Cần có giải pháp nhanh chóng cho những khu nhà ổ chuột tại Hà Nội

Trong lòng Thủ đô, những lụp xụp nằm ngay bên cạnh các tòa chung cư hiện đại, cao ốc văn phòng sang trọng. Các tạm bợ tại khu vực chợ hoa quả Long Biên, khu Đồng Bát – Mỹ Đình, khu Hoàng Cầu Thái Hà… đã có từ rất lâu.

Các xóm trọ tồi tàn, lụp xụp này là nơi ở của rất nhiều người lao động từ các miền quê lên Thủ đô kiếm sống. Để tiết kiệm chi phí, họ chấp nhận thuê ở những khu nhà tạm có điều kiện sinh hoạt rất thấp. Gần đây, tại khu ổ chuột Văn Chương đã xảy ra một vụ hỏa hoạn khiến nhiều người lao động nghèo mất đi nơi cư trú và tài sản. Đó chính là sự cảnh báo cho hệ thống an sinh xã hội.

Phần lớn các khu ổ chuột nằm trên những khu vực lấn chiếm chờ giải tỏa của dự án. Điển hình là Dự án công viên Đống Đa tại khu vực Thành Công – Thái Hà. Kể từ ngày được phê duyệt chủ trương, dự án công viên cây xanh diện tích 70.925m2 này đã 11 năm bị bỏ hoang.

20150527095713 026b Cần có giải pháp nhanh chóng cho những khu nhà ổ chuột tại Hà Nội
Một khu nhà rách nát tại ngõ 34 Hoàng Cầu

Hiện tại, chủ trương của TP. Hà Nội là ưu tiên phát triển nhà thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội. Tuy nhiên, để mua được những căn hộ chung cư giá rẻ hoặc nhà ở xã hội thì khách hàng vẫn phải chịu mức giá không hề thấp. Giá mỗi m2 sàn từ 15 triệu đồng/m2 nghĩa là ít nhất người mua phải có 600-700 triệu mới có được một căn hộ. Đối với trường hợp cần vay vốn mua nhà thu nhập thấp thì lại kèm theo vô số các tiêu chuẩn và điều kiện mà không phải ai cũng dễ dàng chứng minh.

Những người lao động nghèo, có thu nhập bấp bênh tính theo ngày thì thuê nhà trọ giá rẻ là cơ hội duy nhất để họ có được chỗ ở. Với sự chịu khó, không ngại việc, có thể thấy lực lượng lao động này cũng đóng góp công sức không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của Hà Nội. Chắc chắn lực lượng lao động không thể thiếu này sẽ ngày càng gia tăng. Điều này khiến cho các khu nhà ổ chuột ngày càng gia tăng, gây mất an toàn xã hội và tạo bộ mặt nhếch nhác cho Thủ đô Hà Nội.

Từ thực tế đó, việc làm cấp thiết hiện nay là tổ chức giải tỏa nhanh chóng những khu ổ chuột, trả lại mặt bằng để xây dựng những công trình an sinh xã hội như trường học, công viên cây xanh, vườn hoa… Đồng thời, cơ quan chức năng cần có chính sách xây dựng nhà ở giá rẻ cho thuê nhằm tạo điều kiện cho những người lao động nghèo có nơi ở an toàn với mức chi trả thấp.

Thực tế điều này rất khó nhưng không phải không làm được nếu có sự đồng thuận của chính quyền thành phố. Khi giải tỏa được những khu nhà ổ chuột và xây dựng được những khu nhà ở xã hội cho thuê giá thấp sẽ tạo điều kiện cho người lao động nghèo ổn định chỗ ở, bảo đảm an toàn xã hội và làm đẹp bộ mặt đô thị.

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>