Căn hộ diện tích nhỏ đang có sức bán tốt nhất

Hiện nay, các căn hộ có diện tích nhỏ (1 phòng ngủ) đang có nhu cầu cao và sức bán khá tốt do giá cả vừa phải, nhất là khi khả năng chi trả vẫn trở thành một vấn đề cực kỳ quan trọng bởi của người dân Việt Nam vẫn chưa cao.

Trong cuộc trao đổi với phòng viên gần đây, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Định giá Cushman & Wakefield, ông Jonathan Tizzard đã nhận định như vậy.

– Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về tình hình hoạt động trên thị trường căn hộ bán tại Tp.HCM hiện nay?

20150916113919 9f7f Căn hộ diện tích nhỏ đang có sức bán tốt nhất
Ông Jonathan Tizzard, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Định giá Cushman & Wakefield

Hiện nay, tình hình hoạt động của thị trường căn hộ bán diễn biến khá thuận lợi, theo đó tỷ lệ hấp thụ khá cao và chất lượng dự án cũng cao hơn nhiều so với trước, thêm vào đó, người nước ngoài đang bắt đầu thủ tục mua nhà. Đa số các dự án bán tốt hiện nay được quyết định bởi vị trí, chủ đầu tư có uy tín trên thị trường, tiến độ xây dựng đảm bảo, điều kiện thanh toán linh hoạt và các chương trình khuyến mãi . Trên thực tế, người mua hiện nay cũng khắt khe và thận trọng hơn trước rất nhiều, họ đòi hỏi thông tin phải cụ thể, rõ ràng và tính pháp lý đầy đủ rồi mới quyết định xuống tiền.

– Theo ông, khu vực nào đang hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư?

Vì quỹ đất đang thiếu để phát triển các dự án nhà ở nên nguồn cung mới ở các quận khác khá hạn chế. Hiện, các dự án mới hiện có xu hướng đặt tại các vùng xung quanh như quận Thủ Đức, quận Bình Thạnh, quận 2, quận 4, quận 7.

Nhưng khu vực phía Đông TP (quận 2, quận 9 và quận Bình Thạnh) và phía Nam (quận 4, quận 7) được đánh giá là hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, vì 2 khu vực này nằm gần khu vực trung tâm thương mại, cùng với đó là điều kiện cơ sở hạ tầng tốt như các trường học quốc tế, các trung tâm mua sắm, trường đại học và một trung tâm được dự đoán là sẽ trở thành trung tâm thương mại lớn nhất TP như Vincom Mega Mall. Thêm nữa, đây cũng là khu vực đầu tiên vận hành tuyến tàu điện ngầm. Có lẽ, việc đầu cơ tích trữ và mua cho thuê sẽ tăng lên ở khu vực này là bởi quy định cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở sẽ dẫn đến niềm tin thị trường đối với phân khúc nhà ở tăng cao.

Theo tôi, khu vực này sẽ càng được nhiều người nước ngoài tìm đến để mua và thuê vì nó đã có sẵn cộng động người nước ngoài sinh sống từ trước đến nay. Trong đó, quận Bình Thạnh và quận 2 được dự đoán sẽ có nhiều dự án trung và cao cấp trong khi quận Thủ Đức và quận 9 sẽ thích hợp với các dự án nhà ở bình dân hơn. Có thể thấy, điều này đang phát triển song hành với sự phục hồi trên phạm vi rộng của nền kinh tế và niềm tin thị trường.

– Theo quan sát của Cushman & Wakefield, hiện nay các nhà đầu tư đang nhắm đến phân khúc nào, thưa ông?

Các nhà đầu tư hiện nay thường nhắm đến có diện tích nhỏ (1 phòng ngủ). Trên thực tế, loại căn hộ này đang có nhu cầu cao và sức bán khá tốt.

– Ông có thể cho biết lý do tại sao?

Lí do rất đơn giản đó là giá cả phải chăng. Bởi vì, khả năng chi trả vẫn là một vấn đề cực kỳ quan trọng khi mà thu nhập của người dân Việt Nam vẫn đang ở mức thấp. Mặt khác, các nhà đầu tư cũng nhận thức được tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng và bị thu hút bởi các dự án được hưởng lợi từ các hệ thống hạ tầng mới này, chẳng hạn như các dự án mà tàu điện ngầm đầu tiên sẽ đi qua (quận 2, quận 9…).

Trong thời gian qua, Cushman & Wakefield chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều yêu cầu từ các nhà đầu tư quốc tế tìm kiếm các dự án triển khai tốt, có khả năng sinh lời cao và không có dấu hiệu đầu cơ tại 2 TP lớn là Hà Nội và Tp.HCM.
phân khúc căn hộ
Biểu đổ nguồn cung nhà ở mới theo năm của phân khúc trung và cao cấp

– Thưa ông, có ý kiến cho rằng thị trường BĐS Tp.HCM có dấu hiệu bão hòa sau một thời gian nóng sốt trở lại. Vậy theo quan sát của ông thì sao?

Trong ngắn hạn, phân khúc căn hộ cao cấp và trung bình sẽ có một nguồn cung khổng lồ ra mắt thị trường. Nếu nhu cầu cũng tăng thì sẽ càng có nhiều nguồn cung hơn nữa và khi ấy giá có thể giảm xuống. Song, trong bối cảnh các dự án đang phải cạnh tranh khá quyết liệt như hiện nay thì các chủ đầu tư buộc phải tìm mọi cách để bán hàng tốt và không loại trừ khả năng sẽ có sự cạnh tranh về giá, khi ấy những người mua nhà là những người được hưởng lợi nhiều nhất.

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>