‘Cò nhà trọ’ mạo danh môi giới để trục lợi

Nhu cầu thuê nhà trọ của sinh viên, người lao động…học hành, lập nghiệp ở đất thủ đô chưa bao giờ giảm, trở thành cơ hội hành nghề cho nhiều cò nhà đất. Những người làm nghề này thường tự xưng mình là nhân viên của các công ty , nhà đất với nhiều thủ đoạn tinh vi hòng trục lợi những người nhẹ dạ.

20151001073507244 Cò nhà trọ mạo danh môi giới để trục lợi

Hầu như các tuyến phố Hà Nội đều có những mẩu tin rao như thế này

Thị trường ‘cò đất’ vào mùa

Tháng 9 hàng năm là thời điểm sinh viên các trường đại học trên địa bàn TP Hà Nội tề tựu nhập học khiến nhu cầu tìm thuê nhà trọ tăng cao. Đây cũng là mùa “béo bở” nhất của các ‘’ vì khách hàng phần lớn là các tân sinh viên chân ướt chân ráo lần đầu đến thủ đô, vừa bỡ ngỡ lại chưa thạo đường đi lối lại khiến việc tìm được một nhà trọ hoặc phòng cho thuê ưng ý rất khó khăn.

Trên mạng internet, chỉ cần gõ từ khóa “cho thuê phòng trọ” hoặc “tìm phòng trọ” là có vô số kết quả hiển thị. Ngoài kết quả tin rao của chính chủ (thường sẽ có địa chỉ và số điện thoại liên lạc cụ thể, miễn trung gian) còn có rất nhiều kết quả là tin rao của “cò nhà trọ” (có số điện thoại liên lạc nhưng địa chỉ thì mập mờ hoặc chung chung). Thực ra, các ‘cò nhà trọ’ về bản chất cũng giống những người làm nghề môi giới ăn hoa hồng khác, là đối tượng trung gian giữa chính chủ cho thuê và người có nhu cầu thuê nhà.

Theo tìm hiểu của PV, cách thức hoạt động của những “công ty bất động sản” dạng này khá đơn giản. Các “chủ cò” sẽ tuyển dụng một số nhân viên (đa phần là các bạn sinh viên vẫn đang theo học hoặc đã tốt nghiệp nhưng chưa có chỗ làm ổn định) đi khắp hang cùng ngõ hẻm Hà Nội tìm kiếm chỗ nào đang cho thuê nhà trọ. Hoặc là tìm kiếm trên mạng, đến những nhà chính chủ đang có nhu cầu cho thuê để tìm hiểu.

Sau đó, các tin rao cho thuê sẽ được đăng tải trên các trang nhà đất với thông tin chung chung, không rõ ràng. Với tâm lý sốt ruột muốn tìm được nhà sớm nên nhiều người đã vô tình gặp đúng các đối tượng trung gian này.

Mức phí cũng được các “công ty nhà đất” hoặc “công ty bất động sản” đưa ra khá đa dạng với nhiều mức và mỗi nơi một kiểu. Theo đó, có 3 mức thường gặp là phí trả cho “cò” tương đương 1 tháng tiền nhà, nửa tháng tiền nhà hoặc từ 200-300 nghìn đồng. Khoản phí này gọi là công dắt mối, tìm hộ. Dù là thị trường online nhưng để tăng sức cạnh tranh với những “công ty” khác, còn có chủ cò còn đưa ra hình thức khuyến mãi kiểu “sale off” giống như các cửa hàng bán hàng trực tiếp.

Khi khách hàng gọi điện đến, chấp thuận một số giao kèo thì ngay lập tức, ‘cò” sẽ cho khách biết địa chỉ đại bản doanh để qua đặt cọc hoặc trao đổi trực tiếp. Một đặc điểm dễ nhận thấy ở những công ty môi giới nhà trọ là, dù chưa biết khách có ưng ý nhà trọ định tìm hay không nhưng một điều chắc chắn là bao giờ khách cũng phải trả tiền đặt cọc trước. Đây cũng là chỗ khiến nhiều người “há miệng mắc quai” hoặc “đâm lao thì phải theo lao”, tặc lưỡi vì cái sự đã rồi này.

