Siết tín dụng : Giá bất động sản sẽ tăng

Nếu nhà nước ban hành thông tư 36 sửa đổi siết một phần vốn vào , nó sẽ ảnh hưởng ngay lập tức trong ngắn hạn đối với thị trường, giá nhà ở trong năm nay sẽ có biến động theo hướng tăng do lãi suất cho vay BĐS có khả năng sẽ tăng.

Ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc công ty JLL Việt Nam, nhận định rằng chúng ta đang trong giai đoạn đầu của sự phục hồi của thị trường sau nhiều năm khó khăn và vì thế vẫn còn hơi sớm để bắt đầu đưa ra các biện pháp làm “hạ nhiệt” thị trường.

Trả lời trong buổi giao lưu trực tuyến của báo Tuổi Trẻ diễn ra mới đây tại TP.HCM, ông Phạm Quốc Thanh – Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP HDBank cho biết, nếu dự thảo này được ban hành, tốc độ phát triển của thị trường BĐS có thể chậm lại so với giai đoạn trước đó do nguồn vốn tài trợ từ trực tiếp ngân hàng vào các dự án sẽ bị hạn chế. Kể cả nguồn vốn huy động từ người mua nhà mà phần lớn cũng xuất phát từ tín dụng của ngân hàng cũng sẽ bị suy giảm.

74 1456108183891 Siết tín dụng : Giá bất động sản sẽ tăng

Nhận định chung từ các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp địa ốc về việc sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước cho thấy khách hàng và nhà đầu tư bất động sản sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất khi ngân hàng siết vốn vào BĐS theo dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, nhiều khả năng lãi suất cho vay sẽ cao, , sẽ khó khăn, từ đó nhu cầu đầu tư mua đi bán lại sẽ giảm sút gây khó khăn cho thị trường.

Theo ông Lê Hữu Nghĩa, tổng giám đốc công ty địa ốc Lê Thành, cũng cho rằng nếu ngân hàng nhà nước ban hành thông tư 36 sửa đổi siết một phần vốn vào thị trường bất động sản, nó sẽ ảnh hưởng ngay lập tức trong ngắn hạn đối với thị trường. Các chủ đầu tư sẽ khó vay vốn hơn, đồng thời những người mua bất động sản để kinh doanh cũng sẽ khó vay vốn hơn từ đó nhu cầu đầu tư mua đi bán lại sẽ giảm sút gây khó khăn cho thị trường.

Chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu đưa ra dự báo, lãi suất cho vay BĐS trong thời gian tới nếu việc sửa đổi Thông tư 36 được thực hiện sẽ có khả năng gây bất lợi cho các nhà kinh doanh và đầu tư BĐS và cả người mua vì giá BĐS có thể sẽ tăng và việc vay vốn ngân hàng sẽ bị hạn chế.

Còn theo ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc công ty Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam, việc vào bất động sản chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thị trường và chung quy lại mọi thiệt hại sẽ đổ lên đầu khách hàng.

“Chủ đầu tư sẽ tăng giá bán để dùng phần đó trả lãi suất cho ngân hàng. Sau đó ngân hàng sẽ chạy những chương trình cho khách hàng vay với lãi suất rẻ nhưng thực ra khách hàng vẫn là người phải trả hết phần chênh lệch lãi suất cao đó cho chủ đầu tư”, ông Toản cho biết.

Cùng chung nhận định trên, đại diện một doanh nghiệp BĐS khác cũng cho biết giá bất động sản trong thời gian tới chắc chắn có nhiều biến động, có khả năng phải tăng nếu Thông tư 36 sửa đổi của NHNN vẫn được ban hành. Khi các ngân hàng siết chặt tín dụng vào bất động sản thì các chủ đầu tư và khách hàng sẽ phải tự điều chỉnh hay nói cách khác là sự điều tiết giữa cung và cầu.

“Tôi cho rằng nếu có một biện pháp hạ nhiệt nhẹ nhàng giúp giảm bớt tín dụng một cách hợp lý thì đó sẽ là điều tốt giúp duy trì sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản. Thông tư 36 được đưa ra có mục đích chính là cố gắng giảm thiểu rủi ro cho thị trường bất động sản. Do đó, theo tôi, chúng ta không thể đưa ra một sự điều chỉnh cụ thể nào từ Thông tư 36 nhưng chúng ta có thể dựa vào tình hình của từng cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư cụ thể để áp dụng thông tư 36 theo cách phù hợp nhất”, ông Wyatt phân tích.

Theo Trí thức trẻ

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>