Có chứng chỉ môi giới địa ốc cũng như không?

Hiện tại, (BĐS) được xem là một nghề và đã được pháp luật công nhận. Cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này phải được cấp . Tuy nhiên, việc thiếu biện pháp quản lý chặt chẽ và chế tài dẫn tới chất lượng môi giới không cao, thậm chí phát sinh những tiêu cực, lừa gạt khách hàng…

Ai cũng có thể hành nghề môi giới

Vừa qua (ngày 30/5), tại Tp.HCM, hội thảo lấy ý kiến góp ý của những người đang hoạt động trong lĩnh vực BĐS cho Thông tư quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS đã được đại diện ban soạn thảo Thông tư quan trọng này tổ chức.

Tại hội thảo, ông Phan Thanh Long, một nhà môi giới BĐS độc lập nêu ra dẫn chứng, bên cạnh các nhân viên môi giới ở các sàn giao dịch BĐS chuyên nghiệp, hiện có không ít cá nhân hoạt động môi giới tự do. Đối tượng này có thể là một bà bán cafe vỉa hè, một người lái xe ôm, thậm chí là một nhân viên văn phòng… và họ có điểm chung là đều không có chứng chỉ hành nghề. Ông Long nói: “Như vậy có nghĩa là, anh có chứng chỉ, anh hành nghề môi giới BĐS. Tôi không có chứng chỉ, tôi cũng hành nghề. Chả có ai cấm, chả có ai phạt tôi cả. Thế thì bắt tôi phải học, phải thi lấy chứng chỉ để làm gì?”. Vì thế, theo ông Long, Thông tư cần phải đưa ra được các biện pháp quản lý và chế tài đối với những hoạt động môi giới đơn lẻ để chứng chỉ hành nghề thật sự có giá trị.

20150602090600 cc1f Có chứng chỉ môi giới địa ốc cũng như không?
Môi giới hướng dẫn khách hàng chọn mua nhà tại một buổi mở bán dự án chung cư. Ảnh: Việt Tâm

Phó Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Him Lam Ngô Quang Phúc nhận định, môi giới BĐS đã được xem là một nghề và được pháp luật thừa nhận. Những cá nhân hoạt động môi giới cần phải được cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, tấm thẻ hành nghề này trên thực tế vẫn chưa được coi trọng, chưa được nhìn nhận đúng giá trị, chưa làm cho những chủ thể cấp thẻ hành nghề cảm thấy vinh dự, tự hào khi có thẻ mà mới chỉ thật sự có tác dụng đôi với việc đăng ký thành lập sàn giao dịch. Ông Phúc trăn trở: “Chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS nhiều năm. Tự hào là đã góp một phần công sức cho sự phát triển của thị trường BĐS, đem lại niềm vui cho không ít gia đình. Thế nhưng, dưới góc nhìn xã hội, những người hành nghề môi giới BĐS vẫn bị gọi là “cò” một cách không mấy thiện cảm.

Sát hạch cấp là bước đi đầu tiên

Khi trao đổi tại hội thảo, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Nguyễn Mạnh Hà cho hay, vốn Luật Kinh doanh BĐS đã có quy định người làm môi giới phải được cấp chứng chỉ hành nghề. Nhưng Luật chưa quy định xử phạt đối tượng không có chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn thực hiện môi giới nên dẫn tới tình trạng lộn xộn như hiện tại. Do đó, quy định cấp chứng chỉ hành nghề sẽ bắt buộc phải qua đào tạo, sát hạch chặt chẽ, bài bản sẽ tạo ra đội ngũ môi giới chất lượng. Qua đó để nâng cao giá trị, danh dự của những người làm nghề.

Cùng quan điểm, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Phú Mỹ Hưng Bùi Duy Toàn đánh giá, những người được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS cần phải có tầm nhìn xa hơn, không nên mới thấy các hiện tượng đơn lẻ rồi nghĩ ngay rằng vẫn có thể môi giới khi không cần chứng chỉ hành nghề. Theo ông Bùi Duy Toàn, hoạt động kinh doanh BĐS hiện đang diễn ra cực kỳ sôi động cùng với xu thế hội nhập. Đã có nhiều nhà đầu tư ngoại tới Việt Nam để tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Bên cạnh đó, cũng đã bắt đầu có các nhà kinh doanh BĐS ở Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở nước ngoài; đầu tiên là ở các nước trong khu vực. Ông Toàn cho biết, từ 1/7 tới đây, người nước ngoài sẽ được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, họ sẽ không tin tưởng vào các nhà môi giới không chuyên nghiệp. Do đó, nếu đội ngũ môi giới BĐS trong nước không ý thức được rằng việc bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS thì nguy cơ thua thiệt sẽ rất lớn.

Theo luật sư Vũ Hà, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, tại Mỹ và hầu hết các nước trên thế giới, tất cả các giao dịch liên quan tới BĐS đều được tiến hành thông qua nhà môi giới BĐS độc lập, văn phòng môi giới BĐS hoặc các luật sư. Nhưng các hoạt động môi giới đều diễn ra minh bạch, không có chuyện làm giá thị trường, bóp méo thông tin bởi hoạt động được quy định rất chặt chẽ. Vì thế, việc quản lý và tổ chức hoạt động môi giới BĐS, hướng đến sự minh bạch dựa trên cơ sở tuân thủ những quy định của pháp luật là việc làm cần thiết. Đặc biệt, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh nhà đất đang từng bước chuyển mình theo xu thế hội nhập quốc tế, đây phải được xác định như là bước khởi đầu cho cả một chặng đường dài phía trước.

(Theo Kinh tế & Đô thị Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>