Còn nhiều khúc mắc trong vấn đề sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư

Tại buổi Tọa đàm góp ý cho bản dự thảo nhà chung cư do Cục Quản lý nhà và (Bộ Xây dựng) tổ chức tại Hà Nội mới đây, nhiều khúc mắc trong vấn đề nhà chung cư đã được nêu ra.

Điều 36 tại dự thảo Quy chế Quản lý sử dụng nhà chung cư quy định rõ, chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản để tạm quản lý kinh phí bảo trì chung cư. Chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì đã thu của người thuê mua, mua và kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp đối với phần diện tích giữ lại không cho thuê mua, không bán hoặc chưa cho thuê mua, chưa bán cho ban quản trị nhà chung cư, trong thời hạn 7 ngày tính từ khi Ban quản trị hoạt động. Chủ tài khoản quản lý kinh phí bảo trì và kỳ hạn tiền gửi do một người đứng tên hoặc đồng chủ tài khoản đứng tên.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Thành Nguyễn Như Vinh cho rằng, nhiều chung cư còn lúng túng trong quá trình sử dụng Khoản phí bảo trì 2%. Đối với số tiền 2% này, nếu cư dân sử dụng hiệu quả và biết cách quản lý có thể 40-50 năm sau mới hết. Nhưng nếu sử dụng không hiệu quả thì chỉ tầm 10 năm đã hết sạch. Đến lúc đó, cư dân lại phải đóng góp tiếp. Do vậy, vấn đề tư vấn cho cư dân sử dụng số tiền này như thế nào hợp lý cũng là điều rất cần thiết.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) thì lại nhìn nhận, để đảm bảo số tiền 2% phí bảo trì được sử dụng an toàn và hiệu quả thì đồng chủ tài khoản đứng tên trong ngân hàng nên bao gồm 2 người của ban quản trị tòa nhà và 1 người của chủ đầu tư để phòng trường hợp rủi ro thành viên trong ban quản trị tòa nhà có thể bán nhà bất cứ lúc nào và không ở tòa nhà nữa.

20151017105337 f008 Còn nhiều khúc mắc trong vấn đề sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư

Tổng giám đốc Công ty Hoàng Thành Nguyễn Như Vinh cho rằng, nhiều chung cư
còn lúng túng trong quá trình sử dụng Khoản phí bảo trì 2%.

Trong buổi hội thảo, đại diện các chủ đầu tư và cả ban đại diện của cư dân cũng bày tỏ lo lắng về việc Ban quản trị tòa nhà sẽ tự ý chi tiêu quỹ bảo trì tòa nhà, mà số quỹ này ở một số tòa nhà rất lớn, có thể lên tới vài chục tỷ đồng.

Nhận định về vấn đề này, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS Nguyễn Mạnh Khởi cho biết, về nguyên tắc thì tiền của ai người đó quản, nên số tiền này vẫn sẽ giao cho Ban quản trị nhà chung cư. Nhưng để đảm bảo cho việc sử dụng số tiền này đúng mục đích thì Quy chế Quản lý sử dụng nhà chung cư lần này quy định rất chặt chẽ, cụ thể về việc chi tiêu tài chính của Ban quản trị. Đặc biệt, phải đảm bảo có đủ các loại giấy tờ chứng minh theo quy định thì ngân hàng mà Ban quản trị mở tài khoản mới cho phép rút tiền. Đồng thời, hội nghị nhà chung cư cũng sẽ quyết định đối với số tiền bao nhiêu thì Ban quản trị sẽ được rút tiền mặt để chi trả, còn từ mức tiền bao nhiêu thì sẽ phải chuyển khoản cho các đơn vị.

Theo ông Khởi, tài khoản quỹ bảo trì sẽ do Ban quản trị đứng tên, còn số lượng người đứng tên chủ tài khoản là 1 người, 2 hay 3 người trong Ban quản trị sẽ do Hội nghị nhà chung cư bàn bạc và quyết định. Về hoạt động của Ban quản trị chung cư, ông Khởi cho hay, trong quy định về biểu quyết của Ban quản trị, khi rút tiền kinh phí yêu cầu phải đảm bảo 100% thành viên trong Ban quản trị biểu quyết thì mới được phép tiến hành.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>