Tiềm ẩn nguy cơ bong bóng tại các thị trường BĐS lớn trên thế giới

Một nghiên cứu mới đây của hãng tư vấn tài chính UBS cho biết, BĐS tại các thành phố lớn nhất toàn cầu như London, Hong Kong và Sydney đang được định giá cao hơn thực tế rất nhiều lần, gây ra những lo ngại về BĐS.

Theo đó, London và Hong Kong hiện là hai thị trường có nguy cơ phải đối mặt với bong bóng BĐS cao nhất. Cụ thể, giá thuê nhà tại London hiện đã cao hơn 6% so với mức kỷ lục của năm 2007. Trong khi đó, Hong Kong cũng thường xuyên ghi tên mình vào danh sách những thị trường BĐS đắt đỏ nhất toàn cầu.

Báo cáo nghiên cứu của UBS nhận định: “Sự gia tăng nhu cầu từ nước ngoài, đặc biệt là nhu cầu tìm kiếm nơi “trú ẩn” an toàn cho tài sản của các nhà đầu tư quốc tế là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng giá nhà đất tăng quá cao. Đơn cử, các rủi ro về chính trị và giá nhà cao ở châu Á khiến người mua tìm đến London, góp phần đẩy giá nhà ở đây lên tầm cao mới.”

20151105113158 9dd5 Tiềm ẩn nguy cơ bong bóng tại các thị trường BĐS lớn trên thế giới

Hiện nay, những nhất cũng tiềm ẩn nguy cơ bong bóng

Cùng với London, các thành phố châu Âu khác như Amsterdam, Geneva, Zurich, Paris và Frankfurt cũng chứng kiến giá nhà đất liên tục leo thang. Ngoài châu Âu, giá BĐS tại các thành phố lớn khác như Sydney, Vancouver, San Francisco, Tokyo và Singapore từ lâu cũng đã bỏ xa giá trị thực.

Đối với Sydney, ông Claudio Saputelli – chuyên gia tài chính của UBS cho rằng, nền tảng kinh tế thuận lợi và các dòng vốn đầu tư nước ngoài góp phần gia tăng sức hấp dẫn của BĐS Sydney. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Australia có thể ngăn cản sự điều tiết tự nhiên của thị trường BĐS, gây nguy cơ bong bóng.

Trong số 26 thị trường mà nghiên cứu của UBS theo dõi, có tới 21 thị trường ghi nhận giá nhà đất tăng hơn 4,7% trong vòng một năm qua. Australia, Anh và Canada là ba thị trường có giá đắt hơn 30% so với giá trị thực.

Trước đó, nghiên cứu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cũng lưu ý các nhà đầu tư nên thân trọng với tốc độ tăng giá nhanh của các thị trường BĐS mới nổi như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Philippine và Hungary.

(Theo Nhịp sống thời đại)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>