Đã có một số dự án BĐS tại Hà Nội được bảo lãnh

Mặc dù quy định đã ban hành hơn nửa năm nay, nhưng tại Hà Nội, phải đến thời điểm này mới bắt đầu có những dự án BĐS đầu tiên được nhận từ .

Từng bỏ ra số tiền 500 triệu đồng để mua nhà tại một dự án BĐS, nhưng suốt 3 năm qua, anh Đinh Quang Khải – Hoàng Mai, Hà Nội vẫn chưa được nhận nhà vì dự án chưa thể triển khai được. Do đó, lần mua nhà này anh Khải đã tìm hiểu rất kỹ và chỉ ra quyết định mua dự án nào có bảo lãnh của ngân hàng. Anh Khải cho biết: “Kể cả dự án có không triển khai được thì khách hàng vẫn không lo mất tiền”.

20160302084205 f533 Đã có một số dự án BĐS tại Hà Nội được bảo lãnh

Một số dự án BĐS tại Hà Nội đã nhận được bảo lãnh của ngân hàng. Ảnh: infonet

Theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS có hiệu lực từ tháng 7/2015, dự án BĐS hình thành trong tương lai muốn mở bán buộc phải có bảo lãnh của ngân hàng. Nếu dự án đó không triển khai tiếp thì phía ngân hàng sẽ đứng ra trả lại tiền cho người mua. Điều này cũng có nghĩa, chứng thư bảo lãnh của ngân hàng như là một loại bảo hiểm đối với BĐS.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận xét: “Quy định này còn rất có lợi cho chủ đầu tư, bởi một khi ngân hàng đã đồng ý bảo lãnh thì hoặc là ngân hàng sẽ lấy tiền ra để phạt chậm nộp tiến độ hoặc sẽ giúp sức cho dự án, điều chắc chắn là ngân hàng sẽ giúp vốn cho dự án hoàn thành đúng hẹn”.

Tuy nhiên, quy định trên đã có hiệu lực từ cách đây hơn nửa năm, nhưng cũng không có nhiều dự án BĐS tại Hà Nội được ngân hàng bảo lãnh. Một phần do đây là quy định mới, ngân hàng và chủ đầu tư còn khá lúng túng trong việc triển khai, một phần do tranh cãi ngân hàng dự án được bảo lãnh trước rồi mới được bán, hay có người mua ký hợp đồng mua nhà thì mới có bảo lãnh. Vướng mắc này đến nay đã được giải quyết và thị trường đã bắt đầu có dự án nhận được bảo lãnh từ phía ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng – Giám đốc ngân hàng HDBank Chi nhánh Hà Nội cho biết: “Chứng thư bảo lãnh bao gồm hai phần, một phần cho toàn bộ dự án, sau đó sẽ thông báo có chứng thư bảo lãnh tới từng khách hàng mua nhà”.

Mua nhà trên giấy, dự án chậm tiến độ kéo dài thậm chí không triển khai, tiền mất tật mang… đó là nỗi ám ảnh một thời của nhiều người mua nhà và cả giới đầu tư BĐS. Nỗi ám ảnh này có lẽ sẽ dần dần được loại bỏ nếu như ngày càng có nhiều hơn những cái bắt tay giữa ngân hàng và chủ đầu tư để có nhiều hơn các cam kết bảo lãnh trên thị trường BĐS.

(Theo VTV)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>