Thành phố Dresden trở thành “điểm nóng” mới của bất động sản Đức

Các nhà đầu tư (BĐS) Đức đang ngày càng chú ý hơn đến một thành phố ở phía Đông, nay đã trở thành một trong những thành phố lớn và sầm uất của nước Đức, đó chính là Dresden.

TP. Dresden là thủ phủ của bang Saxony, cách Thủ đô Berlin 200km (125 dặm) về phía Nam. Hiện thị trường BĐS ở TP này đang bước vào kỳ bùng nổ khi các công ty BĐS của Đức mở rộng hoạt động tới đây sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Công ty Nghiên cứu Bulwiengesa cho biết, trong 5 năm qua, giá căn hộ mới xây tại TP này đã tăng 47%, vượt xa mức trung bình toàn quốc là 30% và tại Berlin là 33%.

“Hiện giá nhà đất ở Munich, Berlin và Hamburg được đánh giá là quá đắt đỏ. Vì vậy, các nhà đầu tư đang tìm kiếm và đầu tư ở những TP mới và Dresden có đầy đủ tiềm năng để phát triển”, Ronald Fiedler, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu, thăm dò BĐS Engel & Voelkers tại Berlin cho hay.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ II, các trung tâm lịch sử bao quanh Nhà thờ Đức Mẹ của TP đã được xây dựng lại từ đống đổ nát. Việc trẻ hóa các công trình đã giúp TP. Dresden lấy lại biệt danh của mình trước chiến tranh là “Florence của Elbe”, bởi các mái vòm và các ngọn tháp trông như một bức tranh thơ mộng bên dòng sông Elbe.

20150608105042 8bdf Thành phố Dresden trở thành điểm nóng mới của bất động sản Đức
TP. Dresden đang trở thành “điểm nóng” mới của thị trường BĐS Đức

Mặc dù có mức tăng giá mạnh và thu hút được dòng tiền đầu tư lớn nhưng giá của các căn hộ tại TP này vẫn chưa đắt lắm, ước tính vào khoảng 2.800 EUR/m2 (3.123 USD/m2). Đây được xem là mức giá phải chăng so với Berlin, nơi mà người ta đang phải trả tới 3.850 EUR/m2 và rẻ hơn rất nhiều so với Hamburg và Frankfurt là 4.200 EUR/m2.

Tập đoàn Volkswagen AG đã xây dựng một nhà máy gần trung tâm TP, còn ở vùng ngoại ô phía Bắc TP là các nhà máy chuyên sản xuất các loại chip xử lý thông tin. Ngành công nghiệp vi mạch điện tử với 1.500 công ty đã tuyển dụng hơn 48.000 người, giúp TP này trở nên đông đúc, nhộn nhịp và thúc đẩy ngành BĐS càng phát triển nhanh.

“Dresden cũng giống như rất nhiều TP khác của Đức, được xây dựng và chuyển đổi lại cơ cấu thành công sau khi 2 miền thống nhất”, ông Wolfgang Schaeuble, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức cho biết.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và việc mở rộng các trường đại học, các công ty, tập đoàn lớn đã thúc đẩy đầu tư lớn vào ngành BĐS, nhất là phân khúc văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại trong vòng hơn 1 thập kỷ qua.

Tổng giám đốc của TLG Immobilien AG, một công ty thương mại có trụ sở tại Berlin cho biết, công ty hiện đang trong quá trình thương lượng để mua lại một số cửa hàng bán lẻ tại các TP lớn của Đức, trong đó có nhiều cửa hàng tại Dresden nhằm giảm các chi phí về giá thuê văn phòng đã tăng rất cao, lên tới 13% trong 5 năm qua.

“TP. Dresden đang phát triển vượt bậc trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục. Nhiều trường đại học đã được mở tại TP này, thu hút nhiều người trẻ tuổi thông minh, năng động tới đây học tập, lao động và lập nghiệp. Những yếu tố này sẽ giúp thị trường nhà đất nơi này phát triển”, Niclas Karoff, một thành viên trong Ban giám đốc TLG cho biết.

Christian Falkenberg, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu và phát triển BĐS Falkenberg & Kakies chia sẻ: “Ngoài những tòa cao ốc và chung cư mới khá thu hút giới trẻ, thì hút khách nhất phải kể đến những ngôi nhà cổ với những giàn dây leo bao quanh nhà rất đẹp mắt. Với những ngôi nhà đã trải qua chiến tranh mà vẫn giữ nguyên vẹn nét đẹp cổ kính, hầu như không phải sửa chữa gì nhiều thường có giá rất cao và không bao giờ ế khách”.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến tỏ ra quan ngại về tình hình đầu tư BĐS đang tăng đột biến tại Dresden. Bernhard Kaluaza, Giám đốc của Kaluza Consult GmbH tại Dresden cho biết, nhiều người đã đầu tư sai thời điểm vào sau năm 1990 và đã mất nhiều tài sản do giá BĐS sau đó đã giảm đột ngột. Hiện nay, giá nhà đất lại đang tăng mạnh và tôi có đủ lý do để lo sợ về một thị trường “bong bóng”.

Trong những nhà đầu tư đang đổ tiền vào Dresden, có khoảng 80% là đến từ Tây Đức, phần còn lại là các nhà đầu tư tới từ Ý và Hà Lan. Fiedler dự đoán, từ nay cho tới năm 2020, thị trường BĐS tại Dresden sẽ tiếp tục tăng 3% mỗi năm.

(Theo Đầu tư chứng khoán Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>