Thị trường BĐS Berlin hấp dẫn các nhà đầu tư

Khu vực phía Đông của trong nhiều thập kỉ qua là thiên đường cho những người nhập cư. Mỗi năm, trung bình mỗi năm thu hút 40.000 người nhập cư, phần lớn trong số họ là giới trẻ bị hấp dẫn bởi cơ hội để khởi nghiệp và môi trường xã hội tốt.

Theo chuyên gia tư vấn (BĐS) Nadja Ivazovic, trong 10 năm qua, đã thay đổi khá nhiều. So với giai đoạn năm 2009, giá một căn hộ tăng 71%, một ngôi nhà dành cho nhiều hộ gia đình sinh sống (multi – family homes) đã tăng 58%. Năm 2012, Ivazovic bắt đầu công việc tư vấn của mình, thời điểm thị trường BĐS đang trên đỉnh.

Nadja Ivazovic cho biết, cô đã nhận thấy rằng mọi người đều muốn tới Berlin và nhiều người đã tìm cơ hội đầu tư thu lợi nhuận. Nhưng mọi việc không hề dễ dàng, một số chủ đầu tư hiện đang phải săn tìm những mảnh đất cuối cùng để đầu tư dự án.

Khoảng 2 năm về trước, Ivazovic đã giúp Jay Fegan tìm 1 căn hộ 1 phòng ngủ tại Berlin với giá 360.000 USD. Fegan chia sẻ, Berlin đã thay đổi tương đối nhiều kể từ lần đầu anh tới đây vào những năm 1980. Anh nói, lần đầu tới đây, xung quanh là quang cảnh bị tàn phá. Nhưng giờ rất nhiều nguồn đầu tư đang được đổ về đây.

20150821161821 fa08 Thị trường BĐS Berlin hấp dẫn các nhà đầu tư
BĐS Berlin hiện đang hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư

Bắt đầu từ khi chuyển tới Berlin vào năm 2009, Fegan và 2 người bạn của mình đã mua nhiều BĐS ở đây với tổng giá trị là 6 triệu USD.

Tại Berlin, hiện đang có nhiều block chung cư cao cấp giống như “The Yoo” được chào bán ngoài thị trường có giá 28.000 USD/m2. Loại BĐS này thường hấp dẫn với các nhà quản lý hoặc những công ty “start up” tới từ thung lũng Silicon, Hans Peter Koopman (thuộc Peach Property Group), chủ đầu tư nhà ở và BĐS công nghiệp cho biết.

Nhưng hiện có đến 80% dân số nước Đức đang đi thuê nhà khiến cho nhiều người lo ngại giá nhà ở sẽ tăng. Rothe là một ví dụ điển hình, sau khi chủ đầu tư dự án bán tòa nhà cho người khác, cô đã phải rời căn hộ đã thuê suốt 16 năm.

Rothe nói, những người đi thuê nhà có quyền lợi khá rõ ràng, giờ đây họ không dễ dàng bị đuổi ra khỏi căn hộ đang ở hay phải chịu cảnh giá thuê nhà tăng bất thường. Nhưng vấn đề là hiện thật khó để tìm được một căn nhà giá rẻ ở Berlin.

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>