Tp.HCM : Muốn đóng tiền sử dụng đất cũng khó

Suốt từ năm 2014 đến nay, các doanh nghiệp tại gặp vướng mắc khi xin tính nhanh . Mãi tới gần đây, ách tắc này mới được tháo gỡ.

Nguyên nhân dẫn tới việc xác định tiền sử dụng đất của doanh nghiệp bị giậm chân tại chỗ trong nhiều tháng qua là vướng mắc trong quy định về chứng thư thẩm định giá để tính , quy trình chọn đơn vị tư vấn thẩm định chậm được ban hành. Doanh nghiệp sốt ruột, phải gửi văn bản kiến nghị xin được tính nhanh tiền sử dụng đất.

Xin xác định sớm tiền sử dụng đất

Theo thông tin từ Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, doanh nghiệp được UBND Tp.HCM chấp thuận đầu tư dự án khu nhà ở phường Tân Phú, quận 7 và dự án khu nhà ở cao tầng tọa lạc tại phường Phú Thuận, quận 7. Sở Tài chính yêu cầu, công ty phải để được cấp sổ đỏ cho dự án ở phường Phú Thuận và hoàn thiện thủ tục giao đất cho dự án tại phường Tân Phú.

Đại diện công ty cho biết, doanh nghiệp rất muốn đóng tiền sử dụng đất nhanh để hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, do quy trình lựa chọn đơn vị tư vấn để xác định giá đất (theo quy định trong Thông tư 36/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường) chưa ban hành nên chưa triển khai được.

Hồi tháng 5/2015, Công ty Phát Đạt có văn bản kiến nghị Tp.HCM hỗ trợ công ty bằng cách hướng dẫn Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chọn, ký kết hợp đồng với đơn vị tư vấn xác định giá đất để doanh nghiệp được đóng tiền sử dụng đất cho 2 dự án nói trên.

20150822083222 7d74 Tp.HCM : Muốn đóng tiền sử dụng đất cũng khó
Trong thời gian qua, việc thẩm định giá để xác định tiền sử dụng đất cho
doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc. Ảnh: HTD

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành cho biết, việc xác định tiền sử dụng đất tại dự án của công ty ông ở quận Bình Tân cũng bị ách tắc. Theo ông Nghĩa, Quyết định 35/2015 của UBND Tp.HCM về hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất quy định, nếu tổng giá trị khu đất căn cứ theo bảng giá đất nhỏ hơn 30 tỷ đồng thì được áp dụng hệ số K do thành phố ban hành để tính tiền sử dụng đất.

Giám đốc Công ty Lê Thành cho hay, khu đất 7.000m2 của ông khi tính theo bảng giá đất bị lố quá con số này nên ông phải chuyển qua thủ tục thẩm định giá để xác định tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, đang điều chỉnh biểu mẫu và chưa có quy trình chọn đơn vị thẩm định giá nên chưa xác định được.
Chậm ban hành quy trình xác định tiền sử dụng đất

Trưởng phòng Kinh tế đất (Sở Tài nguyên và Môi trường) Nguyễn Như Bình đã xác nhận việc thẩm định giá để xác định tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp gặp vướng mắc trong thời gian qua. Ông Bình cho biết, căn cứ yêu cầu của Thông tư 36/2014, gần như tất cả chứng thư của doanh nghiệp gửi tới đều không đạt yêu cầu.

Theo đó, Thông tư 34 yêu cầu phiếu điều tra những giao dịch thành công, cơ sở để đơn vị tư vấn so sánh và xây dựng giá đất ở chứng thư phải có chữ ký của 2 bên mua bán đất. Tuy nhiên, ông Bình cho biết, quy định này rất khó thực hiện. Một là họ không liên quan tới dự án nên đề nghị họ ký tên sẽ rất khó khăn. Thêm nữa, giá bán nhà đất tại hợp đồng công chứng thông thường không sát với giá trên thực tế nên họ càng e ngại khi phải ký xác nhận.

Ông cho biết thêm, tới gần đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới có công văn điều chỉnh, bãi bỏ việc yêu cầu phải lấy chữ ký nêu trên và những đơn vị tư vấn sẽ nhận lại chứng thư để tiến hành lập lại (vì đã hết hạn). Theo ông, hiện tại đã có một số chứng thư xác định giá được tiến hành hoàn chỉnh, đang trình Hội đồng Thẩm định giá thông qua để doanh nghiệp đóng tiền sử dụng đất.

Đối với việc chọn đơn vị tư vấn triển khai việc xác định giá, ông Bình cho hay, trước đây doanh nghiệp tự ký kết hợp đồng thuê. Chi phí này sẽ được trừ vào tiền sử dụng đất phải đóng sau đó. Nhưng việc chọn đơn vị tư vấn sau này sẽ tiến hành theo hình thức chọn thầu, đơn vị nào làm trong thời gian nhanh nhất và bỏ giá thấp nhất sẽ được Sở chọn.

Theo ông Bình, Sở đã có dự thảo quyết định về quy trình triển khai xác định giá trình UBND Tp.HCM. Trong lúc chờ thành phố ban hành, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký công văn hướng dẫn quy trình tiến hành việc thẩm định giá. Cơ quan chức năng công bố rộng rãi công khai thông tin này để các doanh nghiệp sớm thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Hồng cho biết, ngày 4/8, Sở đã có văn bản gửi Tp.HCM kiến nghị giải quyết những vướng mắc trong việc thuê đơn vị tư vấn tiến hành lập chứng thư xác định giá. Cụ thể, nếu các doanh nghiệp đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn trước 22/5/2015 (ngày Tp.HCM có Thông báo 384 về việc lựa chọn đơn vị tư vấn) và đã nộp chứng thư xác định giá, nếu có cam kết không khấu trừ chi phí lập chứng thư tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ được tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký.

Sở Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất, trường hợp chưa nộp chứng thư thì Sở sẽ tổ chức chọn thầu đơn vị tư vấn theo đúng quy định. Doanh nghiệp không được khấu trừ chi phí thuê đơn vị tư vấn trước đó vào tiền sử dụng đất. Còn trường hợp xác định giá đất kể từ 22/5/2015 mà doanh nghiệp chưa thuê đơn vị tư vấn lập chứng thư, Sở sẽ tiến hành thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất theo đúng quy định.

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>