Nhiều hộ dân tại Tp.HCM không chịu nhận nhà tái định cư

Hơn 150 hộ dân chê chung cư tái định cư Vĩnh Lộc B tại huyện Bình Chánh xa xôi, đường sá lầy lội, bẩn thỉu nên không chịu nhận nhà và chuyển đến ở.

Đến nay, dự án cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên đã bước sang năm thứ 13, tuy nhiên câu chuyện bồi thường, tái định cư vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho người dân bức xúc và kéo dài. Đến ngày 28/10, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM và Thường trực HĐND TP đã giám sát vấn đề này tại quận Bình Tân.

Còn 275 hộ dân chưa đồng thuận

UBND quận Bình Tân cho biết, dự án cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên dài 33 km đi qua 8 quận của TP. Đối với quận Bình Tân thì dự án đi qua 8 phường (16 km), như vậy ảnh hưởng tới 2.267 hộ dân.

Năm 2002, UBND Tp.HCM có quyết định giao đất cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình (Sở NN&PTNT) triển khai dự án. Từ năm 2005, công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng bắt đầu thực hiện, nhưng đến nay vẫn còn 275 hộ chưa bàn giao mặt bằng và khiếu nại gay gắt (tập trung chủ yếu tại phường Bình Hưng Hòa với 244 hộ). Đại diện UBND quận Bình Tân giải thích, dự án này áp dụng chính sách bồi thường theo Nghị định 22/1998 nên giá bồi thường thấp, vì vậy mà các hộ dân chưa đồng tình.

Còn một nguyên nhân khác đó là có giai đoạn kinh phí bồi thường gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, quỹ đất tái định cư không đủ, quận Bình Tân không còn dự án đất nền để bố trí. Do đó, hơn 150 hộ dân được bố trí tái định cư tại Bình Chánh không đồng ý nhận nền đất, căn hộ vì xa xôi, không tốt.

20151029085524 0a85 Nhiều hộ dân tại Tp.HCM không chịu nhận nhà tái định cư

Hơn 10 năm, dự án tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương – Bến Cát
– rạch Nước Lên vẫn chưa giải quyết xong tái định cư cho người dân

Bà Phạm Thị Ngọc Diệu, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, các hộ dân được bố trí vào chung cư Vĩnh Lộc B thuộc huyện Bình Chánh. Chung cư này 5 tầng, nóc tầng năm lợp bằng mái tôn rất nóng, lại không có thang máy nên người dân không đồng ý. Hơn nữa, đường vào chung cư hiện rất lầy lội nên rất khó thuyết phục người dân nhận nhà.

Lập tổ công tác để giải quyết

Theo ông Phạm Văn Đông, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách, HĐND TP, hiện nay toàn dự án chỉ còn vướng 275 hộ (chiếm khoảng 12%), tuy nhiên vẫn loay hoay mãi chưa giải quyết xong là quá chậm. Ông Đông đề nghị, quận Bình Tân cần phân loại từng nhóm trường hợp để có biện pháp giải quyết hợp lý, hợp tình. Bởi nếu chỉ đưa một chính sách chung để giải quyết cho tất cả trường hợp này thì sẽ rất khó. Vì vậy, UBND quận Bình Tân và các sở, ngành cần phân loại, sau đó nhận dạng từng nhóm trường hợp để có biện pháp giải quyết phù hợp nhất.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cũng cho rằng, khâu giải phóng mặt bằng đã kéo dài quá lâu và không thể chờ thêm nữa. Sau chương trình giám sát, Sở Xây dựng sẽ kiến nghị TP thành lập tổ công tác để hằng tháng cùng địa phương xử lý những vướng mắc còn tồn tại. Ông Tuấn cho hay, ngay trong tuần sau, ông sẽ xuống chung cư Vĩnh Lộc B để kiểm tra chất lượng chung cư, chất lượng đường sá và đề xuất hướng xử lý với TP.

Đối với 244 trường hợp ở phường Bình Hưng Hòa, theo ông Tuấn, với cơ chế bồi thường áp dụng cho dự án này thì quả thật người dân không đủ tiền mua nhà. Thế nên, Sở Xây dựng sẽ kiến nghị TP cho áp dụng cơ chế bán nhà ở xã hội để bố trí tái định cư.

Phải bàn giao mặt bằng vào cuối năm 2015

Theo cam kết của Tp.HCM với Ngân hàng Thế giới (WB), công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án phải hoàn tất cuối tháng 6/2015. Tính đến nay đã trễ hạn nên TP gia hạn đến ngày 31/12, tất cả các địa phương phải bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư để tháng 4/2016 sẽ ký hiệp ước đầu tư dự án với WB.

Có hơn 3.200 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, tổng kinh phí bồi thường gần 1.600 tỷ đồng. Dự án có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

(Theo Pháp luật Tp.HCM)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>