Giải đáp : Hợp đồng chuyển nhượng đất có bị vô hiệu?

 Hỏi: Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị I.N và Công ty H.T có ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo quy định trong hợp đòng, I.N sẽ chuyển nhượng cho H.T 1.000m2 đất để làm cây xăng. Diện tích đất chuyển nhượng thuộc dự án Khu dân cư P.L do Công ty CP Đầu tư V.N làm chủ đầu tư.

 Công ty I.N cam kết với Công ty H.T chúng tôi là chậm nhất trong 3 tháng kể từ ngày ký hợp đồng họ sẽ cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý của dự án và bàn giao nền đất cho chúng tôi làm cây xăng. Hồ sơ pháp lý bao gồm: Quyết định phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500, Quyết định cho sử dụng đất vào mục đích làm cây xăng, Hồ sơ thiết kế và Hồ sơ xây dựng cây xăng.

Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn rất lâu mà Công ty I.N vẫn không bàn giao hồ sơ pháp lý cho H.T chúng tôi. Trong khi đó, Công ty H.T chúng tôi đã thanh toán cho Công ty I.N 30% giá trị hợp đồng là 8,4 tỷ đồng. Chúng tôi đã rất nhiều lần đề nghị I.N hoàn trả lại tiền nhưng họ không trả lại. Tôi muốn hỏi, hợp đồng chuyển nhượng đất ký giữa hai bên có hợp pháp không? Công ty H.T phải làm gì để lấy lại được tiền?

Nguyễn Văn Cường (Phó Tổng giám đốc Công ty CP H.T)

20150418113401 501c Giải đáp : Hợp đồng chuyển nhượng đất có bị vô hiệu?
Hợp đồng chuyển nhượng đất chưa có công chứng sẽ bị vô hiệu

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật về đất đai, Công ty I.N muốn chuyển nhượng đất thì công ty này phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có quyết định giao đất, cho thuê đất. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Công ty I.N không có chủ quyền hợp pháp về lô đất 1.000m2 nhưng đã tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty H.T là trái với quy định pháp luật. Ngoài ra, Điều 127 Luật Đất đai quy định, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền. Nhưng hợp đồng này chỉ có 2 bên tham gia ký kết, không có công chứng nhà nước chứng thực.

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng đất giữa Công ty I.N và Công ty H.T là vô hiệu (thuộc trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự; trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Dân sự).

Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu là các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Bên có lỗi gây ra thiệt hại phải bồi thường thiệt hại cho bên kia. Công ty H.T có thể tiến hành khởi kiện ra tòa để đòi lại số tiền đã giao và yêu cầu Công ty I.N bồi thường do có lỗi trong giao kết hợp đồng.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>