Điểm qua những kênh đầu tư thu hút nhất trong năm 2015

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đánh giá, (BĐS), , và dịch vụ đang hứa hẹn là những hấp dẫn trong khi gửi tiết kiệm, vàng, ngoại tệ dần giảm độ “nóng”.

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đã tiến hành khảo sát về đầu tư, tiêu dùng và tích lũy của hộ gia đình từ tháng 1 tới tháng 8/2014. Theo kết quả khảo sát này, 3 kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay là BĐS, chứng khoán và sản xuất, dịch vụ. Nghiên cứu cũng cho thấy, các biến động hành vi thường có tác động sau 3-6 tháng đến kinh tế vĩ mô nên những kết quả khảo sát cuối năm 2014 đang khẳng định rõ ràng xu hướng đầu tư trong năm nay.

BĐS hứa hẹn khởi sắc

Theo nhiều chuyên gia, BĐS hiện đang có mức giá tốt. Báo cáo của Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS cho thấy, quý I/2015, lượng hàng tồn kho đã giảm gần 12.900 tỷ đồng. Lượng giao dịch BĐS tại Tp.HCM và Hà Nội tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2014.

Như vậy, diễn biến này phù hợp với kết quả do Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia khảo sát là niềm tin vào thị trường tăng lên. Cụ thể, tỷ lệ người tham gia khảo sát cho hay đang đầu tư vào BĐS tăng mạnh mẽ từ mức 13% vào đầu năm 2014 lên tới 24% trong cuối tháng 8/2014.

Ủy ban này đánh giá, Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực từ ngày 1/2/2015 sẽ mở ra nhiều kỳ vọng khơi thông dòng vốn ngân hàng chảy vào BĐS. Thông tư đã thay đổi hệ số rủi ro đối với một số tài sản từ 250% xuống còn 150%, trong đó có những khoản phải đòi để kinh doanh BĐS. Bên cạnh đó, tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn dùng để cho vay trung và dài hạn được nâng từ 30% lên đến 60%.

20150408105809 402a Điểm qua những kênh đầu tư thu hút nhất trong năm 2015
Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, BĐS là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất năm 2015. Ảnh: Internet

Gia tăng trở lại đầu tư vào sản xuất và dịch vụ

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, tỷ lệ người được hỏi cho biết đầu tư vào sản xuất và dịch vụ tương đương với đầu tư BĐS đã tăng 18% so với cùng kỳ năm 2013. Đầu tư cung cấp dịch vụ đã có sự tăng nhẹ ở mức 8% cho thấy rằng, khu vực hộ gia đình có xu hường gia tăng trở lại đối với đầu tư vào sản xuất. Cũng theo ủy ban này, xu hướng trên có thể đóng góp một phần vào kết quả tăng trưởng GDP bất ngờ trong quý I với con số 6,03%.

Đầu tư chứng khoán tiếp tiếp đà sôi động

Niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tăng lên rõ rệt nhờ việc ổn định kinh tế vĩ mô gần 3 năm qua. Năm 2015, thị trường chứng khoán được dự báo cũng sẽ nhộn nhịp hơn hẳn và được xem là kênh đầu tư đáng được chú ý. Với mức sinh lời lớn trong những năm vừa qua, mặt bằng lãi suất tiết kiệm giảm xuống thấp hơn và việc nới rộng cho các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ đón thêm dòng vốn mới từ hệ thống ngân hàng chảy sang.

Theo kết quả khảo sát, kỳ vọng trên là có cơ sở. Cụ thể, 63% người được khảo sát cho hay đều có tiền gửi ngân hàng, tương đương với mức cùng kỳ năm 2013 và giảm khoảng 4% so với khảo sát trước đó.

Trong khi, những kênh khác như đầu tư ngoại tệ được dự báo sẽ biến động không nhiều mặc dù có một vài áp lực giá tăng so với năm 2014 (áp lực nhập siêu tăng cao, sự lên giá của đồng USD). Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cho hay, ngân hàng vẫn đủ khả năng can thiệp với nguồn dự trữ ngoại hối đã gia tăng đáng kể trong năm vừa qua.

Thị trường vàng thì chứa quá nhiều rủi ro bởi liên quan tới chính sách của Nhà nước. Nếu biến động thì sẽ nhận sự can thiệp của nhà điều hành. Vì thế, Ủy ban Giám sát Tài chính cho rằng, kênh này không còn hấp dẫn.

Qua phân tích trên có thể thấy, sự hấp dẫn của các kênh đầu tư này đang trở nên rõ nét hơn với đà phục hồi ngày một rõ rệt và sự ổn định của kinh tế vĩ mô luôn được giữ vững suốt 3 năm qua. Hiện tại, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đang tiếp tục thực hiện điều tra “hành vi đầu tư, tiêu dùng của hộ gia đình” để hoàn thành hơn cho bức tranh trong năm 2015.

Như vậy, khảo sát cuối năm ngoái đang khẳng định rõ hơn xu hướng đầu tư trong năm nay.

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>