Trung Quốc có thêm nhiều “thành phố ma” khi bong bóng BĐS đột nhiên vỡ tan

Tình trạng nhiều tòa nhà cao tầng ở thành phố Ordos trở nên hoang vắng khiến nhiều công ty xây dựng tại Trung Quốc rơi vào cảnh lao đao. Nhiều chuyên gia cảnh báo, Trung Quốc sẽ có thêm nhiều “thành phố ma” khi bong bóng BĐS bị vỡ.

Theo tin từ Bloomberg, thành phố Ordos, nơi các tòa nhà cao tầng mọc san sát trên diện tích đất nông nghiệp của Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, giờ đã trở thành khu vực hoang vắng, cho thấy những hậu quả đầu tiên sau một thập kỷ bùng nổ xây dựng tại đất nước này.

Tập đoàn Đầu tư Huayan, chủ đầu tư của hàng loạt dự án xây dựng tại “thành phố ma” Ordos hiện đang phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ liên quan đến lượng trái phiếu trị giá 1,2 tỷ Nhân dân tệ (trương đương 194 triệu USD) nếu các nhà đầu tư không chấp thuận gia hạn thêm thời gian trả nợ vào tháng 12 tới.

20150525070953840 Trung Quốc có thêm nhiều thành phố ma khi bong bóng BĐS đột nhiên vỡ tan
Những căn hộ bị bỏ hoang tại thành phố Ordos, khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh: Mark Ralston/AFP

Rất nhiều công ty xây dựng lớn khác ở thành phố này cũng đang rơi vào cảnh tương tự, bao gồm Công ty Hengda Phát triển Hạ tầng Nội Mông. Vừa qua, công ty này đã phải đưa ra thông báo kêu gọi các chủ nợ hoãn sử dụng quyền bán lại chứng khoán sở hữu cá nhân do tình trạng thiếu hụt tài chính.

Nhiều tòa nhà ở thành phố Ordos đã trở thành nơi hoang vắng khi không có một bóng người đến ở. Tình trạng này đã khiến nhiều công ty xây dựng rơi vào tình cảnh lao đao. Người dân địa phương nơi có những tòa nhà xây dựng dang dở đã chặn các tuyến đường nhằm phản đối những khoản đầu tư xấu.

Ordos từng có cơ hội phát triển mạnh khi ngành khai thác than đá bùng nổ. Tuy nhiên, hiện nay thành phố này đang phải vật lộn với đà lao dốc của thị trường BĐS. Các nhà phân tích cho rằng, tình trạng suy sụp của thị trường BĐS sẽ biến ít nhất 10 thành phố của Trung Quốc thành “thành phố ma”.

Theo nhận định của Boomberg, việc kinh tế Trung Quốc có mức tăng trưởng hiện ở mức thấp nhất kể từ năm 1990 cùng với sự chuyển đổi từ các ngành công nghiệp truyền thống gây ô nhiễm sang các ngành dịch vụ đã gây áp lực lên những khu vực kém phát triển của quốc gia này. Chính điều này đã tạo sức ép lên những nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có chiến lược “Hướng Tây” được khởi động từ năm 2000 với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng mạnh tại sáu tỉnh trong đó có khu tự trị Nội Mông.

Boomberg cho hay, nguồn thu tài khoá của thành phố Ordos, nơi chiếm một phần sáu trữ lượng than đá của Trung Quốc, trong năm 2014 đã bị giảm. Do nhu cầu thuê lao động của các ngành khai thác mỏ và xây dựng đều giảm, lượng việc làm mới ở thành phố này cũng đã giảm 20% trong quý I/2015 so với cùng kỳ năm ngoái.

(Theo VOV)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>