Thị trường BĐS Việt Nam vẫn kênh đầu tư tiềm năng

Theo nhiều chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài, (BĐS) tại Việt Nam là thị trường có tiềm năng phát triển cao trong thời gian tới, cho nên các chính sách điều tiết của Chính phủ vẫn còn phải thay đổi nhiều hơn nữa.

Các chuyên gia nhận định, sẽ vẫn sôi động khi nhà đầu tư đang “chuyển hướng” đầu tư vào. Thị trường được thúc đẩy khi nhiều chính sách cho người mua nhà được ưu đãi tốt hơn, thông thoáng hơn, tạo ra những phân khúc mới trên thị trường. Trong khi các dự án khu đô thị mới đang ngày càng mọc lên nhiều tại các quận, huyện ngoại thành Tp.HCM cũng là một hấp lực mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường BĐS Việt Nam nói chung và khu vực Tp.HCM nói riêng sẽ trở thành mảnh đất “màu mỡ” thu hút các nhà đầu tư nước ngoài là vì đây là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới trong thập niên qua – theo như nhận định của Tổng Giám đốc Công ty TNHH CBRE Việt Nam Marc Townsend.

Ông Mar cho biết, nếu so sánh với Đài Loan hay Hàn Quốc 20 – 30 năm trước, thì Việt Nam hiện đang có một nền tảng tương đối thấp nên triển vọng phát triển vô cùng lớn. Và BĐS là một trong số các cơ hội đầu tư “nền tảng” của lịch sử phát triển kinh tế nước này.

Theo ông Mar, có nhiều cách thức để đầu tư BĐS ở Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài nên hợp tác đầu tư vào các dự án hiện hữu hay phương thức gián tiếp như các quỹ BĐS niêm yết hay chưa niêm yết ở nước ngoài hoặc các nhà phát triển trong nước. Trong hai năm trở lại đây, nhà đầu tư nước ngoài như Singapore, Nhật Bản và thậm chí cả Hoa Kỳ đã phát triển các dự án BĐS lớn tại Việt Nam thông qua những mô hình trên. Họ mua lại cổ phần của các doanh nghiệp BĐS nội địa ngày một nhiều.

20160204105314 e4cc Thị trường BĐS Việt Nam vẫn kênh đầu tư tiềm năng

Thị trường BĐS tại Việt Nam là thị trường có tiềm năng phát triển cao trong thời gian tới

Nhận định về tiềm năng phát triển thị trường BĐS Việt Nam, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư của Singapore cho rằng, xét về tổng thể thì thị trường BĐS của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển lành mạnh và đang từng bước hoàn thiện cùng với sự hoàn thiện về thể chế của kinh tế vĩ mô. Tiềm năng phát triển thị trường BĐS còn liên quan đến việc nâng cao hệ số sử dụng đất trên cơ sở tăng năng suất, phát triển kết cấu hạ tầng, tận dụng không gian và quá trình đẩy nhanh đô thị hoá. Ngoài ra, tiềm năng phát triển thị trường BĐS Việt Nam còn liên quan đến việc hoàn thiện chính sách và khuyến khích góp quyền sử dụng đất để phát triển quỹ BĐS.

Nhưng theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu, nhu cầu nhà ở thực sự của người dân hiện tại rất cao, song phần lớn người dân và nhà đầu tư rất cần sự hỗ trợ vốn từ phía ngân hàng thương mại. Có thể thấy, mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay vẫn còn cao và đa số mọi người vẫn có tâm lý chờ đợi lãi suất cho vay hạ xuống nữa.

Hơn nữa, hệ thống pháp luật trong quản lý và phát triển thị trường BĐS chưa hoàn chỉnh; thủ tục hành chính trong lĩnh vực quy hoạch, nhà đất và xây dựng còn quá rườm rà; đền bù, giải toả và tái định cư gặp nhiều khó khăn. Ông Châu cho biết, chính thách thức này đã làm kéo dài thời gian triển khai thực hiện dự án và làm tăng chi phí, kéo theo giá thành tăng cao.

Cũng theo ông Châu, các doanh nghiệp phải có chiến lược riêng của mình, hành động tốt nhất là phải biết đánh giá, phán đoán, dự báo đúng tình hình thị trường hiện tại và tương lai của Việt Nam. Từ đó, phát hiện và nắm bắt cơ hội phù hợp với chiến lược kinh doanh, sở trường, khả năng tài chính và kinh nghiệm của công ty. Tốt nhất nên liên doanh với các đối tác nước ngoài có uy tín, năng lực, thương hiệu mạnh và nhiều kinh nghiệm.

Theo đại diện một quỹ đầu tư nước ngoài tại Tp.HCM, một số biện pháp để mở hướng cho BĐS phát triển là: Cần có những chính sách rõ ràng về tín dụng phục vụ sự phát triển của thị trường BĐS; hình thành một thị trường BĐS công khai minh bạch và đầy đủ thông tin cung cấp cho người bán và người mua, cần hạn chế đầu cơ, mua đi bán lại thu lợi bất chính.

Một yếu tố nữa đó là thị trường BĐS tăng và giảm cũng là kết quả tất yếu của quy luật thị trường. Nhiều dự báo cho thấy thị trường BĐS năm 2016 sẽ phát triển rất tốt, song vẫn chưa có gì là đảm bảo chắc chắn vì những tác động bên ngoài có thể xảy ra bất kỳ lúc nào không được cảnh báo trước.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>