BĐS cần tránh 3 bài học về sự mất cân đối khi phát triển thị trường

Trong Đại hội Nhiệm kỳ II của Hiệp hội (BĐS) Hà Nội ngày 18/9, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá, BĐS cần tránh 3 bài học về như thời gian vừa qua.

20150919073102 2c73 BĐS cần tránh 3 bài học về sự mất cân đối khi phát triển thị trường

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam

Cụ thể, theo ông Nguyễn Trần Nam, bài học đầu tiên là việc phát triển thị trường BĐS quá nóng thời gian qua trong khi chúng ta thiếu quy hoạch, nhất là quy hoạch về thời gian. Ông Nam cho biết, chúng ta quy hoạch nơi xây dựng nhà, nơi làm trường học, vườn hoa nhưng lại đưa ra kế hoạch bao giờ thực hiện. Do đó, có bao nhiêu đất nằm trong quy hoạch đã thành dự án hết.

Ông Nam cho rằng, sự phát triển quá nóng so với hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đi kèm khiến những khu nhà ở không được kết nối giao thông, thiếu trường học, bệnh viện, điện nước hệ thống xử lý rác dẫn tới mất cân đối và bất hợp lý.

Thứ hai là bài học về mất cân đối giữa nhu cầu và nguồn lực. Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho hay, chúng ta hiện đang có khoảng 4.000 dự án với tổng số vốn đầu tư khoảng 4.600.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới chỉ giải ngân được 7% khiến cho tất cả những dự án này đều bị dở dang.

Thứ ba là bài học về mất cân đối về cơ cấu hàng hóa. Ông Nguyễn Trần Nam đã dẫn số liệu thống kê gần đây nhất và cho biết, tính những dự án hiện hữu có diện tích khoảng 416 triệu m2 nhưng bình quân đầu người của nước ta mới chỉ sử dụng được 20,6m2/đầu người. Vì thế, nhu cầu của nước ta không phải lớn tới mức đầu tư lớn tới vậy. Theo ông Nguyễn Trần Nam, quy mô doanh nghiệp còn nhỏ lẻ, luật pháp không theo kịp, nguồn lực tài chính cũng không theo kịp nên khủng hoảng xảy ra là điều tất yếu.

20150919073335 910a BĐS cần tránh 3 bài học về sự mất cân đối khi phát triển thị trường

Phát triển thị trường BĐS cần tránh mất cân đối. Báo Xây dựng Online

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị, các doanh nghiệp BĐS bước vào giai đoạn mới cần bám sát những chương trình mục tiêu của Chính phủ. Ông Nguyễn Trần Nam cho biết, các doanh nghiệp cần biết nương theo những quy hoạch, chính sách, pháp luật của Nhà nước để phát triển theo hướng lành mạnh thì sự phục hồi trở lại mới có thể bền vững.

(Theo Nhân dân)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>