20151001073507619 Cò nhà trọ mạo danh môi giới để trục lợi
Tháng 9 hàng năm là thời điểm “cò nhà trọ” vào mùa

Bỏ tiền ra để nhớ… đời

Một sinh viên tên Nguyễn Thị Hoa, 18 tuổi, quê Nghệ An lần đầu ra Hà Nội nhập học kể: “Em cùng đứa bạn nữa muốn thuê một căn chung cư mini quanh khu Đống Đa cho tiện việc đi học của cả ba. Sau 2 ngày mỏi mắt đi tìm mà vẫn chưa được, bọn em lên mạng thì thấy có rất nhiều người rao cho thuê phòng chung cư mini ở Xã Đàn – Tôn Đức Thắng – Khâm Thiên. Liên lạc theo số điện thoại để lại trên tin rao thì bên kia cho biết phải đặt cọc nửa tháng tiền nhà (khoảng 1 triệu đồng). Bọn em đồng ý. Nhưng khi đi xem nhà, bọn em rất thất vọng vì đó không phải là một chung cư mini mà chỉ là một ngôi nhà nhà 6 tầng giống chung cư mà thôi. Em thắc mắc thì người dẫn đi bảo nó hoạt động như một chung cư.

Tiếp chúng em ở ngôi nhà đó là một thanh niên nhìn cũng có vẻ tử tế. Hỏi thăm giá điện nước đều chấp nhận được, nhưng hỏi chỗ để xe thì anh này chỉ hứa có, yên tâm và yêu cầu chúng em đặt cọc tiền giữ chỗ. Hôm sau bọn em quay lại để làm hợp đồng thuê nhà thì lại có một thanh niên khác trông bặm trợn hơn ra tiếp. Tuy đưa giấy tờ ra cho bọn em làm hợp đồng nhưng người này lẩm bẩm mấy câu, đại loại ở đây nếu mất tài sản họ không chịu trách nhiệm, rồi mới đây có mất 1 cái xe máy…

20151001073507915 Cò nhà trọ mạo danh môi giới để trục lợi
Không ít chủ trọ phải vay mượn tiền xây lấy tiền

Chưa hết, anh này còn kể khu nhà toàn con trai thuê, thậm chí có phòng dùng thuốc lắc bị Công an vào kiểm tra, nên giờ chủ nhà muốn cho con gái thuê để… trấn phòng. Nghe thế bọn em sợ quá, bỏ của chạy lấy người. Vậy là đi toi 1 triệu đồng. Đến khi hỏi công ty môi giới thì họ đổi lỗi do bọn em, còn họ chỉ có nhiệm vụ giới thiệu thôi. Dù rất ức nhưng bọn em biết cũng chẳng làm gì được”.

PV cũng tìm kiếm thông tin rồi liên lạc với số điện thoại 01637243xxx của một “chủ cò” tên Hương để lại trên một trang thông tin cho thuê phòng trọ, thì được hướng dẫn đường tới “trụ sở công ty” nằm ngay trên đường Cự Lộc (quận Thanh Xuân). Dù có treo biển hiệu nhưng nhìn vào chẳng có ai có thể nghĩ đây là một công ty.

Theo đó, “văn phòng” công ty là một căn phòng hẹp, lại bị mớ bàn ghế lâu không dùng phủ đầy bụi án ngữ xung quanh, chỉ vừa vặn một chiếc bàn làm việc với mấy cái ghế cho khách ngồi. So với chỗ sinh viên tên Hoa kể ở trên thì chủ cò ở đây có vẻ “tử tế” hơn khi chỉ thu 200.000 đồng phí môi giới và hứa dẫn khách đi xem tới khi nào hài lòng thì thôi. Tương tự các chỗ khác, khách vẫn phải đặt phí trước.

