Phân tích ‘khẩu vị’ của người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam

Tâm lý mong muốn sở hữu các (BĐS) với thủ tục pháp lý minh bạch, rõ ràng và phong cách sống của có nhiều điểm khác biệt với người mua trong nước, những BĐS sẽ thu hút được Việt kiều và sẽ tập trung vào một số phân khúc giới hạn.

Sau khi Luật nhà ở 2014 có hiệu lực cho phép Việt kiều và người nước ngoài được sở hữu nhà ở trong nước, thì thị trường BĐS đang đón chờ một dòng tiền mới. Nhưng có một điều chắc chắn là không phải tất cả các phân khúc của thị trường đều được hưởng lợi từ làn gió mới này.

Bà Hoàng Phương, giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở của Savills Hà Nội cho hay, hiện nay có 2 nhóm người nước ngoài mua BĐS tại Việt Nam. Cụ thể, nhóm thứ nhất là từ những người làm việc tại Việt Nam hoặc có người thân ở Việt Nam. Với nhóm người này, họ mua thường nhắm đến danh mục BĐS nằm ở các TP lớn như Hà Nội hoặc Tp.HCM để tiện cho công việc. Còn nhóm người thứ hai là những người nước ngoài không làm việc tại Việt Nam nhưng họ có nhu cầu mua để nghỉ dưỡng hoặc đầu tư, theo đó danh mục BĐS được họ yêu thích lại chủ yếu là tại các TP biển như Nha Trang, Đà Nẵng,…

Theo bà Phương, hiện nay có một bộ phận không nhỏ các Công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam đang có xu hướng mua các BĐS tại Việt Nam để tạo quỹ nhà ở cho nhân viên của họ. Như vậy, thay vì Công ty thuê phải trả phí thuê nhà hàng tháng cho nhân viên thì giờ đây khi Luật Nhà ở được nới rộng họ có xu hướng mua các BĐS nhằm tạo thành quỹ nhà của mình để nhân viên có thể luân phiên ở trong thời gian công tác.

20151023171641 a369 Phân tích khẩu vị của người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam

Đối với những người nước ngoài muốn đầu tư BĐS tại Việt Nam thì dưới
con mắt của họ phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng có nhiều ưu thế nhất

Bà Phương nhấn mạnh, những dự án được người nước ngoài lựa chọn phải là những dự án mang yếu tố nước ngoài, chẳng hạn như công trình phải có mật độ xanh cao, giao thông di chuyển dễ dàng đến các khu đô thị lớn, trường quốc tế, bệnh viện, các công trình tiện ích đầy đủ,… Bên cạnh đó, còn một yếu tố rất quan trọng là người nước ngoài họ thích sống thành cộng đồng.

Qua khảo sát được biết, tại các TP lớn như Hà Nội và Tp.HCM, các dự án căn hộ cao cấp luôn thu hút được sự quan tâm của người nước ngoài. Ở phân khúc căn hộ hạng sang, khách hàng trong nước tương đối hạn chế. Nguyên nhân là mức giá khá đắt đỏ. Nhưng ưu điểm về phong cách hiện đại, dịch vụ cao cấp và vị trí trung tâm lại là những điểm thu hút đối với nhà đầu tư nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam muốn sở hữu BĐS.

Đối với những người nước ngoài muốn đầu tư BĐS tại Việt Nam thì dưới con mắt của họ phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng cónhiều ưu thế nhất. Chính những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của các địa điểm du lịch nổi tiếng Đà Nẵng, Huế, Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né, Đà Lạt,… là điểm hấp dẫn lớn với nhiều Việt kiều và người nước ngoài. Vì mức giá của biệt thự nghỉ dưỡng cũng không quá đắt nếu so sánh với các biệt thự liền kề hay nhà mặt phố trong nội đô chật hẹp. Mặt khác, biệt thự nghỉ dưỡng có thể coi như một căn nhà thứ 2 để chủ sở hữu nghỉ ngơi nhiều dịp trong năm, đồng thời có thể kết hợp cho thuê vào những thời gian không sử dụng.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>