Nguồn cung bất động sản không thể hiện được tính lâu dài

Nhiều dự báo cho rằng, từ nay đến cuối năm, (BĐS) đón nhận tăng mạnh. Tuy nhiên, – GĐ khối dự án Savills tại Việt Nam cho rằng, tình trạng này chỉ trong ngắn hạn, về lâu dài, nguồn cung chỉ tạm đủ để cung ứng cho nhu cầu thực.

Dưới đây là trao đổi cụ thể của ông Dương Đức Hiển xung quanh vấn đề này:

– Thời gian gần đây, thị trường Hà Nội ghi nhận ngày càng nhiều dự án BĐS tại Tp.HCM và Đà Nẵng được chủ đầu tư đem ra Hà Nội chào bán, ông có nhận định như thế nào về xu hướng này?

Người mua nhà, đặc biệt là nhà đầu tư Hà Nội chiếm một tỷ lệ khá lớn trong các dự án BĐS tại Đà Nẵng và Tp.HCM. Với Tp.HCM tỷ lệ khách Hà Nội chiếm khoảng 1/3 thị trường Tp.HCM còn tại Đà Nẵng là 70 – 80%.

Thông thường, các chủ đầu tư Tp.HCM thường có xu hướng tung sản phẩm chào bán tại địa bàn trước, rồi sau đó mới tiếp cận những khách hàng ở khu vực xa hơn, trong đó Hà Nội là thị trường giàu tiềm năng nhất.

20150814152958 f3a4 Nguồn cung bất động sản không thể hiện được tính lâu dài
Ông Dương Đức Hiển – GĐ khối dự án của Savills tại Việt Nam cho rằng, nguồn cung BĐS dồi dào chỉ trong ngắn hạn

– Hiện nay, đã bắt đầu có những dự án tại Sài Gòn, Đà Nẵng xin chuyển đổi công năng, chẳng hạn dự án khu biệt thự phố Galleria – Nam Sài Gòn vừa được chủ đầu tư thay đổi quy mô sân golf từ 36 lỗ xuống còn 18 lỗ để dành tỷ lệ diện tích lớn hơn cho nhà ở. Ông có đánh giá gì về sự chuyển đổi này không?

Đây là chiến lược của mỗi chủ đầu tư. Việt Nam hiện mới bắt đầu phát triển môn thể thao golf, không phải sân golf nào cũng kinh doanh có lãi, có nhiều sân chỉ đạt số doanh thu đủ trang trải chi phí.

Các BĐS nằm trong sân golf bao giờ cũng được thiết kế ở vị trí rất đắc địa, cảnh quan đẹp, thường gần núi, gần biển. Đồng thời các chủ đầu tư cũng thường hướng đến các sản phẩm có tính thương mại cao cộng với dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhằm tăng nguồn thu.

Ở các nước phát triển, biệt thự sân golf, nghỉ dưỡng không còn là mô hình mới mẻ, nhưng tại Việt Nam, nó vẫn khá mới và chưa được nhìn nhận đúng về giá trị.

– Thực tế, những dự án BĐS tại Hà Nội thường có rất ít khách hàng đến từ Tp.HCM, nhưng ngược lại, người Hà Nội, đặc biệt giới đầu tư lại thích các dự án lớn tại Tp.HCM. Ông có thể lý giải hiện tượng này được không?

Hà Nội và Tp.HCM đều là hai thị trường lớn và có những đặc thù riêng. Tại Tp.HCM, khu vực quận 2 hiện đang nổi lên như một hiện tượng về BĐS, được đầu tư đồng bộ từ cơ sở hạ tầng đến quy hoạch, kiến trúc. Đến nay, hầu hết các chủ đầu tư có xu hướng đầu tư ngày càng nhiều vào cảnh quan, dịch vụ tiện ích cho dự án.

Điều này tạo lên sức hút, kéo được nhiều người dân về ở đặc biệt nhiều khách hàng là người nước ngoài hiện đang làm việc tại Việt Nam có nhu cầu thuê lại nhà để ở. Những yếu tố này giúp tạo nên niềm tin cho nhà đầu tư, khiến họ cảm thấy yên tâm hơn khi dự án được đầu tư bài bản.

Trong khi đó, tại Hà Nội, hầu hết các dự án BĐS đều phát triển theo hướng các chủ dự án tìm vị trí đẹp để đầu tư. Còn lại, cơ sở hạ tầng, cảnh quan và các dịch vụ tiện ích hầu như ít được quan tâm nên không thu hút được sự quan tâm của người mua nhà.

Tình trạng suy thoái kinh tế thời gian qua đã làm xu hướng phát triển các dự án địa ốc ở phía Tây Hà Nội bị trì trệ, khiến nhiều khu đô thị đến nay vẫn vắng bóng người ở.

Để có tăng cường nguồn thu, nhiều dự án đang tìm mọi cách chèo kéo khách hàng nhưng cũng chỉ có một số dự án như Ecopark, Vinhomes, Timecity… đưa được đông đảo người dân về ở do chủ đầu tư chịu bỏ công sức nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng, dịch vụ an sinh.

– Dự báo trong 6 tháng còn lại của năm 2015, lượng cung nhà ở ra thị trường sẽ rất lớn. Ông có nhận xét gì về tiến độ bán hàng hiện nay? Nó có ảnh hưởng đến nguồn cung này không?

Đến cuối năm nay, nguồn cung dự án BĐS khá dồi dào nên tạm thời khiến cho tỷ lệ giao dịch có suy giảm nhẹ. Tuy nhiên, cung nhiều chỉ trong ngắn hạn, còn nếu nhìn về dài hạn thì nguồn cung hiện nay chỉ gọi là tạm đủ để đáp ứng nhu cầu thực.

Bởi một khi thị trường BĐS mất cân bằng cung – cầu sẽ khiến các giao dịch trên thị trường diễn biến chậm lại hoặc bị đình trệ, nhưng sau đấy khi thị trường hấp thu dần dần thì giao dịch sẽ trở lại bình thương.

– Vâng, xin cảm ơn ông!
(Theo Doanh nhân Sài Gòn)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>