Cẩn trọng khi mua đất xen kẹt làm nhà

Thời gian gần đây, đã có những dấu hiệu phục hồi, khách hàng có nhu cầu tìm mua nhà ở, đất ở càng ngày nhiều. Những mảnh không có sổ đỏ được chào bán với giả rẻ khiến khách hàng vừa băn khoăn vừa hào hứng.

Hiện tại, trên địa bàn TP. Hà Nội, tại những khu vực như Tân Triều (Thanh Trì); Triều Khúc, Nguyễn Xiển, Bùi Xương Trạch, Hạ Đình (Thanh Xuân), Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm,… có rất nhiều lô đất xen kẹt, đất phi nông nghiệp, nông nghiệp được rao bán.

Các mảnh đất này có mức giá bán dao động trong khoảng từ 18-25 triệu/m2. Đặc biệt, có những khu vực, loại đất này còn được rao bán với giá lên đến 32-55 triệu/m2 do sở hữu vị trí đắc địa, ở gần trung tâm, thuận lợi về giao thông để đi học, đi làm.

20150918075605 c456 Cẩn trọng khi mua đất xen kẹt làm nhà

Những lô đất xen kẹt không có sổ đỏ được chào bán với giá rẻ
khiến khách hàng vừa mừng vừa lo

Khách hàng chỉ phải chi ra tầm khoảng từ 600 triệu tới 1 tỷ đồng là có thể sở hữu ngay 1 mảnh đất, thậm chí còn có cả nhà xây hoàn thiện được vào ở ngay. Điều đó quả thật rất hấp dẫn đối với những ai đang có nhu cầu mua nhà ở. Hơn nữa, thủ tục chuyển nhượng, mua bán lại đơn giản nên mặc dù không có sổ đỏ, tính pháp lý còn mập mờ, nhiều , các loại đất này vẫn được rất nhiều khách hàng chấp nhận, tìm mua, săn đón.

Anh Chiến (Thanh Xuân, Hà Nội) là một chuyên gia môi giới đất xen kẹt cho hay, những loại nhà đất này chỉ có mức giá bán trên dưới 1 tỷ đồng. loại này đều xây dựng trên đất xen kẹt, đất phi nông nghiệp, nông nghiệp thế nên mới có giá rẻ như vậy.

Lúc được hỏi về tính chất pháp lý của nhà đất, anh Chiến đã khẳng định, hoàn toàn có thể yên tâm bởi rất nhiều người đã mua, chuyển về đây sinh sống. Trong khi giao dịch, khách hàng sẽ có giấy tờ xác nhận của phường, xã bao gồm công nhận không để xảy ra tranh chấp với những hộ dân xung quanh; hóa đơn thuế của mảnh đất; giấy xác định vị trí của thửa đất… Trong tương lai, những mảnh đất này sẽ được làm sổ đỏ vì Nhà nước đang trong quá trình rà soát lại các mảnh đất phi nông nghiệp, nông nghiệp, trong tình trạng xen kẹt giữa khu dân cư như vậy để chuyển đổi thành đất ở.

Những khu vực trung tâm hiện nay đã không còn các mảnh đất dạng này, phải tìm về những huyện xa hơn nhưng đất xen kẹt vẫn là nhà đất được rao bán nhiều và giao dịch thường được tiến hành nhanh chóng, đặc biệt là thị trường mạng diễn ra rất sôi động.

20150918075641 f955 Cẩn trọng khi mua đất xen kẹt làm nhà

Mua đất xen kẹt có thể gặp rủi ro khôn lường

Trong các vụ đầu tư vào loại đất xen kẹt này hầu hết những người bán đều có lợi bởi họ chỉ bán nhanh và mua nhanh ngay khi đã được biết và tìm hiểu kỹ về quy hoạch khu vực định mua mặc dù về lý thuyết thì mua loại đất này vẫn là trò mạo hiểm, tỷ lệ thắng thua là 50/50 vì khi chưa có sổ đỏ cầm tay thì cũng chưa có gì gọi là đảm bảo. Còn phần thiệt hại thường xảy ra với khách hàng mua để ở.

Theo những chuyên gia trong giới nhà đất, trên thị trường hiện có hai nhóm khách hàng mua loại đất này. Thứ nhất, những khách hàng chỉ có ít tiền, họ chấp nhận rủi ro để có nơi ở ổn định. Thứ hai, những người rất am tường về các quy định liên quan tới đất đai, tài chính dư dả, muốn đầu tư để thu lợi bởi đầu tư ban đầu cho các mảnh đất này thường rất rẻ vì không có sổ đỏ.

Đối với việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ loại đất xen kẹt sang đất ở theo quy định pháp luật thì UBND cấp huyện sẽ ra quyết định, thời gian giải quyết thủ tục này không quá 13 ngày tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Lý thuyết thì là như vậy nhưng trên thực tế, vấn đề chuyển đổi này không phải đơn giản.

Giám đốc công ty Luật TNHN Kosy Tạ Ngọc Sơn đánh giá, vấn đề đất xen kẹt đã có từ rất lâu, giải pháp nêu ra trước mắt là cần phải yêu cầu những cơ quan chức năng mang đất xen kẹt ra đấu giá theo đúng quy định của pháp luật. Điều quan trọng nhất là cần phải công khai minh bạch, như thế những vấn đề tiêu cực mới giải quyết được.

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng khuyến cáo khách hàng, không nên vì mức giá bán rẻ mà khách hàng mạo hiểm đầu tư loại đất này vì tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất cao. Hơn nữa, giấy tờ trong quá trình giao dịch chỉ là giấy photo hoặc viết tay nên khách hàng rất dễ bị gài bẫy. Điển hình có những trường hợp cùng một mảnh đất nhưng lại được bán cho nhiều người, nếu tranh chấp xảy ra thì khách hàng không có các chứng cứ pháp lý để chứng minh đây là đất của mình. Không chỉ người mua gặp rủi ro về mặt pháp lý mà còn bất lợi cho cả bên bán.

Khách hàng cần mua loại đất và nhà ở xây dựng từ đất xen kẹt cũng cần phải hết sức thận trọng khi giao dịch nếu không muốn gánh chịu các thiệt hại không đáng có. Ngoài ra, khách hàng cũng cần phải thật thận trọng trong quá trình xác minh, rà soát, đặc biệt là về thông tin nguồn gốc mảnh đất và giấy tờ chứng minh để tránh bị lừa khi quyết định xuống tiền.

(Theo Công Lý)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>