20151001073508336 Cò nhà trọ mạo danh môi giới để trục lợi
trở lựa chọn của nhiều người

PV đưa ra yêu cầu rất đơn giản: càng gần chỗ làm càng tốt, ngoài ra cũng cần nhà trọ khép kín và giờ giấc thoải. “Chủ cò” thao thao rằng em cứ yên tâm, ở đây làm ăn đàng hoàng, đến khi vừa ý em mới thôi… Trước khi về, tôi có hỏi hóa đơn thanh toán phí thì “chủ cò” nói “không cần thiết đâu mà em”.

Một ngày sau, công ty nhà đất nọ cũng gọi điện cho tôi thật. Họ giới thiệu một nơi ở rất gần cơ quan tôi. Tôi khấp khởi phóng xe đến xem nhà. Nhưng đến nơi thì ngán ngẩm vì nhà chung chủ, chung vệ sinh lại hạn chế giờ giấc. Đã thế, chủ nhà còn kiêm thêm nghề giữ trẻ con ở tầng 1. Hôm tôi đến xem, bọn trẻ con đứa thì la hét, đứa thì khóc loạn cả lên. Tôi gọi điện cho bên “cò” yêu cầu tìm nơi khác. Nhưng sau vài lần như thế, tôi đành bỏ cuộc vì quá nản. Coi như 200.000 đồng là học phí để nhớ… đời!

Thực tế, không riêng gì Hà Nội mà những đô thị lớn như Tp.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ… cũng luôn có nhiều người muốn thuê nhà trọ. Sức cầu đều đặn hàng tháng chứ không riêng gì tháng 9. Việc khách chuyển đến rồi lại chuyển đi cũng diễn ra như cơm bữa. Cũng chính vì nhu cầu của khách hàng quá lớn mà thị trường “cò nhà đất” lúc nào cũng sôi động. Tuy nhiên, đối tượng nhẹ dạ, cả tin nhất thường là các em tân sinh viên tìm thuê nhà vào tháng 9.

Đến nay, vẫn chưa thấy cơ quan ban, ngành nào đứng ra quản lý hoạt động của những “công ty” cò con dạng này. Cũng chưa thấy có “scandal” nào rùm beng dư luận liên quan đến những tranh chấp, kiện tụng quanh việc môi giới cho thuê nhà trọ vì đa phần khách đều tặc lưỡi cho qua, có trách thì vẫn là trách bản thân nhẹ dạ, không tìm hiểu kỹ thông tin.

Anh Bùi Hoàng Nam, 31 tuổi, quê Hưng Yên từng có 10 năm ở nhà trọ tại đất Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà cho thuê như sau: “Muốn thuê được nhà, trước hết bạn phải tự mình đi tìm đã. Nhiều trang mạng hiện có đăng tin rao cho thuê nhà trọ như batdongsan…, chotot… Hãy lưu lại những tin đăng có đầy đủ địa chỉ và số điện thoại rõ ràng, khi liên lạc thì hỏi xem đó là chính chủ hay dịch vụ, nếu dịch vụ thì thôi.

Trừ khi bạn thấy việc tìm nhà trọ mất quá nhiều thời gian và công sức thì hãy nhờ đến các công ty môi giới nhà đất. Cần phải hỏi thật kỹ những điều khoản, nội dung và tìm cách đưa ra yêu cầu bao giờ tìm được nhà thì mới gửi phí hoặc chỉ gửi 1 nửa phí môi giới trước, bao giờ tìm được chỗ vừa ý mới trả nốt một nửa còn lại. Nói chung, nên coi đó là giải pháp bất đắc dĩ thôi. Rất nhiều bạn bè của mình ngày xưa cũng lao đao vì trót phó mặc cho các “công ty cò đất”. Tự mình đi tìm vẫn là cách hiệu quả nhất”.

(Theo Báo Xây dựng/CAND)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>