Hội chợ triển lãm bất động sản ngày càng vắng khách

Từng nằm trong nhóm hoạt động được ưu tiên của nhiều (BĐS) tuy nhiên thời gian gần đây, các hội chợ bất động sản dần mất đi sức hút và không còn mấy doanh nghiệp mặn mà.

Khó tạo hiệu ứng bán hàng

Có một thực tế là các triển lãm BĐS nhiều năm gần đây không còn là hoạt động để bán hàng công khai của doanh nghiệp, không thực sự thu hút được sự quan tâm của khách hàng mục tiêu nên các doanh nghiệp BĐS không còn hứng thú và ngày càng ít doanh nghiệp muốn tham gia. Sự đi xuống của Vietbuild là một trong những minh chứng rõ nhất. Từng là sự kiện được nhiều doanh nghiệp chờ mong, gần đây Vietbuild bị giới BĐS hắn hủi rõ ràng. Mới đây nhất, triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội lần 2- sự kiện vốn để giới thiệu các thành tựu phát triển của ngành xây dựng và bất động sản lại chỉ được đúng 1 doanh nghiệp bất động sản là VNG Land tham gia. Vietbuild 2015 Hà Nội lần 1 cũng chỉ 4 doanh nghiệp tham gia và duy nhất 1 đại diện phía Bắc là Sudico, còn lại đều đến từ phía Nam. Các ông lớn từng một thời quan tâm đến VietBuild như HUD, Viglacera, Tổng Công ty Sông Hồng… đều không tham gia. Đây cũng không phải chuyện xa lạ gì. Từ năm 2013, Vietbuild đã rất đìu hiu khi mỗi lần tổ chức số lượng doanh nghiệp BĐS không đến 10 đơn vị tham gia, năm 2014, 2 lần hội chợ chỉ có mặt của khoảng 5-6 doanh BĐS.

Hà Nội đã vậy, Tp.HCM vốn có thị trường BĐS sôi động hơn, tình hình cũng không khá khẩm hơn. Triển lãm Vietbuild Tp. HCM/2015 có 800 doanh nghiệp tham gia nhưng chỉ có 3 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực BĐS. Những tên tuổi vốn quen thuộc với Vietbuild như Novaland, Nam Long, HASR, Sacomreal, Thanh Yến… nay đều không tham gia . Triển lãm Vietbuild 2014 được xem là rất thành công cũng chỉ có 10 doanh nghiệp BĐS tham dự.

20151126092954 31a5 Hội chợ triển lãm bất động sản ngày càng vắng khách

Các triển lãm công ngày càng vắng khách

Không chỉ có Vietbuild, các hội chợ BĐS khác cũng trong tình cảnh ế ẩm tương tự. Còn nhớ năm 2014, Hupa TPS làm thị trường sôi động khi tổ chức triển lãm BĐS với chủ đề “Giao dịch nhà đất trên dưới 1 tỷ đồng”. Là hội chợ dành riêng cho BĐS lại lần đầu tổ chức nên số lượng doanh nghiệp tham dự khá đông, lượng khách tham dự cũng cao nhưng số lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chí hội thảo không nhiều, lượng khách đến tham quan là chính chứ giao dịch không bao nhiêu nên nên năm nay hội chợ đã không thể duy trì. Triển lãm Home Expo 2015 tuy thu hút được doanh nghiệp nhưng không thu hút được khách hàng nên giao dịch thưa thớt.

Theo chia sẻ từ một doanh nghiệp tại Tp.HCM, chi phí thuê và đầu tư vào gian hàng khá cao, lượng khách tham quan không có mấy người thực sự có nhu cầu mua BĐS nên việc tìm kiếm được nguồn khách tiềm năng qua các triển lãm rất khó. Thêm vào đó, các triển lãm BĐS gần đây gần đây hầu như không có sự đổi mới, rập khuôn như nhau nên thiếu sức hấp dẫn và thu hút. Nói một cách khách quan thì đơn vị tổ chức triển lãm luôn thu được lợi nhuận, tuy nhiên nếu chỉ phía tổ chức thành công còn phía doanh nghiệp tham gia thì không được như mong muốn, tất yếu doanh nghiệp quay lưng với những lời mời tham dự.

