Chủ dự án gặp khó khăn vì nhà đầu tư thứ cấp

Hiệp hội Tp.HCM (HoREA) cho biết, cùng với sự phát triển của (BĐS) thì số lượng nhà đầu tư trong lĩnh vực này tại Tp.HCM đã tăng gấp ba lần so với năm 2014. Tuy nhiên, trong số này có rất nhiều .

20160118082730179 Chủ dự án gặp khó khăn vì nhà đầu tư thứ cấp

Nhà đầu tư thứ cấp được xem là một trong những nguyên nhân gây nên trong
giá bán nhà đất, thậm chí có thể gây ra tình trạng

Nhiều dự án BĐS cho biết, họ rất các nhà đầu tư thứ cấp vì họ là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bất ổn trong giá bán nhà, thậm chí có thể gây ra tình trạng bong bóng BĐS.

“Qua khảo sát có thể thấy, có 3 chủ thể tác động trực tiếp đến việc tăng giá bán trên thị trường BĐS, đó là chủ đầu tư phát triển dự án BĐS thường tăng giá bán qua mỗi đợt chào bán. Sàn giao dịch BĐS và nhà môi giới tăng giá bán và đặc biệt là các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (những người mua đi bán lại) tăng giá bán để kiếm lời”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đưa ra nhận định.

Nhiều khách hàng đã phải chịu mức chênh lớn khi mua căn hộ từ nhà đầu tư thứ cấp. Anh Nguyễn Minh Hoàng, người vừa mua căn hộ trong một dự án tại phường Phước Long (quận 9, Tp.HCM) kể, anh muốn mua căn hộ tại dự án này nhưng các căn hộ đã bị các nhà đầu tư thứ cấp “ôm” hết, anh đành phải mua lại với giá chênh 50 triệu đồng.

Có không ít trường hợp khách hàng phải mua chênh như anh Hoàng. Ông Ngô Quang Phúc, Phó TGĐ Công ty Địa ốc HimLam Land kể, khi công ty ông tổ chức mở bán một dự án hồi năm 2014, có nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã mua liền 5 – 10 căn hộ và đóng trước số tiền nhỏ, sa đó chào bán lại và kiếm lời chênh lệch, khiến cho một số khách hàng tỏ ra nghi ngờ chủ đầu tư dùng các chiêu trò để tăng tiền bán căn hộ.

“Từ thực tế này, chúng tôi đã có những quy định để sàng lọc các nhà đầu tư thứ cấp. Những dự án của công ty chúng tôi hiện nay tuyệt đối không bán cho các nhà đầu tư thứ cấp, vì họ đang làm cho khách hàng mất niềm tin vào dự án cũng như tên tuổi của công ty, dù đây chính là nguồn khách hàng đẩy mạnh giao dịch của các dự án BĐS”, ông Phúc nói.

Còn theo TGĐ Công ty Địa ốc H.T, công ty hiện đang áp dụng một số biện pháp nhằm hạn chế số lượng căn hộ bán ra cho những nhà đầu tư thứ cấp, mà chỉ nhắm vào đối tượng khách hàng có nhu cầu ở thực. “Để phát triển lâu dài thì khách hàng có nhu cầu ở thực mới là mục tiêu nhắm tới của các chủ đầu tư. Còn đối với những nhà đầu tư thứ cấp mà tiềm lực tài chính chủ yếu dựa vào khoản vay của các ngân hàng sẽ gây nhiều rủi ro cho thị trường BĐS”, vị này cho biết.

Theo dự báo của các chuyên gia, trong năm 2016, thị trường BĐS có thể xuất hiện thêm 30 – 40% số lượng nhà đầu tư thứ cấp. Các nhà đầu loại này sẽ không chỉ xuất hiện tại trong phân khúc căn hộ hay biệt thự như năm 2015, mà sẽ phát triển ra cả phân khúc đất nền. Bởi vậy, các chủ đầu tư dự án BĐS cần thận trọng, nếu để thị trường bị các nhà đầu tư thứ cấp lũng đoạn thì sẽ gây ra tình trạng người có nhu cầu ở thực chịu thiệt hại, thậm chí là xuất hiện bong bóng BĐS.

(Theo Đầu tư Bất động sản)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>