Chủ đầu tư thế chấp sổ đỏ của dân cho ngân hàng

Gần đây, hàng chục hộ dân ở khu dân cư Hiệp Bình Chánh, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp.HCM vô cùng hoang mang khi nhận được giấy triệu tập của TAND quận Tân Bình do liên quan đến việc tài sản trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa Công ty CP Đầu tư kinh doanh phát triển nhà TP (ĐTKDPTN – quận Tân Bình) và TMCP Đông Á.

Bất ngờ bị tòa triệu tập

Anh Tạ Quốc Huy, người nhận chuyển nhượng nền đất tại khu dân cư Hiệp Bình Chánh cho biết, ngày 14/10 anh nhận được giấy triệu tập của TAND quận Tân Bình đề nghị ngày 21/10 đến làm việc do liên quan đến việc thế chấp tài sản. Anh Huy quá bất ngờ vì khi nhận chuyển nhượng nền đất và xây nhà vào ở từ năm 2006 đến nay, anh chưa hề đem tài sản thế chấp ngân hàng.

Theo lời kể của anh Huy, khi biết Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng K&N đang chuyển nhượng nền đất tại khu dân cư Hiệp Bình Chánh nên anh quyết định mua. Sau khi chuyển nhượng xong, anh Huy đã xây nhà ở và được UBND quận Thủ Đức cấp số nhà.

Hợp đồng chuyển nhượng thể hiện có trách nhiệm giao cho anh Huy trong vòng 6 tháng tính từ khi ký hợp đồng. Nhưng từ đó đến nay, dù đã nhiều lần khiếu nại, nhưng anh vẫn không được giao . Không những thế, khi chuyển nhượng nền đất trên giấy tờ ghi là 272 triệu đồng cho 85 m2, song anh Huy phải trả đến gần 500 triệu đồng. Đến nay, bỗng dưng nhận giấy triệu tập của tòa án, anh rất hoang mang.

Ngoài anh Huy, còn có 42 hộ dân cũng rơi vào trường hợp tương tự. Những người chuyển nhượng sau này tùy thời điểm mà phải trả hơn 1 tỷ đồng nhưng trên giấy tờ cũng chỉ ghi 272 triệu đồng. Hiện nay, tất cả mọi người đều đang rất lo lắng và không biết tài sản của mình sẽ bị xử lý như thế nào.

20151027094848 b89a Chủ đầu tư thế chấp sổ đỏ của dân cho ngân hàng

Dù đất đã được chuyển nhượng và người dân đã xây nhà nhưng
Công ty CP Đầu tư Đại Hải vẫn mang thế chấp ngân hàng
Trốn tránh trách nhiệm

Qua tìm hiều được biết, năm 2012, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng K&N lúc này đã đổi tên thành Công ty CP Đầu tư Đại Hải (157 đường B, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh) ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của bên thứ 3 với bên nhận thế chấp là Ngân hàng TMCP Đông Á Chi nhánh quận 1 và bên vay vốn là Công ty CP ĐTKDPTN TP. Theo hợp đồng này, nhằm bảo đảm cho khoản vay của Công ty CP ĐTKDPTN TP nên Công ty CP Đầu tư Đại Hải đã thế chấp quyền sử dụng 3.817,3 m2 thuộc quyền sử dụng ở phường Hiệp Bình Chánh để Công ty CP ĐTKDPTN TP vay 52 tỷ đồng.

Cuối năm 2013, vì Công ty CP ĐTKDPTN TP không trả được nợ nên Ngân hàng TMCP Đông Á đã khởi kiện ra TAND quận Tân Bình.

Ngày 23/10, trao đổi với ông Ngô Xuân Trường, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Đại Hải thì ông Trường cho hay, vì mới tiếp nhận công việc nên không nắm được thông tin cũng không biết việc công ty mang tài sản thế chấp.

Mò theo địa chỉ của Công ty CP ĐTKDPTN TP ghi trên hợp đồng thế chấp, phóng viên tìm đến số 64 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, tuy nhiên nơi đây là cơ sở trầm hương chứ không phải trụ sở của Công ty CP ĐTKDPTN TP. Sau đó, tiếp tục xác minh tại địa chỉ 938A Trường Chinh, phường 15, quận Tân Bình do ngân hàng cung cấp thì cũng không có tên công ty này.
Có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM nhận định, Công ty CP Đầu tư Đại Hải đã không thực hiện đúng cam kết thỏa thuận với người dân là giao giấy tờ sở hữu đúng hạn. Công ty này đã mang tài sản chuyển nhượng cho người dân để bảo lãnh khoản vay của Công ty CP ĐTKDPTN TP là không thể chấp nhận được. Có thể thấy, hành vi này có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo luật sư Hậu, để xảy ra tình trạng này thì một phần do người dân không tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của dự án, cũng như uy tín của chủ đầu tư… Mặt khác, trong một thời gian rất dài (từ năm 2006 đến nay) chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà người dân cũng không có động thái tác động đến chủ đầu tư và cũng không hề lưu ý đến tình trạng pháp lý của tài sản. Điều này là một lưu ý cho mọi người khi quyết định giao dịch liên quan đến BĐS hiện nay.

(Theo Người Lao động)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>