Hà Nội tăng cường công tác quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ

Ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. vừa ký ban hành Công văn số 4490/UBND-TNMT về việc chỉ đạo các biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, sử dụng được trước năm 1954 trên địa bàn TP.

20150704084233 9fae Hà Nội tăng cường công tác quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ

Biệt thự “cổ” mang kiến trúc Pháp này vẫn giữ được những nét độc đáo. Ảnh: Diệu Linh.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng nhà biệt thự được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn TP, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì và phối hợp với các sở, ban, ngành tiến hành kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nhà biệt thự, báo cáo lên UBND TP trước ngày 10/7/2015.

Bên cạnh đó, UBND TP. Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các sở, ban, ngành có liên quan căn cứ vào tình hình và kết quả thực hiện Quy chế về quản lý, sử dụng nhà biệt thự được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn TP cũng như Nghị định về thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của Chính phủ, đề xuất lên UBND TP trước ngày 20/7/2015 để bổ sung, điều chỉnh, quy định chi tiết một số nội dung như: Đề xuất cơ chế, chính sách để thực hiện việc bảo tồn, tôn tạo cũng như phát huy giá trị của các ngôi biệt thự được xếp loại (loại 1, loại 2, loại 3), trong đó, chú trọng vào chính sách khuyến khích xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực của các tô chức, cá nhân tham gia đầu tư;

Đồng thời, xem xét, quy định chi tiết về thẩm quyền cho phép , xây dựng lại nhà biệt thự; các điều kiện, trình tự, thủ tục thực hiện việc , đảm bảo sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan liên quan khi tiến hành các công việc này;

Quy định về thu tiền sử dụng đất bổ sung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính đối với những trường hợp được phép phá dỡ, xây dựng lại nhà biệt thự theo quy hoạch được phê duyệt, trong đó, cho phép chủ sở hữu tăng hệ số sử dụng đất (tăng chiều cao công trình, tăng mật độ xây dựng) so với .

Trước đó, vào ngày 18/6, UBND TP. Hà Nội cũng đã ban hành văn bản số 4141/UBND-TNMT chỉ đạo việc xử lý sau thanh tra, đề xuất xác định 312 nhà biệt thự tại Quyết định 7177/QĐ-UBND ngày 28/11/2013.

Trên địa bàn TP. Hà Nội hiện có khoảng 1.253 nhà biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954, chủ yếu tại các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Đống Đa.

Thành phố đã xác định 312 nhà biệt thự thuộc các loại: Xây dựng sau năm 1954, đã bị phá dỡ xây dựng lại; chưa bị xây dựng lại nhưng đã bị biến dạng, xuống cấp nghiêm trọng.

(Theo Bizlive)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>