Cách xử lý khi người thân tự ý bán di sản thừa cúng ?

Hỏi: Năm 2000 mẹ tôi qua đời và không để lại di chúc. Sau đó, anh chị em tôi đã đồng ý để anh trai được ở căn nhà của mẹ nhằm lo thờ cúng. Nhưng tháng 5/2015 vừa qua, anh trai tôi đã căn nhà mà không có sự đồng thuận của các anh chị em chúng tôi. Vậy theo quy định pháp luật về thừa kế thì anh chị em chúng tôi phải xử lý vấn đề này như thế nào?

Hồ Thị Thu Thanh (TP. Biên Hòa, Đồng Nai)

20151005095137 6b1d Cách xử lý khi người thân tự ý bán di sản thừa cúng ?

Người quản lý di sản bảo quản di sản; không được bán, tặng cho, trao đổi, thế chấp,
cầm cố và định đoạt tài sản bằng các hình thức khác, khi chưa
được những đồng ý bằng văn bản.

Trả lời:

Theo Điều 760 Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2005, trong trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử một người quản lý di sản thờ cúng. Theo Khoản 1, Điều 638 BLDS, người quản lý di sản là người được chỉ định trong di chúc hoặc do những người thừa kế thỏa thuận cử ra.

Trong đó, Điểm b, Khoản 1, Điều 639 BLDS về nghĩa vụ của người quản lý di sản quy định rõ, bảo quản di sản; không được bán, tặng cho, trao đổi, thế chấp, cầm cố và định đoạt tài sản bằng các hình thức khác, khi chưa được những người thừa kế đồng ý bằng văn bản.

Căn cứ theo các quy định pháp luật như trên, người anh trai của bà (người được các đồng thừa kế giao quản lý di sản) đã làm trái quy định pháp luật. Như vậy, đây là vụ việc dân sự, trong đó quyền và lợi ích hợp pháp của bà và các đồng thừa kế đã bị xâm hại.

Nhưng anh trai của bà là người trong gia đình, do đó, các anh em nên ngồi lại với nhau để trao đổi, bàn bạc, thương lượng nhằm tránh gây mất đoàn kết và mất tình cảm anh em. Trong trường hợp không thương lượng được thì bà hay bất kỳ thành viên nào trong gia đình cũng có quyền khởi kiện người anh trai ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài gòn đầu tư tài chính)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>