Doanh nghiệp chuyển hướng đi mới

Không hào hứng với các triển lãm BĐS gần đây nhưng không phủ nhận những hiệu quả của loại hình Marketing này, cho nên nhiều doanh nghiệp rút khỏi các triển lãm chung, tự đứng ra tổ chức hoạt động triển lãm dự án của riêng mình.

Đầu năm nay, thay vì tham gia các triển lãm công, Novaland đã tự đứng ra tổ chức một buổi triển lãm riêng, giới thiệu hơn 25 dự án của mình tại Tp.HCM. Theo đại diện từ Novaland, triển lãm này không chỉ giúp giới thiệu chi tiết được dự án mới, tìm kiếm được khách hàng tiềm năng, tư vấn cho khách hàng mà còn chốt được khá nhiều hợp đồng đặt chỗ. Khách hàng mua nhà ngay tại sự kiện được hưởng thêm những chương trình thanh toán linh hoạt và nhiều phần quà giá trị, có cơ hội hiểu rõ về tiềm năng, năng lực thực sự và hướng phát triển của doanh nghiệp… Sự thành công của hoạt động này là không bàn cãi khi có hơn 7.000 khách hàng tham dự và số hợp đồng chốt được trong triển lãm cũng rất khả quan.

20151126093047 eefd Hội chợ triển lãm bất động sản ngày càng vắng khách

Triển lãm Đat Xanh Expo- 2015 thu hút nhiều nhà đầu tư và khách mua nhà

Nối tiếp thành công của Novaland, Đất Xanh Group cũng tổ chức triển lãm BĐS của riêng mình, trình làng gần 20 dự án lớn nhỏ. Hơn 5.000 khách hàng, đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tham dự. Bên cạnh việc giới thiệu 20 dự án, doanh nghiệp này còn kết hợp tổ chức hội thảo đối thoại cùng nhà đầu tư được đánh giá là mang lại hiệu quả tốt và xây dựng được uy tín ngày càng cao cho Đất Xanh.

Sắp tới đây , Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long cho biết sẽ tổ chức một Festival giới thiệu hơn 15 dự án thuộc nhiều phân khúc của doanh nghiệp này trực tiếp đầu tư hay hợp tác phát triển, phân phối gồm khu đô thị, biệt thự, căn hộ, khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng được xây dựng tại Tp.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc. Đây đều là những dự án chủ lực của Phú Long trong thời gian tới.

Theo nhận định từ ông Ngô Minh Hải, Đại diện SGD BĐS Gia Phú, một khi việc đem sản phẩm tham gia triển lãm công không còn là phương thức quảng bá mang lại hiệu quả tốt, xu hướng tự thân vận động đang được rất nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng. Hình thức tiếp thị, bán hàng tập trung kết hợp với giới thiệu các dự án, chia sẻ những thông tin liên quan đến bất động sản, tài chính vừa khuếch trương vị thế doanh nghiệp vừa thu hút được lượng khách hàng tiềm năng thực sự. Bằng cách này, họ có thể tạo ra thế cạnh tranh bằng những hình thức khuyến mãi mới lạ hoặc thanh toán hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Việc tổ chức triển lãm riêng không chỉ là cơ hội bán hàng tập trung mang lại hiệu quả cho các doanh nghiệp mà còn giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận toàn bộ sản phẩm của 1 doanh nghiệp mà họ tin tưởng. Hiệu quả mang lại của hình thức triển lãm này thể hiện rõ qua lượng khách tham gia như triển lãm của Novaland đã thu hút gần 7.000 lượt khách, Đat Xanh Expo- 2015 thu hút gần 5.000 khách hàng, và Festival tới đây của Phú Long, con số tham gia dự kiến sẽ còn cao hơn nữa. Thị trường đang ngày càng tốt lên, hoạt động quảng bá BĐS sẽ ngày càng sôi động. Sau thành công của các ông lớn khi chọn hướng đi mới này, nhiều doanh nghiệp BĐS sẽ tự tin hơn trong việc tổ chức các hoạt động tương tự trong thời gian tới.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>