Xu hướng Việt Nam sẽ mở cửa BĐS là điều chắc chắn

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, mọi người đều có quyền mua bán (BĐS) và lúc đó sẽ có nhiều nguồn lực. Như vậy, Việt Nam sẽ mở cửa BĐS là điều chắc chắn

Tại Diễn đàn Đầu tư toàn cầu 2015 vừa diễn ra, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Vũ Văn Phấn cho biết, trước đây, cá nhân, tổ chức nước ngoài còn bị hạn chế trong hình thức kinh doanh BĐS, tuy nhiên hiện nay Luật mới quy định có 6 hình thức thay vì 2 hình thức kinh doanh và dịch vụ BĐS.

Ví dụ, trước đây không có chuyện thuê sau đó cho thuê lại hay đất chuyển nhượng chỉ được chuyển nhượng 1 phần…

Đối với vấn đề sở hữu, Luật Kinh doanh BĐS trước đây không đề cập đến việc cá nhân, nhà đầu tư nước ngoài sở hữu nhưng hiện được mua để ở; hay trước đây quy định thời gian cư trú để được cấp phép mua nhà nhưng hiện nay nhập cảnh vào Việt Nam không cần bao nhiêu ngày đã được sở hữu nhà ở.

Trước đây mua không được cho thuê lại nhưng nay nhà đầu tư nước ngoài và cá nhân được mua và được cho thuê lại.

Song, ông Phấn cũng thừa nhận rằng, Luật Kinh doanh BĐS với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vẫn chưa thể mở bằng doanh nghiệp trong nước vì cần có lộ trình.

Tại phiên thảo luận diễn ra vào buổi sáng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước ngoài Bùi Quang Vinh cũng nhận định, Luật Kinh doanh BĐS mở ra cho nhà đầu tư nhưng chưa đủ, vì vậy cần phải xem xét để nhà đầu tư nước ngoài được bán BĐS tự do và dễ dàng hơn.

20151001093832 0be4 Xu hướng Việt Nam sẽ mở cửa BĐS là điều chắc chắn

Phiên thảo luận về lĩnh vực bất động sản tại Diễn đàn Đầu tư toàn cầu

Ông Vinh cho rằng, mọi người đều có quyền mua bán BĐS và lúc đó sẽ có nhiều nguồn lực. Như vậy, xu hướng Việt Nam sẽ mở cửa BĐS là điều chắc chắn.

Nhưng Bộ trưởng Vinh cũng lưu ý, thị trường BĐS Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi “bong bóng bất động sản”, do đó nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác đừng để “bong bóng bất động sản” lặp lại.
Giám đốc đầu tư Gaw Capital Partners, ông Felix Lai cho biết, Gaw Capital Partners đã đầu tư tại Việt Nam 20 năm và đã trải qua nhiều thăng trầm tại thị trường Việt Nam. Vào thời điểm BĐS còn “nóng sốt”, ông Felix đến quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, Tp.HCM thì nhân viên xuất nhập cảnh đã hỏi ý kiến ông nên mua BĐS để đầu tư hay không.

Còn ở thời điểm này, ông cho hay người có cửa hàng cắt tóc nhưng cũng đi hỏi về các dự án chung cư, dường như mọi người đều muốn lao vào đầu tư địa ốc.

Cũng theo ông Felix, từ năm 2010 đến đầu năm 2015 không có ai đến gặp ông để xin tư vẫn và việc này chỉ lặp lại vào 6 tháng vừa qua. Được biết, chính anh nhân viên xuất nhập cảnh tại sân bay lại hỏi ông có nên đầu tư tiếp vào dự án ở Tp.HCM hay không.

Trong khi đó, ông Cheong Ho Kuan, Giám đốc điều hành Gamuda Land Malaysia tại Việt Nam lại đưa ra lời khuyên “cứ đầu tư đi”. Bên cạnh đó, Tổng giám đốc Tập đoàn Đầu tư Nam Long, ông Steven Chu cũng cho biết, hiện tại không có dấu hiệu bong bóng trong thị trường BĐS, vì nhu cầu của người tiêu dùng là có thật. Trường hợp nếu có xảy ra bong bóng thì cũng còn rất lâu.

Theo đánh giá của một đại diện khác, có hay không hiện tượng bong bóng BĐS chỉ cần nhìn vào danh mục đầu tư, xem phần định giá và mức trần bao nhiêu.

(Theo Nhịp sống kinh doanh)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>