Thị trường bất động sản 2015 không hẳn là màu hồng

Các kinh doanh (BĐS) nhận định, thị trường địa ốc trong năm 2015 thật sự tốt nhưng không phải là hết khó khăn.

Chủ tịch Hiêp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu nhận định, thị trường BĐS Tp.HCM năm 2014 tiếp tục đà hồi phục, thể hiện qua số lượng giao dịch tăng mạnh tại tất cả các phân khúc. Trong số đó, căn hộ quy mô nhỏ và vừa có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2, căn hộ giá trị trên dưới 1 tỷ đồng chính là phân khúc chủ đạo.

Thị trường đã đón nhận nhiều chính sách mới, đó là vấn đề xử lý tốt những nút thắt của thị trường như nợ xấu, hàng tồn kho, nhất là tăng số lượng các ngân hàng tham gia vào gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Trong năm 2015, trên thị trường địa ốc, nhiều doanh lớn đã lạc quan hơn.

Theo một số doanh nghiệp, thị trường BĐS phát triển bền vững sẽ không có chỗ cho sự chộp giật, “ăn xổi ở thì” mà cần nhất là yếu tố am hiểu thị trường, nắm được khách hàng đang cần nhất sản phẩm nào để đầu tư vào phân khúc của sản phẩm đó.

Phân khúc hút hàng sẽ phân khúc nhà giá rẻ và đất nền nhà phố. Hơn nữa, khách hàng đã có tâm lý cảnh giác sau nhiều vụ tranh chấp với các chủ đầu tư nên các sản phẩm nhà ở đã hoàn thiện vẫn luôn là chọn lựa hàng đầu của họ.

20150525132656 e64a Thị trường bất động sản 2015 không hẳn là màu hồng
Theo các doanh nghiệp BĐS, thị trường 2015 thực sự tốt nhưng vẫn còn một số khó khăn

Trong năm nay, sự hồi phục của BĐS được dự báo sẽ trên đà phục hồi mạnh hơn, đặt biệt là từ 1/7/2015 khi Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực sẽ tạo ra hành lang pháp lý theo hướng minh bạch, thông thoáng và thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp kinh doanh BĐS.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu HoREA, thị trường địa ốc vẫn còn các gam màu tối. Nếu không sớm giải quyết những vấn đề này thì khó có thể tạo ra đà phát triển mạnh mẽ như dự báo. Cụ thể, tiền sử dụng đất vẫn đang tiếp tục là một “ẩn số”, tiền bảo lãnh BĐS hình thành trong tương lai với chi phí bảo lãnh khoảng 1-2%/năm/giá trị bảo lãnh, tiền ký quỹ theo đúng quy định trong luật Đất đai 2013 và luật Đấu thầu (sửa đổi) từ 1 – 3% vốn đầu tư…

Ông Châu cho biết, tất cả những chi phí này sẽ được doanh nghiệp tính vào giá thành sản phẩm và cuối cùng người mua phải gánh chịu khi mua sản phẩm. Hiệp hội đã kiến nghị, đối với dự án mà khách hàng không yêu cầu chủ đầu tư phải bảo lãnh thì doanh nghiệp không phải thực hiện thủ tục bảo lãnh. Doanh nghiệp bán căn hộ nào thì tiến hành bảo lãnh căn hộ đó. Đối với những dự án doanh nghiệp tự đi giải phóng mặt bằng thì sẽ được miễn ký quỹ; những dự án còn lại mức kỹ quỹ từ 1-3% chi phí tạo quỹ đất, vốn đầu tư hạ tầng, không phải tổng vốn đầu tư toàn bộ dự án.

Gói tín dụng 30.000 tỷ được kỳ vọng sẽ tạo được động lực mạnh mẽ cho thị trường BĐS nhưng theo ý kiến của ông Lê Hoàng Châu thì tới nay, tốc độ giải ngân của gói này là quá chậm chỉ mới được gần 30%. Ông Châu kiến nghị cần đẩy nhanh tốc độ giải ngân mới tạo ra cú huých cho thị trường.

Cùng quan điểm, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành nhận xét, nếu như tới giữa tháng 6/2016, tốc độ giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng không đạt 100% là xem như thất bại. Vì thế, các ngân hàng thương mại nên xem lại “những quy định rất riêng” trong ngành mình để sớm giúp doanh nghiệp và người dân tiếp cận được vốn vay hỗ trợ này.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>