Cổ phiếu Địa ốc sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2015?

Giới chuyên gia trong và ngoài nước đều cho rằng, sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc trong năm nay và nhóm cổ phiếu bất động sản được kỳ vọng sẽ tạo làn gió mới cho thị trường chứng khoán năm 2015.

GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường khẳng định chắc chắn rằng năm 2015 bất động sản sẽ hồi phục nhanh nhưng sẽ không tạo ra cơn sốt giá. Thị trường sẽ hồi phục đều ở tất cả các phân khúc:  nhà giá rẻ, nhà xã hội, nhà thương mại, phân khúc cao cấp…

Nguyên nhân theo GS Võ, Chính sách của Nhà nước đặc biệt là sự ban hành Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản đã giúp khơi thông pháp lý về mua bán, xây dựng nhà ở cũng như mở rộng đối tượng mua nhà đối với , … Đồng thời, Thông tư 32 có hiệu lực từ ngày 25/11 cũng nới lỏng điều kiện vay vốn. Tính đến nay, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, số hợp đồng đã kí đạt 10.000 tỷ đồng, chiếm 1/3 gói hỗ trợ. Ngoài ra, từ khi thị trường BĐS có dấu hiệu chạm “đáy”, nhu cầu thật về mua nhà đã tăng lên đáng kể.

Đặc biệt, phân khúc cao cấp sẽ có sự phát triển mạnh mẽ hơn, nhu cầu không chỉ đến từ những người có thu nhập cao mà còn có Việt kiều, người nước ngoài…khi được Luật chấp thuận trong thời gian tới.

20150131101955245 Cổ phiếu Địa ốc sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2015?
Cổ phiếu bất động sản sẽ tăng trưởng mạnh 2015? Ảnh minh họa

Còn theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội, năm 2015 thị trường bất động sản sẽ vô cùng sôi động với nhiều dự án chất lượng, vị trí tốt, kiến trúc đẹp….sẽ được tung ra thị trường.

Nhất là gần đây, khi Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Trần Nam công bố tại một buổi hội thảo thông tin sẽ có gói hỗ trợ 50.000 tỷ đồng cho nhà ở thương mại bên cạnh gói 30.000 tỷ đồng đang được triển khai. Cụ thể, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, Ngân hàng Nhà nước đang xem xét tung ra gói 50.000 tỷ đồng dành cho phân khúc nhà ở thương mại với lãi suất 7%/năm kéo dài trong suốt 10 năm.

Thị trường bất động sản chắc chắn sẽ phát triển tích cực hơn khi gói hỗ trợ này được thông qua, từ đó tác động mạnh mẽ đến nhóm cổ phiếu của ngành này.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán khi lãi suất tiền gửi giảm, vốn đầu tư FDI vào bất động sản gia tăng, giá dầu giảm…khiến chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.

Công ty chứng khoán SHS dự báo, thị trường chứng khoán trong năm 2015 sẽ có tỷ suất sinh lợi trung bình của kênh bất động sản có thể đạt 15%. Vì thế nhà đầu tư cần theo dõi, nắm bắt và tiếp tục đầu tư vào những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, hoạt động kinh doanh ổn định và hiệu quả. Thị trường sẽ xuất hiện những sóng tăng, giúp lợi nhuận đầu tư được duy trì tốt trong năm.

Cũng theo SHS, một số mã cổ phiếu đáng chú ý là KBC, HDG, DXG, BCI, DIG, SJS, IJC, NBB… Đây đều là các doanh nghiệp có quỹ đất lớn với giá vốn rẻ, sản phẩm doanh nghiệp có sẵn để bán thuộc phân khúc bình dân và trung cấp hoặc sản phẩm đất các khu công nghiệp.

Ông Bạch An Viễn, Trưởng phòng phân tích của Công ty chứng khoán KIS Việt Nam cho NDH biết, cổ phiếu bất động sản 2015 được kì vọng sẽ tạo đột biến trên cơ sở thị trường chung tăng trưởng rất lạc quan.

Ông Viễn cho rằng, thị trường bất động sản 2015 đang có những dấu hiệu lạc quan cho thấy sự hồi phục vững chắc. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến bất động sản và FDI vào ngành sẽ tăng nhanh, mặt bằng lãi suất hạ,…kích thích người dân mua nhà ở.

Trong năm 2015 các doanh nghiệp có quy mô dự án trung bình và nhỏ, các doanh nghiệp đầu tư các khu nhà xưởng cho khu công nghiệp, nhà ở bình dân, giá rẻ, trung cấp…sẽ phát triển khả quan. Vì thế khả năng sinh lợi của cổ phiếu bất động sản năm 2015 sẽ cao hơn nhiều so với 2014.

(Theo NDH Money)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>