Thu hồi đất là gì và những quy định về thu hồi đất cần phải biết

Hiện nay có rất nhiều băn khoăn về việc thu hồi đất, bởi có nhiều trường hợp không biết rõ về quy định này nên rất hoang mang. Để trả lời cho vấn đề này quý vị cần thêm khảo Khoản 1, điều 64 quy định về các trường hợp thu hồi đất.

Ngày nay nói chung đang trở nên khá sôi nổi trên thị trường. Bởi nhu cầu xây nhà, mua đất, văn phòng của nhiều gia đình, đơn vị đang trở nên rất cần thiết. Việc này dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt giữa những người có nhu cầu đặc biệt trong vấn đề đất đai. Và vấn đề nhiều khách hàng quan tâm tới thu hồi đất là gì và các quy định thu hồi để tránh gặp phải đang rất nhiều.

1. Thu hồi đất là gì

Theo như được biết bất động sản tìm hiểu thì thu hồi đất là việc mà Nhà nước ra quyết định hành chính để thu lại quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất đã giao cho tổ chức, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn quản lý theo quy định của Luật Đất Đai.

Bạn muốn đầu tư bất động sản nhưng không biết chọn dự án nào. Chúng tôi xin giới thiệu dự án forest city khi tham gia đầu tư dự án forest city bạn sẽ được hướng nhiều chính sách đầu tư từ dự án forest city. forest city là thành phố nhân tạo lớn gồm tòa nhà landmark building là dự án trung tâm và gồm nhiều căn hộ cao cấp forest city với giá mềm để bạn đầu tư

Việc thu hồi đất là do cơ quan tài nguyên và môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm và gồm những điều sau:

– Lý do thu hồi đất.

– Diện tích, vị trí khu đất thu hồi trên cơ sở hồ sơ địa chính hiện có hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng. Điều này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Trong trường hợp nếu bị thu hồi đất theo tiến độ thực hiện thì cần phải ghi rõ tiến độ thu hồi đất..

– Kế hoạch điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.

– Dự kiến về kế hoạch di chuyển và bố trí tái định cư.

– Giao nhiệm vụ lập, thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

2. Quy định chung về việc thu hồi đất trong một số trường hợp

Hiện nay có rất nhiều băn khoăn về việc thu hồi đất, bởi có nhiều trường hợp không biết rõ về quy định này nên rất hoang mang. Để trả lời cho vấn đề này quý vị cần thêm khảo Khoản 1, điều 64 quy định về các trường hợp thu hồi đất.

– Trường hợp người dùng sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm.

Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra tại các thành phố lớn, nơi có sự cạnh tranh gay gắt trong vấn đề đất đai

– Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất khi không được phép.

– Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền cũng được xét thuộc trong những quy định cần thu hồi.

 

– Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, tặng cho.

– Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn chiếm trái phép cũng bị thu hồi.

– Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn chiếm.

– Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành.

– Trường hợp đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục. Đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục, đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục.

– Hoặc trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

– Cũng có thể thu hồi đất là do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thu hồi đất là gì? Những quy định về thu hồi đất có lẽ quý vị sẽ cần. Hi vọng rằng với thông tin chúng tôi gửi tới trên đây sẽ giúp quý vị hiểu hơn về việc này.

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>