Giải đáp về nghĩa vụ nộp thuế nhà đất

Hỏi: Hiện nay, tôi đang ở trung đoàn 53 thuộc Tổ 1, phường Thống Nhất, TP. Lào Cai. Vừa qua, tôi đã thực hiện thủ tục tách đất vườn tạp để làm sổ hồng riêng do tôi đã lập gia đình và có cháu nhỏ.

Ban đầu, bên địa chính cho biết, tiền thuế tôi phải nộp là hơn 18 triệu đồng nhưng sau đó lại tăng lên tới hơn 30 triệu và mới đây thì lại bảo là hơn 48 triệu. Tôi không hiểu sự thay đổi này là như thế nào, tôi lên hỏi Phòng Tài nguyên Môi trường thì họ bảo là khoảng 50 triệu trở lại.

Rất mong Luật sư cho tôi biết, thực tế thì tôi phải đóng bao nhiêu? (Bởi vì, ở trong khu nhà tôi họ bảo có dự án trường đại học nên đất ở đây đắt và tôi tìm hiểu thì thấy dự án trường đang bị ngưng lại).

Trân trọng cảm ơn luật sư!

leducanh20082014@…

20150609093340 897d Giải đáp về nghĩa vụ nộp thuế nhà đất
Khi làm thủ tục xin cấp sổ hồng, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế
cho Nhà nước. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu việc bạn tách thửa đất vườn có đi kèm với việc chuyển mục đích sang đất ở. Luật đất đai 2013 cho phép người sử dụng đất được quyền thực hiện đồng thời thủ tục tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất từ vườn, ao sang đất ở, tuy nhiên, khi thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính sau đây:

1. Tiền sử dụng đất

Căn cứ theo Điểm a, Khoản 2, Điều 5, Nghị định 45/2014 NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất, mức thu tiền sử dụng đất trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao sang đất ở được tính bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Lệ phí trước bạ

Căn cứ Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐCP, mức phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ.

Căn cứ vào quy định và cách tính nêu trên, bạn có thể tham khảo Bảng giá đất do UBND tỉnh Lào Cai công bố tại Quyết định số 49/2010/QĐ-UBND ngày 29/12/2010 để tính cụ thể số tiền thuế sử dụng đất mình phải nộp.

Như vậy, bạn có thể căn cứ vào cách tính các nghĩa vụ tài chính ở trên để tính chính xác số tiền bạn phải nộp cho cơ quan nhà nước khi thực hiện chuyển mục đích quyền sử dụng đất.

Khi xác định nghĩa vụ tài chính mà bạn phải nộp, cơ quan nhà nước sẽ ban hành thông báo chính thức bằng văn bản.

Luật sư Nguyễn Thanh Hiền
(Công Ty Luật TNHH ATIM)

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>