Nhà ở xã hội Bình Dương chưa giải quyết theo kịp nhu cầu

Chương trình phát triển nhà ở xã hội (NOXH) tại Bình Dương đã triển khai được 5 năm, giúp thu hút 82 dự án với tổng diện tích đất triển khai là 1,97 triệu m2, cung cấp 85.070 căn hộ trên 3,89 triệu m2 sàn. Lượng căn hộ này chỗ ở cho khoảng 238.000 người lao động tại tỉnh này với tổng mức đầu tư khoảng 19.000 tỷ đồng.

Mặc dù đã gặt hái được một số thành công nhất định nhưng Chương trình phát triển NOXH tại Bình Dương vẫn còn nhiều khó khăn cần phải giải quyết. Một trong những nguyên nhân gây khó khăn là do Bình Dương có tốc độ tăng cơ học cao so với cả nước (khoảng 1 triệu người nhập cư) đặt ra yêu cầu bức thiết hơn về giải quyết NOXH cho người lao động và việc giải quyết chưa theo kịp yêu cầu.

Thực tế ghi nhận, nhiều dự án nhà ở dù đã đăng ký nhưng chủ đầu tư vẫn chưa triển khai hoặc triển khai chậm so với dự kiến. Một số dự án không hoàn thành tiến độ cam kết do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc chưa được vay vốn ưu đãi để triển khai tiếp. Hệ quả là việc giải quyết nhu cầu về NOXH cho công nhân và người lao động không đúng như kế hoạch đề ra.

Trong khi đó, vẫn có những chủ đầu tư khi triển khai dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới không chịu dành đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật để xây dựng NOXH theo quy định hoặc có dành nhưng lại không đủ vốn triển khai. Một số dự án không triển khai được do vị trí xa với điều kiện sinh sống của người lao động, thiếu cơ sở hạ tầng ngoài dự án…

20150821094902 0c93 Nhà ở xã hội Bình Dương chưa giải quyết theo kịp nhu cầu
Một dự án NOXH đã triển khai đưa vào sử dụng tại Bình Dương. Ảnh: TTXVN

Một nguyên nhân đáng chú ý nữa là hiện nay chưa có doanh nghiệp nào tại Bình Dương tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng; trong khi cơ chế, chính sách ưu đãi đối với việc xây dựng NOXH tại tỉnh này chưa thực sự thu hút, chưa khuyến khích được doanh nghiệp tham gia đầu tư vì lợi nhuận thấp (tối đa khoảng 10%) và thời gian đầu tư kéo dài thu hồi nguồn vốn chậm.

Bên cạnh đó, người lao động, công nhân làm việc và sinh sống tịa các khu công nghiệp, người có thu nhập thấp nhìn chung vẫn chưa đủ khả năng chi trả tiền mua nhà để ở mà chỉ có nhu cầu thuê nhà gần công ty, nhà máy để thuận tiện đi làm.

Trước thực trạng trên, tỉnh Bình Dương đã đề ra các nhóm giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn giúp Chương trình phát triển NOXH của tỉnh đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới. Trong đó, Bình Dương xác định việc ưu tiên dành quỹ đất cho các dự án NOXH có vị trí thuận lợi, phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp và đô thị. Yêu cầu đặt ra là phải gắn chương trình với việc xã hội hóa, đặc biệt là phải phát triển nhà ở theo hướng đa dạng các loại hình nhằm đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp nhân dân; trong đó chú trọng phát triển nhà ở cho người lao động và người có thu nhập thấp.

Ngoài ra, Bình Dương cũng đặt ra mục tiêu huy động các nguồn lực khác nhau trong việc giải quyết các vấn đề nhà ở nhất là NOXH đảm bảo sự phát triển bền vững trong quá trình phát triển công nghiệp và phát triển đô thị; trong đó tỉnh cần xác định vai trò, trách nhiệm của các chủ đầu tư, doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn trong việc giải quyết chỗ ở ổn định cho người lao động.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bình Dương sẽ tiếp tục chỉ đạo thông qua cơ chế chính sách thông thoáng hơn để giúp các tổ chức, doanh nghiệp nhất là các hộ gia đình, cá nhân tham gia vào việc xây dựng nhà ở với số lượng, chất lượng tốt hơn nữa cho người lao động trên địa bàn, tạo điều kiện giúp họ ổn định việc làm và gắn bó lâu dài với Bình Dương.

Số liệu mà Tỉnh ủy Bình Dương cung cấp cho thấy, trong giai đoạn năm 2011-2015 , đã có khoảng 1,3 m2 sàn NOXH được xây dựng tại Bình Dương, giúp 111.000 người lao động có chỗ ở, đạt gần 75% so với Chương trình phát triển NOXH đề ra. Trong đó, có tổng cộng 14 dự án nằm trong Đề án nhà ở an sinh xã hội do Tổng công ty Đầu tư phát triển Công nghiệp – TNHH MTV Becamex IDC triển khai, cung ứng 737.000m2 sàn nhà ở, đáp ứng nhu cầu cho trên 40.000 lao động. Ngoài ra còn có khoảng 270.000m2 diện tích sàn nhà ở được xây dựng bởi 200 doanh nghiệp nằm trong các khu, cụm công nghiệp, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 46.900 công nhân lao động.

Ngoài ra cũng phải kể đến con số khoảng 3 triệu m2 sàn nhà trọ với 1823.000 căn được xây dựng bởi các hộ và cá nhân trên địa bàn Bình Dương đáp ứng chỗ ở cho khoảng 544.000 lao động chủ yếu là công nhân, sinh viên và người có thu nhập thấp. Số lượng nhà trọ được xây dựng trong giai đoạn năm 2011-2015 đã chiếm tới 1,2 triệu m2 sàn đáp ứng chỗ ở cho khaongr 217.500 người, đạt 68% mục tiêu của Chương trình phát triển nhà ở của Bình Dương./.

(Theo VietnamPlus)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>