là sự cải tạo sắp tới phải khơi đúng mạch, đánh trúng nhu cầu thiết thực của người dân.

20151031030948322 Việc đổi chủ có khiến Thuận Kiều Plaza đổi vận ?

Thuận Kiều Plaza được kỳ vọng se “đổi vận” sau khi có chủ đầu tư mới. Ảnh: Mr True.

Theo đánh giá của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội TP HCM, với lợi thế và kinh nghiệm sẵn có của một nhà đầu tư như Vạn Thịnh Phát, Thuận Kiều Plaza hoàn toàn có thể kỳ vọng sẽ bước sang một trang mới. Tập đoàn này đã có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý khu An Đông, Winsor Plaza và các cao ốc ở khu trung tâm Sài Gòn, vì thế họ có thể hiểu rõ những thách thức của việc đầu tư này.

Tuy nhiên, chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC) Huỳnh Phước Nghĩa thì lại cho rằng, thời cơ và thách thức của Thuận Kiều Plaza khi tiếp nhận chủ đầu tư mới là ngang nhau.

Theo ông Nghĩa, thị trường BĐS đang có những tín hiệu hồi phục tích cực, Việt Nam gia nhâp TPP mở ra nhiều nhu cầu giao thương, kích thích tiềm năng phát triển BĐS cho thuê. Đây chính là một cơ hội của Thuận Kiều Plaza. Cùng với đó, vị trí cửa ngõ hướng Tây Nam Sài Gòn, vị thế đắc địa của khu đất vàng bốn mặt tiền thông thoáng trong khu vực sầm uất như Chợ Lớn của dự án; được Vạn Thịnh Phát thâu tóm cao ốc này đúng thời điểm (khi được cơ quan chức năng xem xét thời hạn cho thuê đất và cân nhắc tính lại tiền thuê đất cho nhà đầu tư mới) có thể xem như một bước tiến lớn của Thuận Kiều Plaza khi hội tụ đủ các yếu tố: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Còn về mặt thách thức, ông Nghĩa cho hay Thuận Kiều Plaza cũng đang đứng trước rất nhiều áp lực. Thứ nhất, việc cải tạo lại trên bộ khung cũ là không hề đơn giản. Nếu xây mới thì sẽ dễ dàng phát huy các ý tưởng hơn. Thứ hai, mặc dù quận 5 là khu thương mại sầm uất nhưng lại mang đặc tính cá biệt, phân theo phố, theo khu hơn là tập trung hỗn hợp. Do đó, các loại hình thương mại truyền thống vẫn lấn át toàn thị trường khiến những mô hình thương mại hiện đại quy mô lớn khó khăn trong việc tìm kiếm thị phần.

Thêm nữa, áp lực đô thị hóa của quận 5 không mạnh bằng những khu công nghiệp hay trung tâm hành chính, do đó nhu cầu nhà ở và văn phòng còn hạn chế. Xung quanh quận 5 là các quận 6, 8, Bình Tân – nơi quỹ đất còn rất lớn, chiếm lĩnh thị trường nhà ở cửa ngõ Tây Nam.

Như vậy, ông Nghĩa khẳng định, việc dự án có thể đổi vận hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: quá trình cải tạo hoặc xây mới, quy mô đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm, sự quyết liệt trong việc tạo ra giá trị khác biệt…

Theo khảo sát tại dự án này, các chức năng: căn hộ, văn phòng, thương mại – giải trí dù không chịu áp lực cạnh tranh bởi đối thủ cùng đẳng cấp nhưng lại vướng phải sự cạnh tranh quyết liệt từ những bất động sản cho thuê truyền thống. Đó là nhà phố mặt tiền có giá thuê mềm và linh hoạt hơn, phù hợp với nhu cầu buôn bán và nhu cầu văn phòng, nhà ở quy mô nhỏ lẻ. Giá thuê nhà phố mặt tiền những tuyến đường sầm uất, nhộn nhịp bậc nhất quận 5 như: Thuận Kiều, Nguyễn Trãi, Hồng Bàng, Nguyễn Chí Thanh, Dương Tử Giang… dao động 25-50 triệu đồng mỗi căn một tháng, tùy theo diện tích.

Tổng giám đốc một công ty địa ốc có trụ sở tại khu Nam Tp.HCM cho biết, chủ đầu tư vừa phải duy trì cá tính của một cao ốc đẳng cấp, vừa phải tạo ra sự khác biệt để hấp dẫn thị hiếu nhưng vẫn hài hòa với văn hóa giao thương đặc thù của quận 5 mới có thể đưa Thuận Kiều Plaza đổi vận và phát triển trong chu kỳ mới.

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>