Thị trường bất động sản Tp.HCM có dấu hiệu tăng trưởng nóng

Theo số liệu thống kê của HoREA, giá bán (BĐS) cao cấp tại nhiều dự án BĐS cũng tăng từ 5% đến trên dưới 15% so với năm trước. Tp.HCM hiện có 1.409 dự án BĐS nhưng có đến 190 dự án bị thu hồi, hết hạn đầu tư hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa công bố báo cáo Tp.HCM trong năm 2015 và 2 tháng đầu năm 2016. Theo đó, năm 2015 đã có dấu hiệu , có xu hướng tăng rất mạnh các cao cấp. Số lượng người kinh doanh thứ cấp, đa số nhằm mục đích mua đi bán lại cũng tăng gấp 3 lần và chiếm khoảng 15% giao dịch.

Theo số liệu thống kê của HoREA, (BĐS) cao cấp tại nhiều dự án BĐS cũng tăng từ 5% đến trên dưới 15% so với năm trước. Tp.HCM hiện có 1.409 dự án BĐS nhưng có đến 190 dự án bị thu hồi, hết hạn đầu tư hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư.

Trong số 1.219 dự án còn hiệu lực triển khai thì có đến 405 dự án chưa khởi công, trong số 325 dự án đã khởi công thì có tới 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công. Tính đến hết tháng 2/2016, số lượng các dự án bị thu hồi và bị tạm ngưng thi công hoặc chưa khởi công đã lên đến 692 dự án, chiếm 49,1% tổng số dự án. HoREA nhận định, đây là phần chìm của tảng băng hàng tồn kho trên thị trường BĐS cần phải có giải pháp hợp lý.

20160305075553491 Thị trường bất động sản Tp.HCM có dấu hiệu tăng trưởng nóng

Thị trường bất động sản đã có dấu hiệu tăng trưởng nóng, có xu hướng
tăng rất mạnh các dự án

Ngoài ra, nhiều dự án không thể triển khai được do vướng đền bù giải tỏa, thậm chí có những dự án đã giải phóng mặt bằng trên 80% diện tích, hoặc đến 98% đất dự án, song phần diện tích còn lại doanh nghiệp không thể thỏa thuận đền bù được rất cần cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp để sớm triển khai dự án và đảm bảo lợi ích của người có đất.

Thị trường BĐS Tp.HCM có sự tăng trưởng rất mạnh trên tất cả các phân khúc, quy mô thị trường tăng gần gấp đôi so với năm 2014. Đáng chú ý, phân khúc nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội tăng trưởng khá mạnh; còn phân khúc nhà ở thương mại loại căn hộ 1 – 2 phòng ngủ, giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ vẫn là phân khúc phát triển bền vững và trụ cột của thị trường, đáp ứng nhu cầu thật của phần lớn người tiêu dùng và hiện nay cung không đủ cầu. Đặc biệt, phân khúc BĐS cao cấp có sự tăng trưởng lớn nhất, chủ yếu tập trung vào khu nam và khu đông thành phố.

Đến nay, quy mô tín dụng vào thị trường BĐS Tp.HCM đạt khoảng 140.000 tỷ đồng, tức chiếm 12,3% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 10,3% của cả nước. Nguồn kiều hối chuyển về thành phố đạt 5,5 tỷ USD, trong đó đầu tư vào lĩnh vực BĐS chiếm khoảng 21,6%. Tp.HCM đã thu hút được khoảng 1,3 tỷ USD vốn FDI vào lĩnh vực BĐS.

Về thị trường BĐS Tp.HCM năm 2016, HoREA dự báo, thị trường năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng không thấp hơn năm 2015 và sẽ có sự chuyển hướng tích cực, đầu tư nhiều hơn vào phân khúc nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ có giá bán vừa túi tiền, nhà ở xã hội.

Cùng với đó là sự gia tăng đầu tư vào BĐS văn phòng cho thuê, BĐS công nghiệp, căn hộ dịch vụ để đón đầu hội nhập, đặc biệt là TPP. Nhưng sự phát triển bền vững của thị trường BĐS chỉ có thể đạt được khi giải quyết được cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị và người nhập cư.

HoREA khuyến nghị, để thị trường BĐS Tp.HCM phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững, về lâu dài cần bỏ hẳn khái niệm tiền sử dụng đất mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất định.

Theo đề xuất HoREA, mức thuế suất thuế sử dụng đất ở nên áp dụng từ 10% – 15% bảng giá đất. Làm như vậy, vừa minh bạch, lại dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin cho. Đồng thời, hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước.

Đối với vấn đề mua bán và chuyển nhượng dự án trong năm 2016, HoREA đã đề nghị Bộ Xây Dựng cho chuyển nhượng dự án sau khi đã giải phóng mặt bằng nhằm thúc đẩy việc thực hiện dự án và giải quyết hàng tồn kho trên thị trường BĐS. Đây sẽ là lối thoát cho 692 dự án BĐS đã bị thu hồi chủ trương đầu tư, tạm ngưng thi công hoặc chưa khởi công trên địa bàn. Ngoài ra, cần coi chuyển nhượng dự án là hoạt động kinh doanh bình thường giữa các nhà đầu tư với nhau. Nếu bên chuyển nhượng dự án chưa làm xong thủ tục thì bên nhận chuyển nhượng sẽ tiếp tục hoàn tất các thủ tục này theo quy định.

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>