Thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh

(BĐS) cuối năm 2015 vẫn thuận lợi dù tình hình tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu suy giảm trên toàn khu vực. Trong 30 thị trường chính mà Cushman & Wakefield nghiên cứu, chưa có dấu hiệu giảm sút tỷ lệ hấp thụ, hơn nữa còn có sự cải thiện tại một số thị trường trọng yếu.

Báo cáo của Cushman & Wakefield cho thấy, thị trường tại các thành phố cấp 1 ở Trung Quốc, cùng với Đài Bắc và Hồng Kong vẫn đứng đầu trong khi tình hình ở Melbourne và Sydney được cải thiện rõ rệt. Những thị trường mới nổi kết thúc năm 2015 với nhu cầu mặt bằng cho lĩnh vực gia công tăng cao, cụ thể là tại Manila (Philippines) và Bengaluru (Ấn Độ).

Năm vừa qua cũng chứng kiến các sự kiện nổi bật mà có thể là “liều thuốc giải” cho kỷ nguyên tăng trưởng kinh tế chậm chạp này, chẳng hạn Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 12 quốc gia cũng như việc thành lập chính thức Cộng đồng Kinh tế Châu Á (AEC) vào cuối năm 2015.

Báo cáo của Cushman & Wakefiled cho biết, “chúng tôi cũng kỳ vọng nền kinh tế sẽ được mở rộng vững chắc giữa các quốc gia mới nổi khu vực Đông Nam Á mà Việt Nam và Philippines đang có triển vọng tăng trưởng mạnh nhất. Trong đó, Việt Nam sẽ là thị trường chính được hưởng lợi của Hiệp định TPP; theo ước tính của Chính phủ Việt Nam, TPP có thể thúc đẩy nền kinh tế đạt 33,5 triệu USD trong thập kỷ tới, vào khoảng một phần năm GDP hiện tại của đất nước”.

20160202104728 103d Thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh

Nhu cầu văn phòng mạnh, tuy nhiên nguồn cung mới chưa
được kiểm soát trên khắp các thị trường

Thị trường BĐS năm 2016 bắt đầu với sự lạc quan, nhất là trong bối cảnh kinh tế và niềm tin cải thiện. Theo dự báo của Cusman & Wakefield, nhu cầu sẽ tăng mạnh với tỷ lệ hấp thụ tăng đều tại 30 thành phố chính trong khu vực, dự báo trong năm 2016 là có xu hướng tăng gần 8 triệu m2.

Các tòa nhà mới được xây dựng xong sẽ cung cấp thêm gần 12 triệu m2 trong năm 2016, nhìn chung, năm nay thị trường văn phòng trong khu vực sẽ là thị trường có lợi cho khách thuê, trừ 5 phường trung tâm của Tokyo, Băng Cốc (Thái Lan) và khu vực Greater Central của Hồng Kong, nơi mà tỷ lệ trống luôn chỉ khoảng 5%.

Việc hoàn thành các dự án văn phòng có quy mô lớn sẽ cung cấp thêm nguồn cung cho các thị trường đang khan hiếm bao gồm Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải và Thâm Quyến ở Trung Quốc cũng như là các khu vực thu hút dịch vụ gia công phần mềm trong khu vực như Bengaluru (Ấn Độ) và Manila (Philippines).

Tại Singapore, việc hoàn thành các dự án văn phòng nổi bật với tổng diện tích gần 400,000 m2 tại cùng một thời điểm trong khi nhu cầu bình ổn và tỷ lệ thất nghiệp thấp sẽ dẫn đến tỷ lệ trống tăng vọt tới 13 -14% sau một thời gian dài tỷ lệ trống chỉ khoảng 5%. Triển vọng cho thuê trung bình không mấy khả quan trên khắp các thị trường lớn trong năm nay, nhất là gần một nửa trong số 30 thị trường được chọn nghiên cứu sẽ chứng kiến tình trạng ế ẩm đẫn đến giá thuê giảm sút.

Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, ông Alex Crane cho hay, trong lĩnh vực BĐS, Chính phủ Việt Nam đã và đang tạo điều kiện và hỗ trợ các công ty, tập đoàn đa quốc gia trong vấn đề địa điểm và cơ sở sản xuất kinh doanh. Có thể thấy, sự phát triển kinh tế thuận lợi này có tác động tích cực đến phân khúc , nhất là tại Tp.HCM, nơi mà số lượng các tập đoàn sản xuất đa quốc gia và các công ty trong ngành dịch vụ khá đông đảo.

Cụ thể, tỷ lệ trống của văn phòng hạng A đã khá hạn chế từ năm 2013 khi tỷ lệ lấp đầy thường xuyên đạt mức 2 con số, làm cho tỷ lệ trống luôn ít hơn 7%; đồng thời hoạt động cho thuê giai đoạn tiền khai trương của các cao ốc hạng A này cũng luôn sôi nổi và có tỷ lệ cho thuê khá cao. Ngoài ra, đầu tư BĐS cũng tăng trưởng và có những nhà đầu tư nước ngoài đáng chú ý như GAW Capital ngày càng tăng sự hiện diện của họ tại đây.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>