Thị trường Địa ốc Mỹ: Giá thuê nhà tăng nhanh hơn giá bán

Báo cáo nghiên cứu thị trường của công ty tư vấn BĐS Zillow cho biết, trong tháng 4 vừa qua, giá thuê nhà bình quân tại Mỹ tăng trưởng 4% so với cùng kì năm trước, vượt qua mức tăng 3% của giá bán.

Theo Zillow, giá thuê nhà tại Mỹ vừa đạt mức tăng trưởng nhanh nhất trong vòng hai năm qua, vượt qua mức tăng giá bán nhà bình quân tại 20 trên 35 thị trường địa ốc lớn nhất nước Mỹ. Hiện tại, giá thuê trung bình của một căn hộ tại Mỹ vào khoảng 1.354 USD/tháng trong khi giá bán là 178.400 USD.

Giá bán nhà tại Mỹ đã đạt đỉnh nàm 2007 rồi giảm dần trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu từ năm 2008 đến năm 2010. Sau đó, kinh tế phục hồi kéo giá nhà dần dần tăng trở lại và chạm ngưỡng trước suy thoái tại một số thị trường.

20150525115956 46da Thị trường Địa ốc Mỹ: Giá thuê nhà tăng nhanh hơn giá bán
Hiện nay, giá thuê nhà tại Mỹ đang tăng nhanh hơn giá bán

Tuy nhiên, trong khi giá bán phải trải qua nhiều thăng trầm thì giá thuê nhà hầu như không chịu tác động của tình hình kinh tế. Trên thực tế, giá thuê nhà đã tăng trưởng khá ổn định, vượt qua tốc độ tăng của giá bán tại một vài thị trường “nóng” nhất xứ cờ hoa.

Tại San Francisco, giá thuê nhà bắt đầu tăng nhanh hơn giá bán kể từ tháng 7 năm 2014, dự kiến sẽ tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới. Tương tự, tốc độ tăng giá thuê nhà tại Boston cũng vượt qua giá bán từ tháng 8 năm ngoái.

Theo tình hình này, các chuyên gia dự báo người dân Mỹ sẽ đẩy mạnh kế hoạch mua nhà thay vì đi thuê như trước đây. Hiện tại, mức lãi suất vay tín chấp thấp cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người mua nhà. Tính trung bình, người mua nhà Mỹ có thể bỏ ra 15,3% thu nhập hàng tháng để trả khoản vay mua nhà, thay vì 30% phải trả khi đi thuê nhà.

Tuy nhiên, không phải tất cả người thuê nhà đều nhận ra cơ hội này. Nhiều người vẫn tiếp tục chấp nhận đi thuê nhà với giá cao thay vì mua để sở hữu căn nhà của riêng mình. Theo ông Stan Humphries, chuyên gia kinh tế của Zillow, đây là biểu hiện của sự mất cân bằng của thị trường địa ốc Mỹ.

Trong năm tới, giá bán nhà tại Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại, đạt mức 2% bình quân năm, chưa bằng một nửa so với mức tăng trong năm 2014.

(Theo Nhịp sống thời đại)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>