Thu gom đất nông nghiệp giá rẻ rồi phân lô bán đất nền giá cao

Tuy thị trường (BĐS) hiện nay trầm lắng, nhưng những “cơn sốt” giao dịch ngầm đất nông nghiệp tại các xã ven TP. Pleiku (Gia Lai) vẫn nóng. Cách thức của một số người là thu gom đất nông nghiệp với giá rẻ rồi phân lô bán đất nền với giá cao.

Mua đất nông nghiệp giá rẻ bán đất nền giá cao

Mang tiếng là đất huyện nhưng làng Brel xã Ia Dêr, huyện Ia Grai (Gia Lai), lại nằm sát bên đường Lý Thái Tổ (1 con đường lớn của TP. Pleiku). Khoảng cách từ làng Brel về trung tâm TP còn gần hơn về UBND xã Ia Dêr.

Nhu cầu mua đất xây nhà ở trong làng cũng không khác gì nhiều vị trí đắc địa trong TP. Nắm bắt được lợi thế về giá bất động sản (BĐS) của làng Brel có thể được đẩy lên mức cao, một số người đã tranh nhau gom nhiều mảnh đất nông nghiệp ở trong làng để phân lô, bán nền, trong đó có cả diện tích đất trồng lúa, rồi tìm cách hợp thức hóa.

Cánh đồng lúa của làng Brel đang trồng lúa 2 vụ/năm, có thể nuôi sống hàng trăm nhân khẩu bỗng chốc cứ thu hẹp dần và thay vào đó là những căn nhà kiên cố san sát. Cánh đồng lúa này phần lớn là của người đồng bào dân tộc thiểu số. Do thiếu hiểu biết đã bị nhiều người lợi dụng, mua với giá “rẻ mạt” rồi phân lô bán cho người có nhu cầu về đất ở với giá cao. Thậm chí, có nhiều hộ buộc phải bán trong sự tiếc nuối.

Bà H’mel có 2 sào (mỗi sào là 1.000 m3) đất lúa vừa bán với cái giá 800 triệu đồng cho 1 người hỏi mua. H’mei cho biết, có người đến trả giá nên tôi bán. Ruộng nhà tôi ở đó, họ xây nhà sát bên ruộng. Nếu muốn đi xuống ruộng nhà mình phải đi qua nhà họ. Còn nước tưới tiêu không vào được vì các con kênh đã bị chặn bởi các ngôi nhà. Vì thế, tôi bán lấy tiền đi mua đất ở khác làm ruộng dễ hơn.

Tình trạng này cứ xảy ra liên tục trong những năm qua không được ngăn chặn, khiến không ít hộ sau khi bán đất đã không còn đất canh tác. Hơn nữa, việc biến đất lúa thành đất ở của những “nhà đầu cơ” trên đã ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sản xuất lúa của người dân. Nếu như trước đây người dân có thể yên tâm canh tác 2 vụ ăn chắc, thì giờ họ chỉ còn làm 1 vụ nhưng bấp bênh. Do thiếu nước sản xuất nên nhiều hộ đã chuyển dần từ trồng lúa sang trồng cây công nghiệp ngắn ngày.

20151123170900 04e1 Thu gom đất nông nghiệp giá rẻ rồi phân lô bán đất nền giá cao

Một ngôi nhà được xây dựng trên đất nông nghiệp

Đáng nói, đất nông nghiệp phân lô bán nhưng lại bán rất chạy với giá cao. Trong vai một người mua đất để xây nhà, phóng viên tìm đến làng Brel. Khi hỏi một số người dân ở đây về ý định mua đất khu vực này thì tất cả đều lắc đầu bảo: “các anh đến muộn, đất ở đây bán hết rồi”. Ngay cả khi gọi điện cho một chủ đất theo số điện thoại người dân cho cũng nhận được câu trả lời hết đất và chờ lần sau.

Bảy năm trước, anh Puih Mlis đổi 1 sào đất ruộng ở gần đó lấy 3 sào ruộng gần nhà và nhận thêm 45 triệu đồng. Theo anh Puih Mlis, hồi đó dân trong làng chỉ bán với giá khoảng 80 triệu đồng mỗi sào. Mảnh đất đó trước đây anh trồng lúa 2 vụ, những giờ họ xây nhà hết rồi. Họ mua đất ở đó xây nhà với giá rất cao, giờ nghĩ lại cũng hơi tiếc.

Một hộ dân đang xây nhà ở đó cho hay, ông mua lô đất 5 x 25 m với giá 125 triệu đồng. Những miếng xung quanh của ông cũng có giá giao động từ 120 triệu đến 200 triệu. Đa số đất ở đây đều là đất nông nghiệp nhưng mọi người vẫn xây nhà bình thường. Hiện nay, đất của ông vẫn chưa chuyển được sang đất ở. Ông xây nhà mà chưa có giấy phép do đất nông nghiệp, song không thấy ai đến kiểm tra hay nhắc nhở gì.
Mua bán rồi xây nhà trên đất nông nghiệp đã diễn ra từ lâu

Cánh đồng làng Brel là đất ruộng và vẫn được người dân trồng lúa 2 vụ/năm. Thế nhưng, bất chấp những quy định của Nhà nước về việc cấm chuyển đổi đất lúa thành mục đích sử dụng khác (trừ một số trường hợp đặc biệt) và khuyến khích, hỗ trợ cho người dân khai hoang mở rộng diện tích đất trồng lúa, một số “nhà đầu cơ” lại biến đất lúa thành đất trồng cây hàng năm, sau đó phân lô bán nền kiếm lời.

Đại diện UBND xã Ia Dêr thừa nhận, làng Brel có một số hộ gom đất, trong đó nhiều nhất là 2 hộ người TP. Pleiku. Những hộ mua đất của một số người ở đây thuộc đất cây hàng năm, rồi họ chuyển mục đích sang đất ở.

Có một số hộ, dù chưa chuyển mục đích sử dụng đất nhưng đã tự ý xây nhà, UBND xã đã nhắc nhở và xử phạt 6 trường hợp. Tính đến nay, trên địa bàn đã có khoảng 70% trường hợp xây nhà đã được chuyển quyền sử dụng đất sang đất ở.

Trong báo cáo về việc kiểm tra đất ở khu vực xã Ia Dêr của UBND huyện Ia Grai do Phó Chủ tịch UBND huyện Phan Trung Tường ký gửi UBND tỉnh Gia Lai có nêu rõ, hiện trạng có 93 cá nhân, hộ gia đình đã xây dựng nhà ở và trồng rau màu tại khu dân cư trên.

Báo cáo khẳng định, việc mua bán sang nhượng đất của các hộ đều có xác nhận của UBND xã, giờ đã được cấp giấy CNQSDĐ đúng quy định. Nhưng việc xây dựng nhà ở của các cá nhân, hộ gia đình trên đất nông nghiệp là không đúng theo quy định của pháp luật.

(Theo Giáo dục và thời đại)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>