Nhà đất khu Thanh Đa tăng giá vùn vụt

Dù dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa chưa chính thức triển khai, song nhà đất quanh khu vực này đang được chào bán với giá khá cao.

Việc UBND Tp.HCM phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh) với tổng mức đầu tư gần 30 nghìn tỷ đồng được xem là niềm vui lớn cho hàng trăm hộ dân vì họ thoát cảnh quy hoạch “treo”. Cũng vì lý do này mà giá đất tại khu bán đảo Thanh Đa bắt đầu tăng mạnh và dịch vụ mua bán nhà đất mọc lên khắp nơi.

Hét giá cao ngất ngưởng

Những lô đất nằm ở vị trí đẹp, có giấy tờ hợp lệ, nhà mặt tiền trước đây giá bán chỉ từ 6,5-10 triệu đồng/m2 nhưng cũng rất khó bán vì đất thuộc diện quy hoạch, giao dịch bằng giấy tay nên rủi ro lớn. Thế nhưng, chưa đầy nửa tháng sau khi UBND Tp. HCM phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa, thì giá nhà đất nơi đây tăng vọt, cao gấp 2-3 lần bình thường.

Ông Trần Văn Doanh, chủ cửa hàng điện cơ Doanh; khu phố 1, phường 28 có mảnh đất khoảng 100 m2, hẻm rộng ô tô vào được đưa ra giá bán lên đến 15 triệu đồng/m2 và nhất quyết không giảm.

Trong khi đó, ông Trương Tấn Dũng, sống tại đường Bình Quới cũng cho hay, căn nhà có tổng diện tích 800 m2 đang được ông rao bán với giá 19 tỷ đồng. Theo ông Dũng, giá này có thể thương lượng nhưng ông không giảm nhiều bởi đây là mặt bằng chung giá đất hiện nay. Tới đây, khi TP xây nhiều cây cầu bắc qua thì nơi đây sẽ sầm uất và là nơi đáng sống nhất Tp.HCM.

Ông Trần Thanh Bình, chuyên viên Phòng Giao dịch nhà đất quận Bình Thạnh cho biết, giá đất ký gửi của các căn nhà mặt tiền trong khu vực bán đảo Thanh Đa hiện đã tăng lên trên 35 triệu đồng/m2. Mức giá này phần lớn do người dân tự tăng sau khi có quyết định của TP về việc chọn nhà đầu tư. Mặc dù, hoạt động mua bán nhà đất diễn ra thành công không cao, song các chủ đất vẫn đinh ninh sẽ bán được và nhất quyết không giảm giá.

20151117084939 f948 Nhà đất khu Thanh Đa tăng giá vùn vụt

Hoạt động mua bán đất đang diễn ra khá nhộn nhịp
ở khu Bình Quới – Thanh Đa Ảnh: Đình Thi

Đất ruộng cũng ăn theo

Không chỉ đất mặt tiền mà những khu đất ngập nước, chưa có giấy tờ hợp lệ cũng được người dân “hét giá” trên trời. Đất kênh rạch, ruộng rau muống giá tăng 1-2 triệu đồng/m2. Theo giải thích của ông Phương, môi giới nhà đất tại đây thì đất nằm ở những vị trí đẹp, có giấy tờ hợp lệ dù giá cao nhưng người mua yên tâm hơn; trái lại, đất ruộng được phân lô giá bán tuy rẻ nhưng rủi ro rất lớn, trong trường hợp không xin chuyển mục đích sử dụng được thì người mua lỗ nặng hoặc có thể mất trắng.

Trong vai người cần mua đất, phóng viên được chị Tiên dẫn vào con hẻm ngoằn ngoèo thuộc khu phố 1, phường 28. Chỉ vào miếng đất đang là ao rao muống có diện tích 4 x 17 m và chưa giấy tờ, người này ra giá 4,5 triệu đồng/m2. Đối với miếng đất diện tích 100 m2, đã có sổ hồng chị Tiên ra giá cao gấp đôi nhưng muốn qua được phải phát quang con đường um tùm cây bình bát và cỏ.

Chị Tiên quả quyết, mười năm nay người ta mua đất rồi lén xây nhà cho thuê hoặc ở có bị sao đâu? Gần đây, người vô đây hỏi mua đất nhiều lắm. Đảm bảo ra Tết khi chủ đầu tư dựng bản đồ vị trí xây cầu là giá lên ào ào, chứ không còn giá này đâu.

Theo bà Yến, người được cho là “đại gia” về đất ở khu vực này, hơn 10 năm nay bà chuyên gom đất rồi sang tay cho người khác xây nhà ở. Bà cho biết, mình vẫn còn hàng chục ngàn mét vuông đất ruộng đang chờ quy hoạch, đền bù để lấy tiền mua biệt thự ở.

Chủ tịch Hiệp hội Tp.HCM Lê Hoàng Châu đánh giá, quỹ đất sạch khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa đang được các nhà đầu tư săn tìm. Tới đây, khi có thêm 5 cây cầu nối bán đảo Thanh Đa với bên ngoài (gồm cầu Bình Quới – Rạch Chiếc nối Thanh Đa với quận 2, cầu Bình Quới – Thảo Điền và 3 cây cầu Bình Quới – Thủ Đức 1, 2, 3 nối Thanh Đa với quận Thủ Đức), thì hệ thống giao thông trong khu vực sẽ được phát triển thành nhiều đường bàn cờ. Điều này sẽ là lực đẩy quan trọng tạo nên diện mạo mới cho bán đảo Thanh Đa và tạo đà cho thị trường Tp.HCM nhộp nhịp trở lại trong năm 2016.

Dễ mua nhầm đất giải tỏa

Theo TS Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia bất động sản, người dân muốn đầu tư vào bán đảo Thanh Đa phải tìm hiểu kỹ các thông tin ở phường, quận để tránh mua nhầm đất giải tỏa. Vì trên thực tế, các giao dịch thời gian qua là giao dịch giấy tay, chứ không được pháp luật công nhận nên khi thu hồi đất thì nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm về những trường hợp này.
TS Nhân cho biết, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nên sớm công khai chi tiết toàn bộ dự án cho người dân được biết nhằm hạn chế tình trạng mua bán “chui” và dễ xảy ra tranh chấp, đến khi đó sẽ gặp khó khăn trong đền bù giải tỏa sau này.

Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa do Tập đoàn Bitexco lập và Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc Tp.HCM tư vấn với toàn bộ 426 ha đất bán đảo Thanh Đa – Bình Quới, gần bằng diện tích phường 28, quận Bình Thạnh.

(Theo Người lao động)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>