Cơ quan nào cấp sổ đỏ có trách nhiệm thu hồi sổ đỏ cấp sai

Hỏi: Trong năm 2000, tôi và vợ tôi (Nguyễn Thị Thanh Thanh, đăng ký năm 1996) nhận chuyển nhượng một mảnh đất diện tích 4.589m2 ở xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Tới năm 2001, UBND huyện Châu Thành đã tiến hành cấp thửa đất này, vợ tôi làm đại diện đứng tên. Tuy nhiên, vợ tôi sau đó đã đơn phương (không được sự đồng ý của tôi) làm hợp đồng cho cha ruột của mình (ông Nguyễn Văn Hinh) được thực hiện đầy đủ các quyền sử dụng đối với 4.589m2 đất trên. Phòng Công chứng số 2 tỉnh Đồng Tháp đã chứng thực hợp đồng này.

Năm 2007, vợ tôi đã tới UBND xã Tân Bình để làm thủ tục chuyển nhượng phần diện tích 1.299,2m2 cho doanh nghiệp THS (không được sự đồng ý của tôi). Cũng trong năm đó, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành cấp sổ đỏ diện tích nêu trên cho doanh nghiệp THS. Hai năm sau, ông Hinh với hợp đồng ủy quyền trong tay đã thực hiện thủ tục chuyển nhượng phần diện tích 2.078m2 cho ông Nguyễn Hoàng Trung và chuyển nhượng phần diện tích 112m2 cho ông Hoàng Đức Huy. Ông Trung và ông Huy đã được UBND huyện Châu Thành thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho phần diện tích .

Khi tôi làm đơn khiếu nại, ngày 20/9/2013, UBND huyện Châu Thành đã có công văn nêu rõ, việc cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp THS, ông Trung và ông Huy là sai và UBND huyện có quyết định thu hồi. Nhưng gần hai năm nay vẫn chưa có cơ quan nào ban hành quyết định đã cấp sai. Tôi muốn hỏi, cơ quan nào phải tiến hành cấp sai để trả lại mảnh đất trên cho tôi?

Nguyễn Duy Thanh Phong (Số 17, đường số 4, phường Tân Phú, quận 7, Tp.HCM)

20150723151856 90d1 Cơ quan nào cấp sổ đỏ có trách nhiệm thu hồi sổ đỏ cấp sai
Pháp luật quy định, cơ quan có trách nhiệm thu hồi sổ đỏ là cơ quan đã cấp sai. Nguồn: Internet

Trả lời:

Điều 27, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: “ của bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà có được sau khi kết hôn là tài sản chung của ”.

Có thể thấy, mảnh đất 4.589m2 mà vợ chồng ông đã nhận chuyển nhượng sau khi kết hôn chính là tài sản chung của vợ chồng. Khi vợ ông một mình tự định đoạt tài sản đó là sai. Hợp đồng ủy quyền ký kết ở Phòng Công chứng số 2 tỉnh Đồng Tháp là hành vi vi phạm pháp luật. Trong Công văn số 131 ngày 20/9/2013, UBND huyện Châu Thành đã phải thừa nhận việc cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp THS, ông Trung và ông Huy là sai, nói rõ sẽ có quyết định hủy bỏ, thu hồi sổ đỏ.

Pháp luật quy định, UBND huyện Châu Thành phải ban hành những quyết định hủy bỏ, thu hồi sổ đỏ đã cấp sai cho ông Hoàng Đức Huy, ông Nguyễn Hoàng Trung. UBND tỉnh Đồng Tháp phải ban hành quyết định hủy bỏ, thu hồi sổ đỏ đã cấp sai cho doanh nghiệp THS. Để được giải quyết, ông cần làm đơn gửi tới các cơ quan trên.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Sài Gòn đầu tư tài chính)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>