Những nghịch lý đối với nhà ở sinh viên

Hiện nay, đang thiếu nguồn cung nghiêm trọng nhưng khi đưa vào hoạt động lại bị một số chủ đầu tư lấn chiếm, khai thác. Trong khi đó, nhiều được đầu tư từ ngân sách Nhà nước sạch sẽ, khang trang lại thưa thớt người ở, gây ra lãng phí lớn cho xã hội.

Quán bar, nhà hàng “đá” sinh viên

Mô hình nhà ở sinh viên đầu tiên trên địa bàn TP. Hà Nội là Làng sinh viên Hacinco (Thanh Xuân, Hà Nội) của Công ty Xây dựng số 2 (Handico 2). Đến đây dễ thấy tấm biển làng sinh viên đang lọt thỏm trong vô số các tấm biển quảng cáo đủ màu sắc như Galaxy, 8X Café…

Ở cổng số 1, mặt đường Ngụy Như Kon Tum hiện đang được tận dụng làm cửa hàng thuốc, nhà hàng ăn, quán cà phê. Mặt sau, bên phía cổng hướng ra đường Lê Văn Thiêm cũng trở thành nhà trẻ, các doanh nghiệp thuê làm văn phòng. Trong khuôn viên dự án, quán bar, nhà hàng, dịch vụ đủ loại mọc lên như nấm. Phóng viên được biết, nhiều sinh viên phải làm hồ sơ vất vả để thuê nhà trong khu này. Hiện nay, có hàng nghìn sinh viên muốn thuê trọ nhưng lượng phòng có hạn.

Theo chia sẻ của chị Ngô Thị Thủy, sinh viên sống ở Làng sinh viên Hacinco, khu nhà ở sinh viên hiện nay bị thương mại hóa quá nhiều. Trong khi đó, ký túc xá thiếu thư viện, nhà sinh hoạt nhưng quán hàng, văn phòng vẫn mọc lên dưới chân toà nhà.

Giám đốc Xí nghiệp Dịch vụ và Kinh doanh nhà Làng sinh viên Hacinco Đinh Đại Cồ cho hay, hiện có 3.450 sinh viên đang cư trú ở đây. Giá thuê phòng dao động trong khoảng từ 250.000-350.000 đồng/tháng.

Ông Đinh Đại Cồ chia sẻ, 6 căn hộ thuộc nhà A có thiết kế cũ không thích hợp với nhu cầu sử dụng. Nghĩa là căn hộ lên tới 150m2, cho 24 người sinh sống nhưng chỉ có 2 nhà vệ sinh gây ra bất tiện cho sinh hoạt. Do đó, Ban quản lý Làng sinh viên Hacinco đã cho một số công ty thuê lại để làm văn phòng.

Theo Đại diện Sở Xây dựng TP. Hà Nội, Làng sinh viên Hacinco được triển khai bằng chính nguồn vốn của chủ đầu tư. Cho thuê làm nhà hàng, văn phòng… đều sai so với mục đích ban đầu làm nhà ở sinh viên. Nhưng chủ đầu tư không thu hồi được vốn, công ty khó khăn nên họ đã phải tự xoay xở cắt xén để tiến hành dịch vụ.

5a TXXW.jpg Những nghịch lý đối với nhà ở sinh viên
Chủ đầu tư đang “chiếm dụng” Làng sinh viên Hacinco. Ảnh: Như Ý

Tốn tiền xây nhà ở sinh viên rồi để ế

Hiện nay, Khu nhà ở sinh viên tại Pháp Vân (phường Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) cung cấp hơn 10.000 chỗ ở đã được đưa vào sử dụng từ kể tháng 1/2015 với 3 khối nhà ở lại thưa thớt, vắng tới kinh ngạc. Mỗi phòng diện tích gần 57m2, được trang bị đầy đủ các thiết bị như vòi tắm hoa sen, bình nóng lạnh, giường tầng, bàn học, có lắp đầu chờ điều hòa…

Căn cứ vào quy định, 1 phòng có 8 người ở với mức giá thuê là 205.000 đồng/người/tháng (chưa tính giá điện, nước). Sau 8 tháng đi vào khai thác, số sinh viên chuyển tới ở chỉ khoảng gần 500 người, tương đương với 5% công suất khu nhà.

Trưởng ban Quản lý Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân Lê Phúc Lợi cho biết, khu nhà này không thu hút khách vì giao thông không thuận lợi. Tính đến thời điểm này, đi vào Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp mới chỉ có 1 tuyến xe buýt duy nhất.

Theo ông Lê Phúc Lợi, Ban Quản lý đề nghị UBND TP. Hà Nội nghiên cứu tăng cường số tuyến xe buýt chạy qua Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp. Nhất là tuyến xe buýt hoạt động dọc đường Giải Phóng qua những trường đại học như Xây dựng, Bách khoa, Kinh tế… Có như thế mới hy vọng thu hút được sinh viên những trường đại học này đến ở tại đây.

Hiện nay, bên cạnh 3 khối nhà đã đưa vào sử dụng, các khu nhà ở sinh viên khác (Pháp Vân, Tứ Hiệp) đã xây dựng xong phần thô 2 khối nhà thì hết vốn đầu tư. Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trước vấn đề lo ngại công tác bố trí vốn gặp nhiều khó khăn, nhằm giảm tải áp lực về nhu cầu vốn cho dự án này, Sở đã kiến nghị chuyển đổi hạng mục nhà A3 tại Pháp Vân, Tứ Hiệp từ nhà ở sinh viên thành loại hình nhà xã hội để bán cho những đối tượng khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Khi áp dụng phương án này có thể thu hồi được khoảng 110 tỷ đồng để thanh toán cho các đơn vị thi công và đầu tư cho những hạng mục còn lại. Sở Xây dựng cho biết, khi tiến hành chuyển đổi hạng mục nhà A3 từ nhà ở sinh viên thành căn hộ để bán sẽ phải điều chỉnh công năng khối nhà cho phù hợp mục đích sử dụng.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội Nguyễn Trí Dũng, đối với 2 khối nhà xây dựng dở dang nếu ngân sách tiếp tục bố trí vốn nhưng khi hoàn thiện không ai vào ở thì sẽ rất lãng phí. Cơ quan đề xuất chuyển sang nhà ở xã hội nhằm phục vụ cho người nghèo đô thị đang thiếu chỗ ở và việc này cần thiết không khác gì nhà ở sinh viên (người nghèo đô thị, công nhân, sinh viên đều nằm trong Chiến lược phát triển nhà ở được Bộ Xây dựng quan tâm). Bên cạnh đó, Nhà nước sẽ thu hồi được vốn đầu tư đang đọng tại dự án.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, mục tiêu phát triển nhà ở tới năm 2020, TP. Hà Nội phải hoàn thiện đầu tư xây dựng 1,34 triệu m2 sàn nhà ở sinh viên, học sinh, tới nay đã đầu tư được 360 nghìn m2 sàn và cần phải tiếp tục đầu tư 980 nghìn m2 sàn nữa.

(Theo Tiền phong Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>